Biện pháp xử lý mùi hôi của nước thải sinh hoạt và nước thải khu công nghiệp

Ô nhiễm môi trường là vấn đề đáng báo động hiện nay. Trong đó mùi hôi của nước thải là một trong những tác nhân gây ô nhiễm hàng đầu. Nó gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với cuộc sống sinh hoạt của con người và môi trường xung quanh. Vậy cách xử lý mùi hôi của nước thải như thế nào thì đạt chuẩn ?

1/ Xử lý mùi hôi của nước thải sinh hoạt

Nguyên nhân gây ra mùi hôi của nước thải sinh hoạt

+Mùi hôi phát ra từ hệ thống nước thải sinh hoạt có thể xuất hiện từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, có thể là mùi hôi từ các chất rác rưởi, thực phẩm lâu ngày bốc mùi, vi sinh vật chết.

+ Nguyên nhân tiếp theo là do không nạo vét, vệ sinh đường ống thoát nước thải và hố ga định kỳ. Dẫn đến hiện tượng ùn ứ, đọng lại các chất bẩn, bốc mùi..

+Do lượng nước trong hố ga quá ít, không đủ cung cấp cho vi sinh vật làm việc. Vi sinh vật sẽ không có nguồn nguyên liệu là chất thải, nước thải để hấp thụ. Dẫn đến vi sinh vật bị chết dần và nước thải sinh hoạt phát sinh mùi hôi.

Tác hại của nước thải sinh hoạt bốc mùi hôi

+ Khi nước thải sinh hoạt có mùi hôi, nó làm ô nhiễm môi trường sống. Ảnh hưởng đến sức khỏe những người trong gia đình. Ảnh hưởng đến bầu không khí chung của khu dân cư, khu phố.

+ Về lâu dài khi con người sống trong môi trường ô nhiễm sẽ gây bệnh, ảnh hưởng chức năng phổi, các bệnh đường hô hấp,…

+ Mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải là dấu hiệu cho thấy hệ thống xử lý nước đang gặp sự cố. Ảnh hưởng tới chất lượng nước khi xử lý ra môi trường.

xử lý mùi hôi của nước thải
Mùi hôi của nước thải ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt

Cách xử lý mùi hôi của nước thải sinh hoạt

Để khắc phục mùi hôi nước thải sinh hoạt có nhiều cách:

– Vệ sinh các thiết bị trong nhà tắm, nhà vệ sinh. Các đường ống dẫn nước phải được thông thoáng, sạch sẽ, nhất là ống thoát nước, ống xi phông bồn rửa bát, bồn rửa mặt,….

– Sử dụng các loại bột sinh học, men vi sinh đổ xuống hố ga, bể phốt nhằm tăng cường hiệu quả khử mùi, giảm thiểu tác động ô nhiễm ra môi trường.

men sinh học
Có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý mùi hôi của nước thải

– Khi gia đình ít sử dụng nước, hoặc nhà để lâu không có người ở. Bạn hãy đổ một ít đường vào hệ thống thoát nước, để vi sinh vật dưới bể phốt sử dụng làm nguồn thức ăn, và phát triển bình thường. Tránh xảy ra hiện tượng vi sinh vật bị chết. Như vậy sẽ không xuất hiện mùi hôi trong nước thải sinh hoạt.

– Để không phát sinh mùi hôi trong nước thải sinh hoạt, hãy lắp thêm hệ thống ống thông hơi. Việc lắp đặt thiết bị thông hơi, tránh xảy ra môi trường yếm khí, mùi hôi phát sinh sẽ ít, theo đường ống thông hơi xả ra môi trường, dưới tác dụng của gió, sẽ làm loãng mùi hôi, giảm đi mức ảnh hưởng của mùi hôi tới môi trường xung quanh.

2/ Xử lý mùi hôi của nước thải công nghiệp

Tại các nhà máy, khu công nghiệp lớn. Nhiều doanh nghiệp xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng không vận hành, hoặc vận hành không đúng cách. Cùng với đó trong quá trình sử dụng không có kĩ thuật viên đủ kinh nghiệm vận hành hệ thống. Khiến hệ thống làm việc sai quy trình, dẫn đến những hậu quả nặng nề. Đặc biệt là sự cố phát sinh mùi hôi của nước thải công nghiệp.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi của nước thải công nghiệp

+ Do nước thải công nghiệp ngay từ khi xả đã có mùi, hệ thống thu nước xây hở, không có ống thu khí. Không đảm bảo hệ thống khử mùi nên mùi hôi phát tán rộng.

+ Mùi hôi phát sinh từ bể điều hòa: bể điều hòa là bể có tác dụng điều hòa nồng độ các chất hữu cơ tự nhiên và lưu lượng nước thải trong các bể. Dưới đáy bể có hệ thống sục khí nhằm xáo trộn các chất ô nhiễm. Cũng như ngăn tình trạng kị khí xảy ra trong bể. Khi lượng khí cấp vào bể không đủ mức dẫn đến xảy ra tình trạng phân hủy kị khí. Vi sinh vật hoạt động sản sinh khí độc gây mùi hôi thối nồng nặc.

+ Mùi hôi phát sinh từ các bể sinh học: Có thể do vi sinh vật trong bể xử lý đã chết, các chất bẩn tích tụ. Cùng với lượng bùn có trong bể gây tình trạng phân hủy kị khí, mùi hôi thậm chí phát sinh còn nhiều hơn so với khi dừng hệ thống.

bể sinh học
Bể sinh học có thể là nơi phát ra mùi hôi

+ Mùi của các loại hóa chất công nghiệp sử dụng trong quá trình xử lý hòa lẫn với mùi chất thải.

+ Mùi hôi phát sinh từ khâu xử lý bùn thải, có thể do lượng bùn tồn đọng lớn. Hoặc bùn để lâu ngày cũng gây ra tình trạng bốc mùi.

Tác hại của việc phát sinh mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải

Nước thải công nghiệp luôn là những nguồn nước có mùi hôi nồng nặc và độc hại. Chúng mang theo nhiều hợp chất hữu cơ, hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất.

+ Gây ô nhiễm môi trường không khí, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh

+ Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe những người làm việc trong khu vực nhà máy, xí nghiệp. Dễ khiến những người này mắc bệnh nếu làm việc trong thời gian dài.

nước thải từ nhà máy
Mùi hôi từ nước thải gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng sức khỏe con người

+ Ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.

+ Gây ra những hậu quả tiêu cực về lâu dài. Ảnh hưởng đến quá trình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Cách xử lý mùi hôi của nước thải công nghiệp

Có nhiều biện pháp xử lý mùi hôi của nước thải công nghiệp. Mỗi cách sẽ có những điểm nổi bật riêng cũng như quy trình khác nhau trong khâu xử lý. Dưới đây là một số cách mà bạn nên áp dụng:

+ Nâng cấp các hệ thống máy móc, quy trình sản xuất. Đồng bộ các hệ thống để sản xuất theo quy trình sạch sẽ hơn, ít xả thải hơn. Nhằm giảm thiểu chất thải ra môi trường, tránh mùi hôi. Chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại. Giúp giảm sự độc hại của các chất thải cũng như mùi hôi.

+ Pha loãng nồng độ chất thải có mùi bằng cách nâng chiều cao của ống thải, tăng tốc độ dòng chảy, xây dựng thêm các ống thông gió trong nhà xưởng để tránh sự tích tụ mùi hôi.

hệ thống xử lý nước thải
Nâng cấp, xây dựng hệ thống xử lý nước thải để giảm thiểu mùi hôi

+ Hoặc có thể áp dụng biện pháp sử dụng các hóa chất xử lý mùi hôi có tính oxi hóa cao thông qua 3 giai đoạn:

  • Hấp thụ chất thải bằng dung dịch kiềm
  • Hấp thụ bằng axit mạnh
  • Cuối cùng là oxi hóa để phân hủy hợp chất gây mùi.

+ Một công nghệ xử lý mùi hôi mới và tiên tiến được nhiều nhà máy hiện nay áp dụng. Đó là xử lý mùi hôi của nước thải bằng bùn vi sinh. Bùn vi sinh vừa giảm thiểu ô nhiễm mà lại hạn chế được mùi hôi của nước thải tối đa.

Trên đây là những phương pháp xử lý mùi hôi của nước thải công nghiệp đạt hiệu quả. Đã được kiểm nghiệm trong những điều kiện thực tế. Những biện pháp này đòi hỏi quy trình thi công, ứng dụng phức tạp. Mà chỉ những đơn vị chuyên nghiệp mới có thể làm việc hiệu quả.

3/ Đơn vị xử lý nước thải chất lượng cao – chuyên nghiệp

Khi gặp phải tình trạng ô nhiễm nước thải sinh hoạt cũng như công nghiệp. Sẽ rất dễ dẫn đến ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đặc biệt là nhiều khu công nghiệp với khối lượng sản xuất lớn, lượng chất thải khổng lồ đổ ra môi trường mỗi ngày. Nếu không có kế hoạch chi tiết, cụ thể về phương án xử lý. Sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và khiến mùi hôi của nước thải phát tán ra môi trường. Vì vậy mà mỗi doanh nghiệp hay hộ kinh doanh đều cần chú ý đến vấn đề này nếu không muốn bị các cơ quan chức năng xử phạt.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG SỐ 1 HÀ NỘI là đơn vị chuyên tư vấn – thiết kế – thi công công trình bể xử lý nước thải đạt chuẩn cho các khu công nghiệp, nhà máy, khu chế xuất,… Công ty cũng nhận vận chuyển bùn vi sinh với khối lượng cao, đả bảo đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất về chất lượng xử lý chất thải cũng như mùi hôi của nước thải. Chúng tôi hoạt động trong ngành nhiều năm và có nhiều kinh nghiệm trong việc thi công xử lý bể nước thải. Mọi yêu cầu đề ra của doanh nghiệp và khách hàng đều sẽ được chúng tôi nghiên cứu, tư vấn tỉ mỉ và xây dựng kế hoạch thi công chu đáo.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 12, ngách 41, ngõ 199 Hồ Tùng Mậu, Quận Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 0963.313.1810888.313.181

Email: xulybenuocthai.vn@gmail.com