Nước sinh hoạt tiếng anh là gì? Tình hình sử dụng nước sinh hoạt tại Hà Nội

Nước sạch, nước giếng khoan hay nước mưa chính là nguồn nước sinh hoạt chính tại Hà Nội. Tuy nhiên thời gian gần đây tình hình nước sinh hoạt bị ô nhiễm khá nhiều. Nó gây ra hậu quả vô cùng lớn đến sức khỏe của người dân. Cùng chúng tôi phân tích chi tiết tình hình sử dụng nước sinh hoạt tại Hà Nội và biện pháp khắc phục như thế nào nhé !

Nước sinh hoạt tiếng anh là gì?

Nước sinh hoạt tiếng anh là Domestic Water. Đây là loại nước được sử dụng trong quá trình sinh hoạt hàng ngày như giặt giũ, tắm, rửa, vệ sinh cá nhân. Không bao gồm nước để nấu nướng, uống trực tiếp.

Nguồn nước cấp sinh hoạt trong tiếng anh là Domestic Water Supply. Nước sinh hoạt sạch, đảm bảo là nước đạt các tiêu chuẩn trong quy chuẩn nước của Bộ Y tế về chất lượng nước sinh hoạt QC02-2009/BYT

Quy chuẩn nước sinh hoạt của bộ y tế

Theo thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiêu chuẩn nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT ban hành ngày 17/6/2009 quy định của bộ y tế về các tiêu chuẩn nước sử dụng mới nhất hiện nay, có hiệu lực kể từ ngày 01/12/2009. Ban hành này đã bãi bỏ quyết định số 09/2005/QĐ-BYT được ban ngày 13/3/2005 của Bộ trưởng Bộ Y Tế ban hành về tiêu chuẩn nước sạch cho sinh hoạt.

Bộ y tế

Chỉ số nước sinh hoạt

Quy chuẩn về tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt này áp dụng với các cá nhân, trường học, cơ quan, tổ chức. Hộ gia đình khai thác tự khai thác trong kinh doanh nước sinh hoạt như: Các cơ sở cung cấp nước dưới 1000 m3/1 ngày đêm.

Bảng các chỉ số về tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt theo quy chuẩn Bộ Y Tế

TT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính Giới hạn

tối đa cho phép

I II
1 Màu sắc(*) TCU 15 15
2 Mùi vị(*) Không có mùi vị lạ Không có mùi vị lạ
3 Độ đục(*) NTU 5 5
4 Clo dư mg/l Trong khoảng  0,3-0,5
5 pH(*) Trong khoảng 6,0 – 8,5 Trong khoảng 6,0 – 8,5
6 Hàm lượng Amoni(*) mg/l 3 3
7 Hàm lượng Sắt tổng số (Fe2+ + Fe3+)(*) mg/l 0,5 0,5
8 Chỉ  số Pecmanganat mg/l 4 4
9 Độ cứng tính theo CaCO3(*) mg/l 350
10 Hàm lượng Clorua(*) mg/l 300
11 Hàm lượng Florua mg/l 1.5
12 Hàm lượng Asen tổng số mg/l 0,01 0,05
13 Coliform tổng số Vi khuẩn/ 100ml 50 150
14 E. coli hoặc Coliform chịu nhiệt Vi khuẩn/ 100ml 0 20

Ghi chú:

1. (*) Chỉ tiêu về cảm quan: Là các chỉ tiêu như về màu sắc, mùi, vị chúng ta thể cảm nhận được.

2. SMEWW (Standard Methods for the Examination of Water and Waste Water) các phương pháp chuẩn xét nghiệm nước tinh khiết và nước thải

3. US EPA (United States Environmental Protection Agency) là Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ.

4. TCU (True Color Unit) là đơn vị đo của chỉ tiêu màu sắc

5. NTU (Nephelometric Turbidity Unit) – đơn vị đo của chỉ tiêu độ đục

6. Giới hạn I: Tiêu chí này nhằm áp dụng đối với các cơ sở cung cấp nước.

7. Giới hạn II: Áp dụng cho các hình thức khai thác nước của cá nhân, hộ gia đình.

Nước sinh hoạt có độ ph bao nhiêu

Theo bảng quy chuẩn của bộ Y tế ở trên thì PH của nước sinh hoạt trong khoảng 6,0 – 8,5.

Giá nước sinh hoạt 2020

Giá nước sinh hoạt mới nhất áp dụng tại Hà Nội. Với hộ dân, giá nước sạch sinh hoạt sẽ được tính theo định mức hộ đó tiêu thụ nhân với số khối nước đã dùng trên một tháng. Giá nước tính theo định mức tiêu thụ nước hàng tháng cho hộ gia đình được tính cụ thể như sau:

STT Mức Giá ( VNĐ)
1 10m3 5.973 đồng/m3
2 10m3 – 20m3 7.052 đồng/m3
3 20m3 – 30m3 8.669 đồng/m3
4 > 30m3 15.929 đồng/m3

Tình hình sử dụng nước sinh hoạt tại Hà Nội

Khu vực Ngoại thành

Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, hiện khu vực phía nam ngoại thành Hà Nội gồm 4 huyện: Chương Mỹ, Ứng Hoà, Thanh Oai và Mỹ Đức với khoảng 1 triệu nhân khẩu vẫn chưa có hệ thống cấp nước đô thị. Điều đó đồng nghĩa với việc, nước ở đây chỉ đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt, chứ không dùng để ăn uống (theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế).

Để khắc phục tình trạng này, UBND TP Hà Nội đã báo cáo Bộ Xây dựng điều chỉnh quy hoạch cấp nước thủ đô đến năm 2030. Tầm nhìn 2050 để tất cả khu vực ngoại thành Hà Nội sẽ được dùng chung một hệ thống cấp nước như đô thị.

nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Ông Lê Văn Du – Phó Trưởng phòng Hạ tầng, Kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, phương án quy hoạch đã được UBND TP Hà Nội báo cáo Bộ Xây dựng. Bộ Xây dựng cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên về nội dung thì giữa UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng vẫn còn một số điểm chưa thống nhất. Đặc biệt là bổ sung thêm một số nhà máy nước để đáp ứng nhu cầu cho Hà Nội như nhà máy nước Xuân Mai”.

Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại, quy hoạch cấp nước mới vẫn chưa được phê duyệt. Đồng nghĩa là chưa biết đến bao giờ hàng trăm nghìn người dân khu vực phía nam Hà Nội mới có nước sạch để đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Khu vực nội thành

Hiện nay hầu hết các quận huyện nội thành trên địa bàn Hà Nội đều đã có nước sạch. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nguồn nước sạch bị ô nhiễm. Điển hình là sự cố nước sạch bị nhiễm dầu thải do công ty CP Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp.

+ Sự cố đã khiến hàng vạn hộ dân các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai. Không thể dùng nước máy để sinh hoạt vì nguồn nước sạch sông Đà bốc lên mùi rất khó ngửi.

bể chứa nước tại chung cư golden land hà nội

+ Hơn 10 ngày sau sự việc nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải. Bể chứa 3.500 m3 cấp nước cho khoảng 3.000 người ở chung cư Golden Land vẫn nhầy nhụa dầu thải. Khi các công nhân vệ sinh tiến hành thau rửa.

Dấu hiệu nước sinh hoạt tại Hà Nội bị ô nhiễm

Theo các chuyên gia môi trường, hơn 90% nguồn nước giếng có hàm lượng sắt cao, độ PH thấp, ngoài ra còn nhiễm kim loại nặng, đá vôi…

Nước sinh hoạt có mùi hôi, tanh

Nếu bỗng dưng đang sử dụng, nước nhà bạn có mùi lạ, hôi, tanh… thì có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

nước sinh hoạt bị ô nhiễm

  • Nước còn dư hóa chất clo do các nhà máy xử lý nước sử dụng quá nhiều hợp chất clo để khử trùng dẫn đến nước có mùi lạ.
  • Nước có mùi tanh, màu vàng đục, có váng nổi trên mặt nước do có chứa dư lượng sắt, mangan, nhôm…
  • Mùi tương tự như mùi trứng thối có thể là do khí H2S sinh ra trong quá trình phân hủy các chất hữu cơ. Trong lòng đất rồi hòa tan vào nguồn nước ngầm. Sau đó nước được khai thác và sử dụng trực tiếp.
  • Mùi mốc do các chất rắn bị phân hủy hoàn toàn trong nước chưa được loại bỏ.

Nước sinh hoạt bị đục

Khi nước giếng được khai thác lên, chúng sẽ tiếp xúc với không khí rồi phân hủy thành các oxit sắt. Hợp chất này chính là nguyên nhân làm cho nước bị đục. Bên cạnh đó, nước bị đục còn do các chất thải sinh hoạt, sản xuất mà con người thải ra ngoài môi trường.

Nước sinh hoạt có màu vàng nhạt

Hiện tượng nước có màu vàng tại một số khu vực như hiện nay là do nước bị nhiễm hàm lượng sắt cao và sự tồn tại của các lượng chất hòa tan. Nước khi bơm lên rất trong có mùi tanh nhưng sau khi tiếp xúc với không khí khoảng 30 phút nó sẽ xuất hiện những cặn màu vàng hoặc có váng nổi trên bề mặt. Tình trạng này xuất hiện nhiều với nguồn nước giếng khoan ở một số khu vực

Nước sinh hoạt bị nhớt

Rất nhiều gia đình khi bơm nước từ giếng khoan lên, nước trông có vẻ rất trong. Nhưng khi để lâu trong không khí thì lại xuất hiện cặn vàng dưới đáy hoặc là váng (nhớt) nổi lên trên bề mặt. Và khi đưa tay chạm vào bể chứa thì lại thấy nhớt màu đen. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này đó là nước giếng khoan đã bị nhiễm sắt và mangan nặng.

nước sinh hoạt bị nhớt

Lý do là vì nguồn nước ngầm hiện nay đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng. Bởi lượng nước thải, khí thải từ các nhà máy, khu công nghiệp tích lũy vào trong lòng đất rồi ngấm vào mạch nước ngầm. Vì thế mà nguồn nước ngầm bị nhiễm kim loại nặng, asen, amoni. Và khi bơm nước trực tiếp để sử dụng hàng ngày, do nước bị nhiễm sắt và mangan nặng đã gây ảnh hưởng tới chất lượng của nguồn nước như nước bị nhớt.

Biện pháp xử lý nước sinh hoạt ô nhiễm

1/ Bột xử lý nước sinh hoạt

Hiện nay, nguồn nước sinh hoạt không được trong sạch và có nguy cơ ô nhiễm rất cao. Vì thế, nhiều hộ gia đình sử dụng bột xử lý nước để làm sạch nước.

Tác dụng

Bột xử lý nước sinh hoạt được sử dụng với mục đích khử trùng và tẩy trắng.

+ Bột xử lý gồm than hoạt tính đã được xử lý. Làm tăng tính oxy hóa chất gây sa lắng và chất sát trùng được sử dụng với mục đích khử trùng và tẩy trắng.

than hoạt tính

+ Ngoài ra, bột xử lý còn nhằm mục đích khác như: kiểm soát tảo, hấp thụ, làm mềm, keo tụ tạo bông, điều chỉnh pH, ức chế ăn mòn, bổ sung fluoride…

Bột xử lý nước sinh hoạt dùng khi nào?

Bột xử lý nước dùng để khử trùng nước được sử dụng ở công đoạn cuối cùng của quá trình xử lý nước. Khi hòa tan trong nước, hỗn hợp này bị thủy phân và kết hợp với các chất gây ô nhiễm trong nước. Tạo thành các chất kết tủa lắng xuống chìm xuống đáy. Chất sát trùng và than hoạt tính có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn và hấp thụ chất gây ô nhiễm. Do đó nguồn nước được xử lý một cách triệt để.

2/ Xử lý nước sinh hoạt bằng Clo

Clo được ứng dụng khử trùng cho nhiều loại nước khác nhau: từ nước (nước cấp) cho đến nước bể bơi, hồ bơi (Chlorine 70 Nhật Bản) và kể cả nước thải, ao hồ,…

Theo nhiều nghiên cứu, khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo không gây ra những ảnh hưởng gì lớn tới sức khỏe người bình thường ngoài việc làm cho nước có mùi khó chịu. Nhưng clo dư tồn tại trong nước sẽ tạo ra một vài sản phẩm không tốt. Như trihalomethanes ảnh hưởng cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

+ Với gia đình: dùng phương pháp khử trùng nước bằng Cloramin B được sử dụng rất phổ biến. Xử lý các loại nước cấp nhỏ như chum, vại, xô, thùng, chậu,…

+ Tập thể: Khử trùng nước cấp bằng Cloramin B 27% (clo hoạt tính), clorua vôi. Phải có sự chỉ đạo và can thiệp của cán bộ y tế.

3/ Mua lọc nước sinh hoạt – máy lọc nước

Máy lọc nước có thể giúp bạn lọc sạch hoàn toàn. Và đặc biệt có thể sử dụng lâu dài về sau mà không cần tốn nhiều thời gian như các phương pháp khác.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng hạt Folix và Cát Manganese đều sẽ bị suy giảm khả năng lọc. Dần dần sẽ mất hoàn toàn chức năng loại bỏ Sắt. Cho nên mọi người nên chú ý để thay vật liệu lọc để có hiệu quả cao nhất.

Và sử dụng máy lọc nước cũng sẽ lọc loại bỏ hết các khoáng chất có lợi như Natri, Canxi, Kali, Magie, Sắt, Kẽm…

4/ Thau rửa bể nước sinh hoạt

Dù bạn có sử dụng hóa chất hay máy lọc nước thì công việc cần thiết vẫn là phải thau rửa vệ sinh bể chứa nước định kỳ.

thau rửa bể nước tại Hà Nội

Công ty vệ sinh Môi Trường Số 1 Hà Nội cung cấp dịch vụ thau rửa bể nước cho các tòa nhà chung cư, hộ gia đình, tập thể, cơ quan, trường học tại Hà Nội. Với hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, cùng với việc sử dụng Cloramin B đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn của bộ y tế, nhiều năm qua chúng tôi đã thi công thau rửa bể nước sạch cho rất nhiều các khu chung cư, tòa nhà, đảm bảo nguồn nước sạch cho cư dân sinh sống trên tòa nhà.

Vì vậy, nếu có nhu cầu thau rửa bể nước tại Hà Nội. Hãy liên hệ hotline : 0963 31 31 81.