Cách xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà hiệu quả mà cực đơn giản

Xử lý nước thải sinh hoạt ở Hà nội luôn là bài toán nan gian do dân số ngày càng tăng. Vấn đề do ô nhiễm nước thải sinh hoạt ngày càng trở nên đáng lo ngại. Mức dân số hàng năm vẫn tăng lên, nhu cầu cấp nước sinh hoạt, xả thải cũng tăng theo. Vì vậy mà áp lực lên các nhà máy xử lý nước thải cũng tăng.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện chỉ có 7 nhà máy xử lý nước thải. Đáp ứng được 22% số lượng nước thải ra hằng ngày. Còn tới 78% đang được xả thẳng ra môi trường. Đó là nguyên nhân khiến hàng loạt các con kênh, mương, sông ở Hà Nội “chết”. Bởi váng mỡ, xăng dầu, đủ loại rác thải. Kênh, mương bị bịt kín lại bởi nhà cửa cơi nới, nước không có đường thoát gây ngập úng vào mùa mưa.

Hậu quả gây ô nhiễm môi trường sống xung quanh, dịch bệnh xuất hiện. Vì vậy xử lý nước thải là trách nhiệm của nhà máy xử lý nước thải, mà cả bản thân mỗi người dân. Vậy chúng ta làm thế nào để góp phần thực hiện xử lý nước thải tốt nhất. Chúng tôi xin mách bạn cách xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà đơn giản, hiệu quả.

Thường xuyên phân loại chất thải

Bước đầu tiên của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chính là phân loại và sàng lọc rác thải thể rắn.

Vậy rác thải rắn sinh hoạt là gì ? Là chất thải được thải ra ở thể rắn, được thải ra từ quá trình sinh hoạt.
chat-thai-ran

Vì thế để giúp hệ thống xử lý nước thải của nhà máy được tốt và nhanh hơn. Bạn nên phân loại rác thải, loại bỏ rác thải rắn hay rác không phân hủy được ra khỏi nước, trước khi xả ra môi trường. Như vậy phần rác thải còn lại trong bộ lọc sẽ theo luồng nước thải sinh hoạt trôi ra cống thoát nước. Cũng giống như việc sử dụng bình lọc nước để xử lý nước máy. Các bộ lọc trong hệ thống xử lý nước thải cũng cần được nạo vét cặn bẩn thường xuyên để duy trì hệ thống hoạt động tốt.

Lời khuyên từ công ty xử lý nước thải là bạn nên thường xuyên kiểm tra bồn và để ý mức chất thải rắn. Và phải tháo bể nếu kiểm tra thấy lượng chất thải rắn cao đến khoảng 50 cm. Hoặc chiếm hơn 75% thể tích. Tháo bể nước và bộ lọc là một trong những việc làm quan trọng nhất của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt. Để đảm bảo cho hệ thống thoát nước nhà bạn được vận hành trơn tru.

Cách xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà bằng hóa chất tẩy rửa nhẹ

Sau khi đã xem xét cách hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hoạt động với chất thải rắn. Tiếp theo bạn cần để ý đến chất lượng nguồn nước thải.

Trong cuộc sống hiện nay. Hóa chất tẩy rửa là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong mọi gia đình, tổ chức hay bất kỳ địa điểm nào. Bạn thấy đó, từ việc lau dọn nhà cửa, rửa bát, giặt giũ đều phải dùng hóa chất tẩy rửa. Chính vì thế, hóa chất tẩy rửa có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của con người. Vậy hóa chất tẩy rửa là gì

Hóa chất tẩy rửa là gì ?

Hoá chất tẩy rửa là sản phẩm được điều chế ra từ những chất hoá học có tác dụng làm sạch mọi bề mặt như: Sàn, bề mặt gỗ, bề mặt kim khí. Hoá chất tẩy rửa được ứng dụng vào đời sống sinh hoạt để: Lau sàn, vệ sinh máy móc, vệ sinh thiết bị dụng cụ sản xuất…
hoa-chat-tay-rua-la-gi

Chất tẩy rửa bao gồm bột giặt, nước lau sàn, cọ rửa bồn cầu, rửa tay, rửa chén, bột giặt, nước tẩy trắng… Chất tẩy rửa thường có sẵn dưới dạng bột hoặc dung dịch cô đặc.

Tại sao phải sử dụng hóa chất tẩy rửa nhẹ ?

Một khi các chất thải rắn và hoá chất độc hại có trong nước thải đã được lọc bỏ. Và chỉ giữ lại các vi khuẩn tốt, bạn có thể đổ nó ra ngoài theo đường ống cống. Quá trình xử lý nước thải rất cần đến các vi khuẩn có lợi. Vì vậy nếu giết hết các vi khuẩn này thì hệ thống xử lý nước thải sẽ không thể hoạt động bình thường. Vậy điều gì gây nguy hại cho các vi khuẩn tốt này? Câu trả lời là các hóa chất tẩy rửa mạnh.

Khi xử lý nước thải sinh hoạt, bạn không nên dùng hóa chất. Để chắc chắn không gây hại cho các vi khuẩn tốt. Bạn chỉ nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh có chứa hàm lượng chất tẩy nhẹ như chất tẩy rửa tổng hợp hoặc chất tẩy rửa trung tính. Vừa không gây hại đến sức khỏe ( đặc biệt là da tay, tóc,..) lại không gây hai cho các vi khuẩn tốt.
hoa-chat-tay-rua-nhe

Lời khuyên của công ty xử lý nước thải sinh hoạt là không được ném sỏi chứa phân mèo, tã bỉm, giấy vệ sinh, dầu xuống cống thoát nước.

Cách xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà đơn giản bằng cách bảo trì cống thoát nước

Công nghệ xử lý nước thải là hệ thống tự động rất tiên tiến. Nhưng để đảm bảo cống thoát nước luôn hoạt động tốt thì vẫn luôn cần đến bàn tay của con người.

Cống thoát nước là nơi đưa nước thải ra ngoài. Vì  thế việc giữ đất luôn mềm, xốp và thẩm thấu tốt rất quan trọng. Nếu đất trở nên cứng và mất khả năng thấm hút thì nước không thể nào ngấm được vào đất. Thay vào đó sẽ đọng lại trên bề mặt, và chảy ngược lại các đường ống và làm tắc cống. Cống thoát nước sau một thời gian sử dụng sẽ tích tụ một lượng rác nhất định. Vì thế cần phải bảo trì cống thoát nước.

Vậy bảo trì cống thoát nước bằng cách nào?
Khi có dấu hiệu của cống bị tắc hãy vệ sinh cống thoát nước. Để cống thoát nước luôn được thông thoáng. Thỉnh thoảng nên sử dụng thiết bị thông cống. Hoặc hóa chất nhẹ để thông cống : Sifa, Sumo… hoặc có thể sử dụng muối, bột nở hay dấm để xử lý.

thong-cong

Bảo trì cống thoát nước là một phần quan trọng để quản lý việc xử lý rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình. Vì vậy bạn hãy chắc chắn đây là việc phải ưu tiên hàng đầu đấy nhé!

Trên đây là một số cách xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà mà ai cũng có thể làm được nha.
Ngoài ra, để được tư vấn thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Bạn có thể truy cập vào đây . Hoặc gọi đến hotline 0963.313.181 để được tư vấn nhanh nhất.
Chúc bạn thành công!