3 Dấu hiệu cần phải thau rửa bể nước sạch

Nước sạch chính là một nhu cầu sử dụng chính đáng của mỗi hộ gia đình. Nước sạch không chỉ đem đến sự an toàn cho mỗi bữa ăn mà sử dụng nước sạch cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Cũng sẽ giúp mỗi người phòng tránh được các bệnh không mong muốn về da cũng như bảo vệ được sức khỏe. Vậy, nếu gia đình đã có nước sạch sử dụng thì có cần phải thau rửa bể nước sạch theo định kì nữa hay không? Và dấu hiệu nào cần phải thau rửa bể nước sạch? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây để nắm được thông tin chính xác nhất nhé!

Thông thường, nước được sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình sẽ được chứa trong các bể nước, bình nước lớn. Thau rửa bể nước SẠCH là một hoạt động làm sạch bể chứa nước. Giúp các hộ gia đình có được một nguồn nước sạch, đảm bảo cho quá trình sử dụng.

Tình hình sử dụng nước sạch tại Hà Nội

Nước sạch là gì?

Nước sạch hay còn gọi là nước máy( tiếng anh là Tap water ) là nước tự nhiên từ ao hồ, sông suối được xử lý tại nhà máy nước và đưa vào sử dụng. Nước máy hiện là một trong những nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

nước sạch

Nước sạch có sạch không?

Đây là nguồn nước sạch vì được xử lý bằng hóa chất ở các nhà máy. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển nước từ khu vực xử lý đến nơi tiêu thụ như các hộ gia đình. Thì nguồn nước có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm kim loại từ các đường ống bị rò rỉ trở lại, vì thế không nên uống trực tiếp.

Lựa chọn phổ biến nhất đang được các hộ gia đình Việt Nam sử dụng hiện nay là dùng nước máy. Với rất nhiều cư dân đô thị và một số vùng nông thông thì đây là nguồn nước sạch đáng tin cậy. Bởi nguồn nước này đã được xử lý theo quy trình ở các nhà máy, có sự kiểm định của các cơ quan chức năng.

3 Lý do nên sử dụng bể chứa nước sạch

Tình hình sử dụng nước sạch tăng nhanh

Theo báo cáo của Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn Hà Nội. Thì đến hết năm 2019, toàn Hà Nội có 1.060.247 hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh từ các loại hình cấp nước, đạt tỷ lệ 100%. Trong khi đó các nhà máy xử lý nước sạch trên toàn thành phố đã hoạt động hết công suất. Nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân. Nên hiện tượng mất nước diễn ra thường xuyên, đặc biệt vào mùa nắng nóng và nhất là giờ cao điểm. Vì thế việc tích trữ nước vào các bể chứa ( phần lớn là bể inox) là cần thiết.

Nguồn nước tưởng “sạch” này trong một số trường hợp cũng trở nên kém an toàn

Điển hình là vụ “đổ trộm dầu thải” vào nguồn cấp của Nhà máy nước Sông Đà khiến nước máy ở một số quận tại Hà Nội. Như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm… nhiễm styren. Vụ việc trên kéo dài 15 ngày từ (8-22/10/2019) đã làm đảo lộn cuộc sống của 250.000 hộ dân . Ước tính khoảng 18% dân số đã phải điêu đứng vì bị cắt nước trong nhiều ngày liền.

nước MÁY bị nhiễm sắt

Nước bị nhiễm các kim loại nặng trong quá trình vận chuyển

Bên cạnh đó, trong quá trình vận chuyển từ khu vực xử lý đến các hộ gia đình. Nước máy có thể bị nhiễm các kim loại nặng (chì, thủy ngân, bari, crôm…); thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, thuốc trừ nấm, thuốc diệt cỏ…); các hóa chất hữu cơ dễ bay hơi (như các dung môi, chất tẩy nhờn, benzen, xăng và hóa chất độc hại khác); vi sinh vật, vi khuẩn, virus và ký sinh trùng từ nước thải vàphân động vật; các nguyên tố phóng xạ… do đường ống bị rò rỉ hoặc không được vệ sinh đúng cách.

Vì thế việc sử dụng bể chứa nước sạch là điều cần thiết để có đủ lượng nước sinh hoạt gia đình trong mùa nắng nóng!

Có cần phải vệ sinh bể nước sạch nữa hay không?

Hiện tại, ở hầu hết các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đều có nhu cầu sử dụng nước sạch sinh hoạt. Có những hộ gia đình sử dụng hệ thống máy lọc nước hiện đại, tiên tiến để có được nước sạch cho cả gia đình sử dụng. Vậy, những hộ gia đình như vậy có cần phải thực hiện thau rửa bể nước định kì hay không?

Thực tế, dù là nước sạch, nhưng sau một thời gian dài sử dụng. Thì các thiết bị chứa nước vẫn sẽ bị nhiễm bụi, bẩn hoặc côn trùng rơi vào. Thậm chí những bể chứa nước còn có thể mọc rêu xung quanh thành bể. Hay trong bể nước có những xác sinh vật nhỏ – loài sinh vật sống ở trong môi trường nước.

Dấu hiệu cần phải thau rửa bể nước sạch

1, Nước có cặn

Khi bạn thấy nước từ vòi chảy ra có cặn thì đó dấu hiệu cho thấy bể nhà bạn đang bị tích tụ các chất bẩn và cần được thau rửa.

nước có cặn

Cặn mùn đen, xanh hoặc cặn đỏ: Đây có thể là dấu hiệu bể nhà bạn đã lâu ngày dẫn đến rong rêu và sinh vật làm tổ dưới đáy bể. Hoặc do lớp bụi bẩn, chất sắt oxi hóa trong nguồn nước lâu ngày tích tụ tại bể. Các cặn đó cũng có thể là xác của bọ gậy do muỗi đẻ trứng vào trong bể nước.

2, Nước đục

Nước đục có nhiều nguyên nhân.

+ Có thể do nguồn cấp nước nhà bạn không sạch. Bạn hãy tham khảo các hộ dân xung quanh xem có gặp tình trạng trên giống gia đình mình hay không.

+ Nước đục cũng có thể do có côn trùng, chất bẩn vào trong bể nước nhà bạn. Khi đó trong quá trình thau rửa bể nước sạch.

3, Nước có váng

Váng nước có thể như dầu mỡ hoặc váng đỏ.

nước đục và có váng

Váng dầu

Nếu là váng dầu mỡ thì thường do nguồn nước của bạn đã bị xâm nhập. Bởi tác nhân có chứa dầu ở đường ống hoặc nguồn cấp nước. Khi đó bạn cần liên hệ với cơ quan chức năng để được xử lý. Và bạn cũng nên kiểm tra lại bể xem có bị rò rỉ xâm những từ vùng đất xung quanh hay không. Nếu có chắc chắn bạn phải làm công việc thau rửa bể nước ăn của mình lại.

Váng đỏ

Váng đỏ và thường kèm theo mùi tanh là do hợp chất sắt peroxit tạo thành. Hợp chất này được tạo ra từ quá trình oxi hóa sắt, hay còn gọi là gỉ sắt. Với trường hợp này, ngoài vấn đề nguồn nước. Bạn cũng nên kiểm tra đường ống và téc nước của mình xem có bị gỉ xét hay không? Có thể bạn sẽ phải cân nhắc giữa việc thau rửa bể nước sạch của mình. Hay thay nguyên một bể mới nếu bể téc nước cũ đã không còn đảm bảo hoặc ngăn chặn chống thấm không hiệu quả

4, Nước có mùi lạ

Bình thường nước sạch sẽ có mùi Flo trong quá trình xí nghiệp cấp nước sạch xử lý nước còn lưu lại. Mùi lạ ở đây là những mùi không thường thấy chẳng hạn như mùi hôi, tanh hoặc gay mũi. Khi đó bạn cần kiểm tra bể của mình xem có các sinh vật nào bị chết trong đó không?

Nguyên nhân có thể do:

+ Khí mê tan và lưu huỳnh được sản sinh từ sự phân hủy xác chết có thể tạo ra các mùi khó chịu.

+ Hoặc do các loại tảo rêu trong bể tạo ra hoặc do nước nhiễm kim loại nặng.

Việc thau rửa bể nước sạch lúc này cũng là cần thiết để đảm bảo vệ sinh trong quá trình xử dụng. Nếu sau đó, nước vẫn có mùi lạ thì nên báo với cơ quan cung cấp nước. Để họ tìm ra nguyên nhân và kịp thời xử lý.

Nguyên tắc vàng trước khi thau rửa bể nước sạch

Việc thực hiện thau rửa bể nước sạch có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình, cơ quan, tập thể. Nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày, cần được đảm bảo không bị nhiễm bẩn. Bạn có thể tự thau rửa bể nước sạch cho gia đình mình. Điều này có thực sự đã đúng quy trình và đảm bảo an toàn, chất lượng?

Đối với những bể chứa nước lớn như của cơ quan, trường học, bệnh viện. Thì việc thực hiện thau rửa bể nước ngầm cần có sự trợ giúp của các đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp. Công ty vệ sinh môi trường số 1 Hà Nội chuyên cung cấp dịch vụ thau rửa bể nước sạch cho gia đình, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

DỊCH VỤ THAU RỬA BỂ NƯỚC SẠCH TẠI HÀ NỘI

Còn nếu để tự thau rửa bể nước sạch cho gia đình. Bạn hoàn toàn không có các kỹ thuật hay theo quy trình nào cả. Và việc làm theo ý kiến chủ quan sẽ dẫn đến hiệu quả công việc không cao. Một số quy tắc lưu ý dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

1/ Lên kế hoạch thau rửa bể nước sạch phù hợp

Việc thau rửa bể nước cần một khoảng thời gian nhất định. Nên chắc chắc sẽ ảnh hưởng đến các sinh hoạt của gia đình, sản xuất, kinh doanh. Việc thau rửa bể nước cần bơm cạn bể và thời gian làm sạch. Nên trước khi tiến hành thau rửa bể bạn nên cân đối công việc hoặc tranh thủ những ngày nghỉ để làm. Nếu không cần đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thau rửa bể nước tại Hà Nội để được phục vụ nhanh chóng.

2/ Tích trữ nước sạch phục vụ sinh hoạt & sản xuất

Để đảm bảo việc kinh doanh, sản xuất, phương án tích trữ nước để duy trì những sinh hoạt hằng ngày.

tích trữ nước sạch

Với những cơ quan, doanh nghiệp, có thể thau rửa bể nước luân phiên, để duy trì sản xuất. Bạn có thể sử dụng một bồn nước inox để sử dụng khi bể nước ngầm thau rửa và ngược lại.

3/ Không sử dụng hóa chất độc hại khi thau rửa

Để công việc thau rửa bể nước đạt hiệu quả và an toàn. Thì việc lựa chọn sản phẩm tẩy rửa bể như thế nào là yếu tố quan trọng. Chúng thậm chí có thể gây nguy hiểm cho con người khi gia chủ lựa chọn không đúng và không thau rửa sạch các chất này. Bạn cần sử dụng các chất tẩy rửa đã qua kiểm định và được Bộ Y tế cho phép sử dụng.

Bạn lên kế hoạch tự thau rửa bể nước có thể giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, biện pháp này không mang lại hiệu quả cao. Bạn đã có đầy đủ thiết bị và trang phục bảo hộ để thau rửa bể nước. Quý vị cần tư vấn để thau rửa bể nước thành công, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Có nên sử dụng dịch vụ vệ sinh bể nước sạch được không?

Hiện nay, các hộ gia đình có thể tự thực hiện thau rửa bể nước sạch. Việc làm này sẽ giúp tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên hiệu quả và độ an toàn sẽ không được đảm bảo. Bởi vì, khi các hộ gia đình tự thực hiện thì quy trình cũng như các kinh nghiệm thực hiện không có. Nên tính hiệu quả sẽ không cao.

Thau rửa bể nước sạch

Vì vậy, nếu các hộ gia đình đang có nhu cầu thau rửa bể nước, hãy sử dụng các dịch vụ thau rửa bể nước chuyên nghiệp để có được những hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Hotline tư vấn miễn phí 24/7: 0963. 313.181

Và nên thau rửa bể nước sạch theo định kì. Để các thành viên trong gia đình luôn được sử dụng một nguồn nước đảm bảo nhất bạn nhé !