Quy trình hút – thu gom & vận chuyển bùn bể phốt – bùn thải vi sinh hiệu quả

Hiện nay hầu hết phân bùn sau khi được hút lên thường được đổ thẳng ra bãi chôn lấp cùng với các loại rác thải đô thị. Hoặc xả trực tiếp vào các hồ nuôi cá, hoặc bón cho các loại rau quả. Điều này không những gây ô nhiễm môi trường mà còn là nguy cơ tác động trực tiếp tới sức khoẻ cộng đồng. Vì vậy vấn đề vận chuyển và xử lý phân bùn, đặc biệt tại Thủ đô Hà Nội đang là một vấn đề nhức nhối cần được đưa ra giải pháp hợp lý và cấp thiết. Hãy đọc nội dung chia sẻ dưới đây để tìm ra giải pháp cho vấn đề vận chuyển & xử lý phân bùn hiệu quả nhé!

Phân bùn là gì?

Thuật ngữ “Phân bùn” được định nghĩa là hỗn hợp bùn, phân và chất lỏng thu gom được từ hệ thống vệ sinh tại chỗ hay các nhà máy xử lý nước thải.

phân bùn

Đặc điểm của phân bùn bể phốt

Bùn thải bể phốt hay phân bùn bể tự hoại là phân bùn tạo ra từ các bể tự hoại (cặn lắng, váng nổi hoặc dạng lỏng). Quá trình hình thành phân bùn được diễn ra chủ yếu trong các bể tự hoại. Bể tự hoại tiếp nhận các sản phẩm bài tiết của người từ các công trình vệ sinh.

Khác với nước thải, tính chất của phân bùn tuỳ thuộc vào thời gian lưu trong bể tự hoại. Thành phần hữu cơ của các loại phân bùn từ các công trình vệ sinh có thời gian sử dụng khác nhau. Theo khảo sát và kiểm tra tại một số hộ gia đình và nhà vệ sinh công cộng thu được:

Phân bùn Chỉ tiêu/giá trị T ( độ C) PH EC TS(G/L) VS(G/L) TSS(G/L) VSS(G/L) COD(G/L) Carbonhydrate(g/l) Protein(g.l) VFA(G/L)
Hộ gia đình Min 17,00 6,1 1067 1,72 1,01 1,38 0,89 2,83 0,11 0,32 0,03
Max 31,00 8,6 4000 74,85 50,9 66,97 43,66 83,83 13,43 13,4 0,49
Giá trị trung bình 23,4 7,7 2456 29,49 20,9 27,02 19,07 37,67 3,26 5,33 0,13
Độ lệch chuẩn 3,7 0,4 771 18,61 12,52 17,04 11,18 24,11 2,51 3,34 0,1
Vệ sinh công cộng Min 19,1 6,9 3091 6,08 4,24 4,91 3,83 5,61 0,82 0,98 0,08
Max 28,7 8,5 3197 40,48 32,39 40,75 32,64 68,53 7,07 10,97 1,68
Giá trị trung bình 22,6 7,9 3144 16,44 12,8 24,3 11,50 31,69 2,89 4,12 0,8
Độ lệch chuẩn 2,8 0,5 75 9,74 7,95 10.23 8,24 20,02 2,3 2,78 0,51

Các thành phần này nếu được xử lý và thu hồi theo phương thức hợp lý sẽ là nguồn phân bón thực sự có ích cho cây trồng. Và đồng thời góp phần làm giảm nhẹ tải trọng của hệ thống đường ống thoát nước tại các đô thị và giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Tác hại của phân bùn bể phốt khi ra ngoài môi trường

Tại các cơ sở việc xả và thải chất thải, bùn thải công nghiệp ra ngoài môi trường tính theo từng ngày và từng giờ. Lượng nước thải này không được xử lý kịp thời chúng tích tụ. Sau một khoảng thời gian, các vi sinh vật và hóa chất có chứa trong đó bắt đầu phân hủy.

  • Thứ nhất chúng gây ô nhiễm về không khí tạo ra mùi hôi thối khó chịu.
  • Thứ hai bản chất nước thải đã chứa nước khi bị phân hủy chúng hòa vào nước. Sau đó thẩm thấu đi xuống lòng đất xâm nhập vào khu vực nước ăn hình thành sự ô nhiễm nguồn nước. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái và sức khỏe cộng đồng.

Thực trạng việc vận chuyển – xử lý phân bùn bể phốt tại Việt Nam

Thực tế tại nước ta, bùn thải đang rơi vào tình trạng thiếu thốn trong xử lý (đối với các quá trình sử dụng bùn hoạt tính) nhưng lại quá thừa trong thu gom. Cùng với đó, không phải tất cả các loại bùn sản sinh từ bể phốt hay hệ thống xử lý nước thải đều được xử lý theo đúng quy chuẩn kỹ thuật đã ban hành.

Các nhà máy, doanh nghiệp và xưởng sản xuất hiện nay thường thu gom bùn thải và xả ra những địa điểm vô định. Nhất là các vùng hẻo lánh để giảm thiểu tối đa chi phí xử lý bùn. Phớt lờ hậu quả nghiêm trọng có thể gây ra cho môi trường cũng như sức khỏe của cộng đồng.

nạn đổ trộm phân bùn bể phốt
thuc trang van chuyen chat thai be phot do bua bai

Thời gian qua, hàng loạt các vụ đổ trộm phân bùn bể phốt (PBBP), rác thải nguy hại diễn ra trên địa bàn TP. Đặc biệt là tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long khiến dư luận vô cùng bức xúc. Thế nhưng, dù các đơn vị có liên quan đã nhiều lần “kêu cứu”, lực lượng chức năng cũng đã biết, kiểm tra. Nhưng đến nay, hành vi trên vẫn diễn ra như cơm bữa.

Theo PGS.TS Nguyễn Kim Thái (Đại học Xây dựng Hà Nội) thì hiện nay, xử lý bùn thải tại các đô thị là vấn đề nóng hơn bao giờ hết. Do đây là chất thải có hàm lượng độc tính khá cao. Tính đến nay chưa có quy hoạch cụ thể nào để xử lý loại chất thải này. Việc đổ trực tiếp ra môi trường không chỉ gây ô nhiễm mà còn lãng phí tài nguyên.

Kỹ thuật xử lý bùn thải bể phốt hiện nay

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế – xã hội, bùn thải đang trở thành một gánh nặng cho các doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả ở các nước có nền kinh tế, khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. Theo cục bảo vệ môi trường Mỹ (US-EPA), chi phí xử lý bùn thải chiếm tới 50% chi phí vận hành của toàn hệ thống.

Ở Việt Nam, bùn thải chủ yếu được xử lý bằng cách ép loại nước, phơi khô, đổ bỏ hay chôn lấp, chỉ một phần rất nhỏ được sử dụng làm phân bón.

  • Việc đổ bỏ, chôn lấp bùn thải đã và đang gây ra sự ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
  • Việc xử lý bùn thải thì khá tốn kém. Mặt khác, theo nghị định 155/2016/NĐ-CP của nhà nước quy định xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi xả thải chất thải ra môi trường.

Tại sao cần thu gom & xử lý bùn thải bể phốt đúng quy trình?

Tại thành phố Hà Nội, quá trình thu gom, vận chuyển và xử lý phân bùn không thể thực hiện bởi cá nhân mà cần có đơn vị chuyên nghiệp thực hiện. Bởi vì:

Theo thông tư số 36/2015/TT-BTNMTngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại. Thì bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải có ngưỡng chất thải thì công ty phải hợp đồng với đơn vị có chức năng. Để thu gom và xử lý bùn thải trên theo đúng quy định về quản lý chất thải nguy hại; khi chưa chứng minh được không phải là chất thải nguy hại thì phải được quản lý theo các quy định đối với chất thải nguy hại.

Trường hợp công ty muốn quản lý theo quy định của chất thải công nghiệp thông thường. Thì phải tiến hành lấy mẫu chứng minh không phải là chất thải nguy hại theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về ngưỡng nguy hại đối với bùn thải từ quá trình xử lý nước QCVN 50:2013/BTNMT.

Tuy nhiên, do bùn thải phát sinh từ quá trình xử lý nước thải có thành phần, tính chất luôn thay đổi. Và phụ thuộc vào thành phần các chất ô nhiễm trong nước thải xử lý. Mỗi lần lấy mẫu bùn thải để phân tích chỉ có thể chứng minh được khối lượng bùn thải phát sinh tại thời điểm đó có phải là chất thải nguy hại hay không. Chứ không chứng minh được bùn phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải luôn luôn không phải là chất thải nguy hại.

Có thể tái chế phân bùn bể phốt không?

Đối với phân bùn bể phốt – bùn thải vi sinh thì hoàn toàn có tận dụng tái chế để sử dụng lại được.

xử lý và tái chế phân bùn

Tuy nhiên cần phải xử lý phân bùn hiệu quả, các chỉ tiêu an toàn và phải được chứng nhận của cơ quan nhà nước. Vì thế để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền của thì việc sử dụng đơn vị chuyên vận chuyển & xử lý phân bùn là nhất thiết phải có.

Có nên tin dịch vụ vận chuyển và xử lý phân bùn giá rẻ?

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay có rất nhiều công ty môi trường đang hoạt động. Tuy nhiên, giá vận chuyển xử lý bùn thải của mỗi đơn vị đưa ra không giống nhau. Và đối với khách hàng thì họ luôn có tâm lý tìm kiếm những địa chỉ nhận vận chuyển và xử lý bùn thải giá rẻ.

Lợi dụng điều này, rất nhiều công ty đã đưa ra mức giá vận chuyển xử lý bùn thải quá rẻ để hấp dẫn các doanh nghiệp. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý rằng, giá thành dịch vụ như thế nào đều liên quan đến phương pháp vận chuyển và xử lý chất thải. Nếu mức giá quá thấp thì chắc chắn hiệu quả sẽ không cao. Thực tế, hầu hết các doanh nghiệp đều hiểu rõ điều này . Nhưng vì lợi ích bản thân, rất nhiều doanh nghiệp vẫn nhắm mắt làm ngơ hợp tác với công ty môi trường không uy tín.

Đây chính là nguyên nhân khiến chất thải chưa thực sự được xử lý triệt để. Mà hậu quả để lại lại là môi trường và chính con người phải gánh chịu. Do đó, điều quan trọng nhất bây giờ là mỗi doanh nghiệp cần ý thức được trách nhiệm của mình. Và tự giác phối hợp với đơn vị chức năng thực hiện vận chuyển và xử lý chất thải theo đúng quy định.

Đơn vị thu gom – vận chuyển và xử lý phân bùn bể phốt uy tín tại Hà Nội

Công ty TNHH dịch vụ vệ sinh môi trường số 1 Hà Nội là một trong số ít công ty xử lý phân bùn có chứng nhận của nhà nước. Luôn tự hào là một đơn vị sở hữu đội ngũ kỹ sư giỏi. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh môi trường. Chúng tôi nhận tất cả các dịch vụ liên quan đến việc xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải nguy hại, vận chuyển và xử lý phân bùn bể phốt…

Quy trình thu gom & vận chuyển bùn bể phốt – bùn thải công nghiệp

Sau khi khách hàng liên hệ yêu cầu thu gom, vận chuyển chất thải. Nhân viên và phương tiện vận chuyển sẽ đến địa điểm của Chủ nguồn thải để nhận chất thải. Tại đây, nhân viên kiểm tra hiện trạng đóng gói, dán nhãn và lưu chứa chất thải, bùn thải theo quy định về quản lý CTNH.

vận chuyển bùn thải bể phốt

Tùy theo thành phần, tính chất và đặc tính mà chất thải được lưu chứa trong các thiết bị khác nhau để việc vận chuyển được an toàn và tránh tình trạng rơi vãi, rò rỉ chất thải:

– Các loại chất thải rắn (như giẻ lau, bao tay dính dầu nhớt, hóa chất, dung môi, bao bì dính hóa chất các loại, chất thải dạng bột, rìa bo, bo mạch điện tử thải,…) sẽ được chứa trong bao PE, bao vải hoặc thùng chứa.

– Các loại dầu nhớt, dung môi, hóa chất sẽ được chứa trong thùng chứa bằng nhựa hoặc sắt.

– Các loại nước thải, bùn thải lỏng được chứa trong bể chứa và vận chuyển bằng xe bồn.

Sau khi kiểm tra xác định chất thải đã được phân loại và lưu chứa đúng quy định. Hai bên tiến hành cân đo xác định số lượng và bốc dỡ lên xe vận chuyển. Đồng thời Chủ nguồn thải lập Chứng từ CTNH theo mẫu quy định của Bộ TN&MT.

Hút – phân loại và xử lý phân bùn bể phốt – bùn thải công nghiệp theo tiêu chuẩn của bộ TN&MT

Công ty Vệ Sinh Môi Trường Số 1 tại Hà Nội thì không như vậy. Chúng tôi có hệ thống xử lý nước thải, bùn thải đạt chuẩn.

quy trình xử lý bùn thải bể phốt

+ Bùn thải sau khi được nạo vét tại các hố ga, lòng cống, mương hồ, cửa xả và các bể phốt được các xe chuyên dụng chở về qua cân điện tử để xác định khối lượng

+ Sau đó đổ vào bể chứa bùn để tách nước với chiều dầy bùn tối đa là 0,9 m. Khi bùn khô tối thiểu đạt 50% thì tiến hành ủ bùn.

+ Sàng : Nguyên liệu qua sàng được phối trộn một số chất phụ gia khác tùy theo yêu cầu của sản phẩm để đưa đi tiêu thụ.

  • Một số chất hữu cơ còn lại được đưa quay trở lại quá trình ủ để xử lý thêm.
  • Các phế thải, chất vô cơ được xử lý bằng cách đưa đi chôn lấp.

+ Xử lý nước thải : Nước thải được thu bằng các hệ thống ống và được dẫn đến 2 hồ xử lý sinh học để xử lý. Thời gian xử lý nước tại các hồ sinh học là 20 ngày sau đó nước thải được bơm ra sông khi triều xuống.

Nước sau xử lý tại Trạm xử lý phân bùn của chúng tôi đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành của Việt Nam. QCVN 40:2011/BTNMT và các quy chuẩn hiện hành được quy định tại Giấy phép xả thải.

THAM KHẢO : 3 BIỆN PHÁP XỬ LÝ BÙN THẢI HIỆU QUẢ

Chúng tôi có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực vệ sinh môi trường. Cam kết sẽ đem đến dịch vụ hoàn hảo nhất cho khách hàng.

Địa bàn hoạt động

Công ty Dịch Vụ Vệ Sinh Môi Trường Số 1 Tại Hà Nội nhận vận chuyển & xử lý bùn thải, phân bùn tại tất cả các quận huyện tại Hà Nội.

STT Nhận vận chuyển và xử lý phân bùn Liên hệ hotline 
1 Quận Ba Đình 0963. 313.181
2 Quận Hoàn Kiếm 0963. 313.181
3 Quận Tây Hồ 0963. 313.181
4 Quận Long Biên 0963. 313.181
5 Quận Cầu Giấy 0963. 313.181
6 Quận Đống Đa 0963. 313.181
7 Quận Hai Bà Trưng 0963. 313.181
8 Quận Hoàng Mai 0963. 313.181
9 Quận Thanh Xuân 0963. 313.181
10 Huyện Sóc Sơn 0963. 313.181
11 Huyện Đông Anh 0963. 313.181
12 Huyện Gia Lâm 0963. 313.181
13 Quận Nam Từ Liêm 0963. 313.181
14 Huyện Thanh Trì 0963. 313.181
15 Quận Bắc Từ Liêm 0963. 313.181
16 Huyện Mê Linh 0963. 313.181
17 Quận Hà Đông 0963. 313.181
18 Thị xã Sơn Tây 0963. 313.181
19 Huyện Ba Vì 0963. 313.181
20 Huyện Phúc Thọ 0963. 313.181
21 Huyện Đan Phượng 0963. 313.181
22 Huyện Hoài Đức 0963. 313.181
23 Huyện Quốc Oai 0963. 313.181
24 Huyện Thạch Thất 0963. 313.181
25 Huyện Chương Mỹ 0963. 313.181
26 Huyện Thanh Oai 0963. 313.181
27 Huyện Thường Tín 0963. 313.181
28 Huyện Phú Xuyên 0963. 313.181
29 Huyện Ứng Hòa 0963. 313.181
30 Huyện Mỹ Đức 0963. 313.181

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH dịch vụ vệ sinh môi trường số 1 Hà Nội

Địa chỉ: Số 12, ngách 41, ngõ 199 Hồ Tùng Mậu, Quận Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại0963.313.181

Website: https://xulybenuocthai.vn/

SĐT bàn: 3.477.477