Top 4 máy ép bùn xử lý bùn thải hiện đại nhất 2020

Máy ép bùn được biết đến với lợi ích làm sạch chất thải cũng như nguồn nước được các nhà máy và xí nghiệp sử dụng rộng rãi hiện nay. Và càng ngày càng có nhiều khách hàng tìm đến các sản phẩm này. Với mong muốn tìm được giải pháp hiệu quả, tiết kiệm nhưng đơn giản. Bài viết dưới đây Công ty Vệ Sinh Môi Trường Số 1 sẽ gửi đến bạn thông tin chính xác nhất về các loại máy ép bùn phổ biến nhất 2020.

Máy ép bùn là gì?

Máy ép bùn là máy dùng để tách bỏ các chất rắn, chất sơ, cặn bã lơ lửng có trong 1 thể tích dung dịch bùn nhất định. Giúp tăng khả năng xử lý bùn gấp nhiều lần so với các công nghệ cũ như phơi khô, lắng tự nhiên. Giảm thời gian xử lý bùn, dễ dàng trong quá trình vận chuyển bùn thải, giảm chi phí trong công tác xử lý nước thải, bùn thải.

may-ep-bun

Nguyên lý hoạt động của máy ép bùn

Các loại máy ép bùn hiện nay sử dụng trong xử lý nước thải đều có chung một nguyên lý hoạt động đó là ép và tách nước ra khỏi bùn thải. Để cô đặc bùn từ dạng lỏng trở thành dạng bánh bùn khô độ ẩm từ 25 đến 30%, bánh bùn sau ép cứng hơn. Giảm đáng kể về thể tích, tiết kiệm chi phí vận hành và tiêu hủy rất dễ dàng. Các bánh bùn sau khi ép lọc được rơi ra khỏi máy và rơi xuống máng hứng.

Các loại máy ép bùn hiện nay đều có tác dụng làm đặc bùn đến mức tối đa. Giảm thể tích của bùn thải xuống 10 lần so với khi còn ở dạng lỏng. Đây là công cụ hữu hiệu giúp đơn vị tiết kiệm chi phí. Công sức cũng như nhân công cho công tác xử lý nước thải, bùn thải.

Vai trò

Giảm thiểu nhân công

Với những cách xử lý bùn thủ công truyền thống cần rất nhiều bàn tay con người để nạo vét bùn ở bể lắng sau một thời gian bể bị đầy. Hoặc nếu thuê xe múc cũng rất tốn kém và không đảm bảo vệ sinh môi trường nhà máy. Đặc biệt với những ngành sản xuất thực phẩm, hóa chất… bùn thải thường có mùi chua, hôi khó chịu, độc hại. Máy ép bùn khung bản có thể hoàn thành tốt bài toán này với chi phí thấp hơn nhiều so với cách làm trên. Rất an toàn, rất gọn gàng và không gây nguy hại.

Tiết kiệm diện tích

Với máy ép bùn, sự kết nối khép kín với khả năng nén bùn cơ khí sẽ loại bỏ hoàn hảo những lo ngại về mưa nắng. Bùn rất khô với độ ẩm thấp sau khi ép. Chỉ cần những bao tải hoặc hoặc máng chứa là có thể chứa bùn và mang đi xử lý đơn giản với thể tích bùn nhỏ nhất. Đây là giải pháp giúp tiết kiệm một lượng lớn diện tích sân phơi.

may-ep-bun-tiet-kiem-dien-tich

Tiết kiệm chi phí thuê đơn vị chuyên nghiệp và vận tải đổ bỏ bùn

Máy ép bùn giúp bùn thải sau ép trở nên khô nhất, khối lượng và thể tích giảm đi rất đáng kể. Máy ép bùn khung bản giúp cho bùn đóng thành khối với độ khô ráo cao. Bùn trở nên gọn gàng hơn bao giờ hết. Khi đưa lên xe mang đi sẽ được nhiều bùn, giảm số chuyến và hạn chế được nhiều chi phí. Xử lý bùn hiệu quả là làm cho chúng chứa ít nước thải nhất. Khi đổ bỏ không ảnh hưởng đến môi trường sống và làm việc. Bùn nhanh chóng được phân hủy để trở về trạng thái đất bình thường. Áp dụng máy ép bùn khung bản giúp giảm thiểu chi phí thuê xe chở bùn.

Tiết kiệm polymer, hóa chất keo tụ

Máy ép bùn giúp bạn giảm đi rất nhiều lượng polymer keo tụ bùn thải. Về thời gian lâu dài, hạn chế được chi phí này mang đến rất nhiều hiệu quả cho hệ thống xử lý nước thải của bạn. Là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước thải quy mô lớn. Và khử nước, xử lý bùn nước thải như bùn vô cơ, bùn hóa chất công nghiệp, và bùn ngành công nghệ thực phẩm.

chat-keo-tu

Mỗi loại đều có những đặc tính riêng, ưu và nhược điểm riêng. Và khách hàng có thể cân nhắc nhu cầu để lựa chọn phù hợp. Nhưng dù nhà xưởng của bạn to hay nhỏ, nhân công nhiều hay ít . Thì bạn cũng muốn tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành máy móc.

1/ Máy ép bùn khung bản ( máy lọc khung bản)

Đây là một thiết bị điện cơ khí có nhiệm vụ là lọc và ép khô bùn căn ở mức tốt nhất. Sau quá trình xử lý nước thải để có thể tái sử dụng chúng để làm phân hữu cơ hoặc loại bỏ bùn thải độc hại.

Máy ép bùn khung bản thường nằm ở công đoạn cuối cùng của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp. Là thiết bị không thể thiếu với vai trò cô đặc bùn lỏng thành bánh bùn để thuận tiện. Và đỡ tốn chi phí vận chuyển bùn đến nơi xử lý tiếp theo. Bùn qua xử lý ép lọc có độ ẩm thấp hơn, cũng như ít gây ô nhiễm môi trường xung quanh hơn.

may-ep-bun-khung-ban-min

Tính năng

Tự động hóa hoàn toàn, tiết kiệm năng lượng

Điểm mấu chốt nhất trong tự động hóa ép lọc là bánh bùn đã khử nước phải tách li hoàn toàn.Thiết bị lọc ép bùn khung bản sử dụng kiểu túi lọc đơn chuyển động và cơ cấu ép khí nén áp suất cao nên bánh bùn. Sau khi đã khử nước có thể tách li hoàn toàn, khiến cho việc tự động hóa hoàn toàn trở nên khả thi. Nhờ đó, thiết bị có thể vận hành tối ưu ngay cả khi có những biến động về nồng độ PH và tính chất của bùn.

Tiết kiệm nguồn nhân lực, đẩy nhanh tiến độ

Sản phẩm với các cơ cấu tự động hóa như: tự động tách bã (bánh bùn), tự động vệ sinh, tẩy rửa. Giúp rút ngắn thời gian, máy làm việc nhanh chóng. Nếu các khâu trên thực hiện bằng tay. Với những công ty có cường độ hoạt động liên tục với công suất lớn. Thời gian để con người kéo tách khung bản nặng khó khăn. Bơm xịt rửa máy sẽ tốn nhiều người mà vẫn lâu hơn chế độ tự động của máy ép bùn.

Tính năng khử nước cao

Nhờ sử dụng kiểu nạp trên và cơ cấu ép áp suất cao (120 – 210 bar) nên bánh bùn có hàm lượng nước thấp và đồng nhất, độ ẩm bã sau ép đạt đến 25 – 30%.

An toàn cho công nhân lao động

Đối với một số nhà máy sản xuất hóa chất, dung môi, mực in, thuộc da, dệt nhuộm, sơn, thực phẩm. Chất thải có những kiểu rất độc hại khi tiếp xúc trục tiếp hoặc qua không khí gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.

máy ép bùn khung bản tự động

Tiết kiệm nhiều chi phí lâu dài

So với các loại khác thì máy ép bùn khung bản ít tiêu tốn polymer (keo tụ bùn) hơn các dạng máy khác khoảng 30%. Đồng thời bùn sau ép có độ khô ráo cao, thậm chí có thể bẻ gãy bằng tay, thu gọn thể tích và khối lượng. Nên khi thuê xe đi xúc bỏ sẽ giảm được số chuyến cũng như hạn chế được nhiều tiền thuê vận tải.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Chi phí vận hành thấp, điện nang tiêu hao ít, không cần người vận hành.
 • Gần như không cần thêm dung dịch polymer để bình ổn nồng độ dung dịch.
 • Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế linh kiện thấp và sẵn có.
 • Chi phí đầu tư thấp: Do kết cấu đơn giản.
 • Phù hợp với mọi loại bùn như: Bùn sinh hoạt, bùn hóa học, bùn quặng, bùn khoáng…
 • Dễ dàng thay đổi độ khô của bánh bùn.
 • Có thể tạo bánh bùn có độ khô lớn nhất trong các dòng máy ép bùn.

Nhược điểm

 • Không hoạt động liên tục do đặc tính hoạt động theo mẻ;
 • Máy cần diện tích đặt lớn, chiếm diện tích đặt máy.

Phạm vi áp dụng

Thích hợp cho xử lý mọi loại nước thải

 • Xử lý bùn từ nước thải trong chế biến nông lâm sản
 • Xử lý bùn vô cơ, (ví dụ chất bán dẫn, mạch điện kim loại, đá và quặng…)
 • Xử lý bùn hóa chất công nghiệp: thuốc tẩy, dệt nhuộm, chất Titan trắng (TiO2), Calcium Carbonate, AminoAcid, công nghiệp quặng, luyện kim…
 • Xử lý bùn nghành công nghệ thực phẩm: Đường, bã bia, nước chấm, thức uống…..
 • Phân li chất rắn trong các công đoạn sản xuất công nghiệp thực phẩm, hợp kim, hợp chất vô cơ, ngành gang thép…
 • Thậm chí một số trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô lớn đã sử dụng máy ép bùn khung bản để làm khô phần. Bánh phân được sử dụng làm phân bón rất hiệu quả.

2/ Máy ép bùn băng tải

Đây là loại máy ép bùn kiểu mới hoạt động theo nguyên lý sử dụng áp lực ép của các rulo lên các băng tải để ép bùn. Bùn được ép ra dưới dạng các bản mỏng, chắc và nhanh khô. Nước sạch sẽ lọt qua khe thoảng của băng tải và thu ra ngoài. Máy ép băng tải là loại máy ép liên tục, kinh tế đối với những nơi mà độ ẩm không cần quá thấp.

may-ep-bun-bang-tai

Tính năng

 • Thiết kế chuyên nghiệp phù hợp với nhiều loại môi trường.
 • Tự động hoàn toàn cho hoạt động liên tục, hệ thống trống quay tách nước đặc biệt giúp tăng hiệu quả.
 • Băng tải từ Taiwan – Thoát nước nhanh và tuổi thọ cao.
 • Momen lực đều trên hai băng tải tăng độ cô đặc của bánh bùn và tuổi thọ của băng tải
 • Áp lực của bánh răng cân bằng đảm bảo áp lực của băng tải và theo dõi chính xác.
 • An toàn và hiệu quả cao, độ ồn thấp, bền và ổn định.
 • Chi phí vận hành thấp và ứng dụng cho nhiều loại nước thải.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm:

 • Hoạt động liên tục, dùng phù hợp trong các hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp;
 • Diện tích đặt máy nhỏ, tiết kiệm diện tích;
 • Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thuộc dạng trung bình (lớn hơn máy ép bùn khung bản và nhỏ hơn các loại còn lại).

Nhược điểm

 • Chi phí vận hành cao: cần nhiều người vận hành do hoạt động liên tục;
 • Tiêu tốn polymer để bình ổn nồng độ dung dịch; Thau rửa vải lọc liên tục;
 • Phụ kiện thay thế, sửa chữa tốn kém và không có sẵn.
 • Độ ẩm của bã (bánh bùn) sau ép rất cao; Khó thay đổi đổ ẩm của bánh bùn

Phạm vi áp dụng

Máy ép bùn được sử dụng hầu hết ở các hệ thống xử lý nước thải trong sinh hoạt, các ngành thực phẩm. Thủy sản, công nghiệp, nhà máy giấy, gạch, mỏ, các nhà máy sản xuất thực phẩm khác. Nguyên lý hoạt động của máy lọc bùn. Một lượng bùn loãng sau khi keo tụ bằng Polymer tạo bông sẽ tiếp tục được đưa vào băng tải. Để được ép và quá trình diễn ra một cách liên tục.

3/ Máy ép bùn trục vít

Máy ép bùn trục vít là một thiết bị được sử dụng ở công đoạn cuối trong quy trình xử lý nước thải. Và với những loại bùn thải đặc biệt như: Bùn khai khoáng (than, xị mạ kim loại, mỏ quặng hay bùn đặc biệt khó ép). Không thể sử dụng được các loại máy thông thường (băng tải, khung bản).

Tham khảo bài viết : Máy ép bùn trục vít

4/ Máy ép bùn chân không

Máy ép bùn chân không là loại máy được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Đặc biệt là trong các hoạt động của một số ngành công nghiệp xử lý bùn thải. Đóng vai trò lớn trong công cuộc công nghiệp hóa đất nước.

may-ep-bun-chan-khong-3

Tính năng

 • Sản phẩm được chế tạo dựa trên những kĩ thuật tiên tiến, dây chuyền hiện đại bậc nhất Nhật Bản, Đài Loan.
 • Thích hợp với điều kiện của Việt Nam, đáp ứng được mọi nhu cầu về công suất hoạt động.
 • Giảm tối đa chi phí nhân công. Các thao tác được tối giản đến mức tối thiểu.
 • Đây là một giải pháp hoàn hảo trong việc xử lý các chất thải lẫn nhiều tạp chất như chất rắn, tạp chất dạng sợi.
 • Các bộ phận của máy ép bùn chân không được lắp ráp thuận tiện trong quá trình tháo lắp, bảo trì, sửa chữa.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng, tiết kiệm diện năng, vật tư cho nhà đầu tư.
 • Ép liên tục phù hợp dây chuyền sản xuất liên tục; Dễ tự động hóa trong rửa màng lọc.
 • Phù hợp với nhiều loại bùn

Nhược điểm

 • Độ khô của bánh bùn thấp; Chi phí đầu tư cao;
 • Hoạt động gây tiếng ồn lớn; Tiêu tốn nhiều năng lượng trong quá trình vận hành.

Nguyên lý hoạt động

Với nguyên lý của máy được hoạt động liên tục, tạo thành các bánh bùn, sau đó làm khô các bánh bùn này và xả bánh ra ngoài. Trống quay của máy một phần ngập trong bùn hút chân không và chất lỏng. Thông qua các vật liệu lọc trên bề mặt trống mà vẫn giữ được các chất rắn lại. Sau đó máy tiếp tục hút không khí thông qua các bánh liên tục mục đích để loại bỏ chất lỏng từ trống xoay. Đây là sản phẩm máy lọc bùn chất lượng cao.

Quy trình vận hành

Máy ép bùn chân không : Sau khi tiến hành lắp đặt và kiểm tra an toàn thiết bị. Chỉ cần chỉnh thời gian làm việc cho máy sao cho phù hợp với tiến trình sản xuất của xí nghiệp. Vì diễn ra theo chu kỳ nên có thể lựa chọn từng chu kỳ theo tiến trình thời gian phù hợp.

Phạm vi áp dụng

Máy ép bùn chân không được sử dụng trong:

 • Ngành sản xuất kim loại
 • Ngành giấy
 • Ngành sản xuất thực phẩm

Tuy cùng là máy ép bùn, nhưng vì nguyên lý hoạt động khác nhau nên kéo theo là cấu tạo khác nhau, quá trình vận hành cũng khác nhau. Từ thiết bị chỉ cần vận hành đơn giản cho đến thiết bị yêu cầu chuyên môn kỹ thuật cao. Các loại máy ép bùn vẫn là một lựa chọn mà người tiêu dùng phải tìm hiểu kỹ trước khi đặt mua.

Nếu bạn cần tư vấn về máy ép bùn hoặc bùn vi sinh. Hãy liên hệ đến hotline của Công ty Vệ Sinh Môi Trường số 1 Hà Nội để được tư vấn 24/7 nhé.

Hotline :  0963 31 31 81