Top 2 loại hóa chất sử dụng trong thau rửa bể nước an toàn

Ngày nay việc sử dụng hóa chất trong thau rửa bể nước được các chuyên gia khuyên sử dụng ở các bể ngầm. Bởi loại nguyên liệu này có khả năng làm sạch khá nhanh và hiệu quả. Đặc biệt với các mảng bám cứng đầu trên thành bể hay đáy bể. Thì công nghệ phân hủy của chúng hoàn toàn có thể loại bỏ triệt để. Vậy hóa chất clorin là gì? Tác dụng ra sao? Và nên sử dụng sản phẩm clorin nào để thau rửa bể nước… Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ kiến thức về hóa chất này và hướng dẫn cách pha chlorine bột 70 để thau rửa bể nước an toàn nhé!

Hóa chất clorin là gì?

Đây là một nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học, có một vài đặc điểm như sau:

hóa chất clorin là gì

+ Ký hiệu: Cl

+ Số hiệu nguyên tử: 17

+ Thuộc nhóm: Halogen, phi kim

+ Vị trí: Chu kỳ 3

+ Điểm nóng chảy: -101.5°C

+ Một số hợp chất phổ biến: NaCl (Muối ăn), NaClO, Ca(ClO)2, HClO, HCl,..

Công thức clorin

Clorin – Chlorine – Calcium Hypochloride – Ca(OCl)2

 • Công thức hóa học : Ca(ClO)2
 • Tên hóa học : Chlorine; Calcium Hypochlorite; Chất khử trùng
 • Xuất xứ: Trung Quốc; Nhật Bản – Nippon
 • Nồng độ: 70%

Các dạng clorin

Clorin có 2 dạng đó là Clorin tự do và hypochlorite.

Ở dạng hypochlorite chia ra làm 2 loại là Hypochlorite natri (NaOCl) dạng lỏng và Hypochlorite canxi Ca(OCl)2 dạng bột trắng, mùi cay xốc, khi pha với nước có màu trong suốt, có mùi vị.

Để khử trùng và diệt vi khuẩn hay làm bất hoạt các vi sinh vật người ta thường sử dụng Hypochlorite canxi ứng dụng vào các nhà máy sản xuất thủy sản.

Clorin ở bất cứ dạng nào khi tác dụng với nước đều tạo ra phân tử axit hypoclorit có tác dụng khử trùng nước với hiệu quả xử lý cao.

Tác dụng

Chlorine là một chất hóa học có tác dụng oxy hóa và sát khuẩn cực mạnh. Do vậy nó được dùng khá phổ biến với mục đích khử trùng và tẩy trắng. Ở Việt Nam, chlorine được dùng phổ biến trong thủy sản, dệt nhuộm, xử lý nước cấp và nước thải, nước bể bơi.

Sử dụng chlorine trong xử lý nước thải mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng. Tuy nhiên nếu sử dụng không hợp lý nó sẽ gây ra tác hại cho môi trường và con người.

Ứng dụng

Clorin được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống. Cụ thể :

Để khử trùng nước người ta thường dùng các sản phẩm của Clo (hay còn gọi là Clorin) bởi Clo sở hữu tính oxy hóa rất mạnh, có thể tồn tại dưới dạng tự do

Sử dụng chlorine trong chế biến thủy sản

+ Tẩy trùng ao, hồ, trang thiết bị, dụng cụ…

 

+ Diệt vi khuẩn, tảo, vi sinh vật trong môi trường nước.

+ Oxy hóa các vật chất hữu cơ và mầm bệnh ngoại lai trong sản xuất giống.

Liều lượng sử dụng: Khử trùng thiết bị, bể và dụng cụ: 100-200 ppm (30 phút), khử trùng đáy ao: 50-100 ppm, khử trùng nước ao: 20-30 ppm, xử lý bệnh do ký sinh trùng: 0,1-0,2 ppm, xử lý bệnh do vi khuẩn: 1-3 ppm (10 – 15 phút)

Xử lý nước bể bơi, nước cấp sinh hoạt, nước thải

+ Khử trùng nước bể bơi: Để giữ cho bể bơi luôn sạch sẽ, vệ sinh ta cần duy trì hàm lượng clorin dư có trong nước ở mức 0,6 – 1 ppm với độ pH=7,2 – 7,6.

clorin xử lý nước bể bơi

+ Để khử trùng nước sinh hoạt cần dùng dung dịch hóa chất Clorin 1% để hòa tan liên tục vào bể chứa nước nhằm duy trì hàm lượng clo dư từ 0,1 đến 0,2 ppm tại vòi sử dụng.

Dùng làm chất tẩy rửa, khử trùng trong thau rửa bể nước

Là chất tẩy rửa, khử mùi trong nhà bếp, phòng tắm, làm sạch bề mặt hay các vật dụng cần dùng dung dịch clorin 0,5%.

Sử dụng hóa chất Clorin dạng bột và Clo viên thay thế Cloramin B trong việc sát trùng sát khuẩn, sát trùng hiệu quả trong mùa dịch COVID-19.

Cách sử dụng Clorin: hòa tan 5- 6g/lít nước rồi phun ra ở những nơi cần xử lý khử trùng.

Ngoài ra clorin còn được sử dụng trong ngành công nghiệp bột giấy, vải sợi.

Ưu & nhược điểm khi sử dụng clorin

Ưu điểm

+ Chlorine rất phổ biến, nó rẻ tiền, và rất dễ kiễm trên thị trường hiện nay

+ Nó không có màu, thích hợp cho sử dụng xử lý nước cấp

+ Hiệu quả khử trùng cao với phạm vi rộng các chủng loại vi khuẩn

+ Khi sử dụng các bạn có thể kiểm soát linh hoạt khi khử trùng bằng clo

+ Chlorine có thể loại bỏ một số mùi, một số hợp chất độc hại trong nước

+ Hiệu quả trong việc oxy hóa các hợp chất hữu cơ và vô cơ nhất định

Nhược điểm khi sử dụng hóa chất chlorine

+ Lượng dư chlorine thậm chí chỉ với hàm lượng rất nhỏ, nồng độ thấp cũng có thể gây độc hại đến cơ thể như các bệnh ung thư đại tràng & dạ dày.

tác hại của việc dư clo

+ Chlorine có tính ăn mòn cao và độc hại. V vậy cần kiểm soát an toàn tuyệt đối trong quá trình lưu trữ và sử dụng

+ Chlorine khi tác dụng với các hợp chất humic sinh ra các sản phẩm như chlorophenols và trihalomethanes có khả năng gây ung thư. Khi trong nước có chứa phenol, nếu sử dụng chlorine để khử trùng nó sẽ tạo ra chlorophenol gây mùi khó chịu.

+ Hầu hết các nhà máy cấp nước đều sử dụng chlorine để khử trùng và xử lý nước. Nhưng độc tính của clo và sản phẩm phụ của nó rất đáng quan tâm và cần phải kiếm soát chặt chẽ.

Vì Chlorine vừa có tác dụng khử trùng và sát khuẩn cực tốt, nhưng nếu sử dụng với một lượng vừa phải sẽ không làm ảnh hưởng đến môi trường và con người.

Các sản phẩm của clorin để thau rửa bể nước

Clorin 70

Hóa chất Chlorine 70 hay Clorin là một sản phẩm xử lý nước của Clo, có dạng bột, nhãn hiệu Nippon – Nhật Bản. Một sản phẩm đang được đánh giá cao trên thị trường bởi: tính ổn định, hiệu quả nhanh, ít tạo cặn lắng và an toàn… Lựa chọn hoàn hảo để nguồn nước bể bơi luôn sạch khuẩn, tránh xa rêu tảo, ô nhiễm.

clorin 70

Ngoài ra, Chlorine 70 còn có tác dụng hiệu quả trong việc khử trùng y tế, phòng dịch SARS-COV-2 do virus Corona gây ra. Hiện nay, do nhu cầu sử dụng Cloramin B (hóa chất khử trùng y tế) đã khan hiếm, chính vì vậy, Chlorine 70% đang là lựa chọn số 1 để thay thế trong việc khử trùng môi trường phòng chống dịch hiệu quả nhất hiện nay, giúp tiết kiệm chi phí.

Tác hại khi sử dụng clorin 70 không đúng cách

Việc tồn dư Chlorine trong nước bể bơi quá quy định, nồng độ Clo tự do > 3ppm gây ra các vấn đề về da, mắt,.. cùng các vị trí nhạy cảm khác trên cơ thể cho người bơi.

Sử dụng trong môi trường thủy sản quá liều sẽ làm tôm cá bị ngộ độc. Mức độ cho phép dư của môi trường thủy sinh là 0.01mg/L. Bắt đầu từ nồng độ 0.37mg/L có thể gây chết cá. Do đó sau khi khử trùng bằng chlorine cần kiểm tra lại nồng độ, để khoảng 3 – 5 ngày mới thả ao.

Cách pha chlorine bột 70 & Nồng độ chlorine khử trùng

Công thức pha dung dịch Clo loãng: m = (c% x V/C%) x 1000

 • m: lượng hóa chất cần lấy để pha (g)
 • c%: nồng độ dung dịch Clo cần pha (%)
 • C%: nồng độ hóa chất chứa Clo ban đầu (Cloramin B 25%, Clorin 70%, Clorin 90%…).
 • V: thể tích dung dịch cần pha (L).

Với hàm lượng Clo hoạt tính được sử dụng luôn ghi trên bao bì sản phẩm và hướng dẫn sử dụng.

Ví dụ: Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ Clo hoạt tính 0.5% từ bột canxi hypochlorite 70% hoạt tính (Clorin 70%), cần: (0.5 x 10 / 70) x 1000 = 72 gram.

Cloramin B 

Cloramin B được biết đến là hoá chất với mục đích sử dụng để diệt khuẩn bề mặt, xử lý nước.

Cloramin B công thức

Đặc điểm của Cloramin B là bột có màu trắng, hoà tan được trong nước ở nhiệt độ thường, có thành phần chính là Sodium Benzensulfochleramin (có công thức hoá học là C6H5SO2NClNa.3H2O), trong đó clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. Hoá chất này tồn tại ở dạng bột hoặc dạng viên.Cloramin B là chất tẩy được sử dụng nhiều nhất hiện nay

cloramin b trong thau rửa bể nước

Cloramin B có hai thành phẩm trên thị trường, các loại phổ biến nhất như là Viên Cloramin B 0.25mg và Cloramin B dạng bột. Tùy theo mục đích sử dụng mà người dùng chọn các thành phẩm khác nhau.

Công dụng nổi bật của Cloramin B là gì?

Cloramin B là hợp chất hữu có chứa ion Clo dương trong thành phần (hay còn được gọi là Clo hoạt động). Clo hoạt động có tác dụng khử trùng, khử khuẩn có trong nước ở một nồng độ thích hợp vì nó có tính oxy hoá mạnh, dễ phản ứng với các hợp chất hữu giúp diệt vi khuẩn.

Tuy vậy, điều đó chỉ xảy ra với Clo hoạt động (Clo dương), còn Clo có trong muối ăn hằng ngày là Clo âm nên không có tác dụng diệt khuẩn và được khuyến cáo là không nên sử dụng muối ăn để tiệt trùng nước.

Cloramin B được ứng dụng để khử khuẩn các khu vực như hành lang, WC, sảnh… Ngoài ra còn để khử trùng các bề mặt, đặc biệt là các vật dụng có trong gia đình dễ lây bệnh như tay nắm cửa, đồ chơi trẻ con…Cloramin B còn được sử dụng để pha nước rửa tay sát khuẩn, tẩy sạch các vết ố vàng ở sàn nhà hay vật dụng thông thường.

Cloramin B có độc hại không?

Cloramin B chứng minh được độ hiệu quả của nó khi là một trong những hoá chất đặc biệt được Tổ chức y tế thế giới WHO và bộ y tế tại Việt Nam khuyên dùng để sát khuẩn ở bệnh viện và những nơi công cộng khác như trường học, mầm non hoặc ngay tại gia đình.

cloramin b

Tuy nhiên cần phải cẩn trọng trong việc sử dụng vì Cloramin B có thể gây độc khi pha nồng độ cao trên 2%. Cụ thể là sẽ tác động lên hệ tiêu hoá, hô hấp và da như: gây viêm da, suy hô hấp, ngộ độc đường tiêu hoá. Khi pha Cloramin B cần chuẩn bị găng tay cao su, khẩu trang bảo vệ để tránh sự việc đáng tiếc xảy ra.

Cần để ở nơi tránh xa tầm tay của trẻ em vì nếu trẻ em nghịch ngợm và nuốt phải bột Cloramin B sẽ xảy ra hậu quả không đáng có.

Công thức pha cloramin B

Cách pha Cloramin B trong phòng chống dịch : m = (c% x V/C%) x 1000

 • m: lượng hóa chất cần lấy pha (g)
 • c%: nồng độ dung dịch Clo cần pha (%)
 • C%: nồng độ hóa chất chứa Clo ban đầu (Cloramin B 25%, Clorin 70%, Clorin 90%…).
 • V: thể tích dung dịch cần pha (L).

Liều lượng Cloramin B

+ Liều lượng Cloramin B để khử khuẩn bề mặt : Để sát khuẩn bề mặt thông thường, cứ 0,2g – 0,25g Cloramin B 25% là bạn pha với 25 lít nước.Thời gian tối thiểu để lau lại bề mặt đồ vật bằng khăn sạch là từ 30 – 60 phút.

+ Liều lượng pha Cloramin B trong xử lý nguồn nước : Với 1 viên nén Cloramin B 250g, bạn có thể dùng để làm sạch cho 25 lít nước sinh hoạt. Với bột Cloramin B 25%, cứ 10mg bột bạn lại pha với 1 lít nước cần xử lý.

Cách pha cloramin B 0,5% và clorin B 1,25%

Thông thường trong công tác chống dịch, nồng độ Cloramin B thường được sử dụng là 0,5% và 1,25%.

cách pha cloramin b 0,5%

Cách pha:

Hòa tan hoàn toàn lượng hóa chất cần thiết cho vừa đủ 10 lít nước sạch.

Các dung dịch khử trùng có clo sẽ giảm tác dụng nhanh theo thời gian, cho nên chỉ pha đủ lượng cần sử dụng và phải sử dụng càng sớm càng tốt sau khi pha.

Tốt nhất chỉ pha và sử dụng trong ngày, không nên pha sẵn để dự trữ.

Dung dịch khử trùng chứa clo đã pha cần bảo quản ở nơi khô, mát, đậy kín, tránh ánh sáng

Cloramin B giá bao nhiêu?

Hiện nay giá cloramin B dao động khoảng 120.000 VNĐ / 1kg. Tuy nhiên, bạn nên chọn địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Bảng liều lượng pha sẵn dung dịch Clo từ các loại hóa chất diệt khuẩn

Tên hóa chất

(hàm lượng clo hoạt tính)

Lượng hóa chất cần để pha 10 lít dung dịch có nồng độ Clo hoạt tính

0.25%

0.5%

1.25%

2.5%

Cloramin B 25%

100g

200g

500g

1000g

Clorin (70%)

36g

72g

180g

360g

Trên đây là 2 hóa chất thông dụng được chuyên gia khuyên dùng để xử lý nước, thau rửa bể nước an toàn. Nếu quý khách còn thắc mắc cần tư vấn. Hãy liên hệ ngay tới hotline :

>>>>>>> 0963.313.181 <<<<<<<<