Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam đang ngày càng tăng nhanh và phát triển. Đi đôi với nó là nhu cầu sinh hoạt của người dân cũng vì thể mà tăng nhanh. Cũng như những nước thải tại các khu công nghiệp cũng vì thế mà tăng theo. Và dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường.

Chính vì vậy, nên rất nhiều người đã lựa chọn công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là lựa chọn tối ưu. Thay vì sử dụng những những phương pháp hoá học và vật lý. Tại sao lại như vậy?. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Giới thiệu về hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học là gì?

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học chủ yếu là dựa vào hoạt động sống của các vi khuẩn dị dưỡng hoại sinh có trong nước thải. Các vi sinh vật này sử dụng các chất hữu cơ có trong nước thải và một số khoáng chất làm nguồn dinh dưỡng cho hoạt động sống của chúng và đồng thời các chất hữu cơ này sẽ được phân giải thành hợp chất vô cơ đơn giản. Mục đích của quá trình này là khử BOD và COD.

 • Xử lý amoni bằng phương pháp sinh học.
 • Xử lý nito bằng phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học là gì

Vì sao cần xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Những chất thải chứa nhiều chất độc hại như nước thải khu công nghiệp, nước thải chế biến thủy sản, nước thải nông nghiệp….vv…. Đây đều là những chất thải cần được xử lý bằng phương pháp vi sinh học.

Bởi trong thành phần của những loại chất thải này chứa rất nhiều những chất hữu cơ. Như: hydratcacbon, protein, chất béo…vvv.. Ngoài ra còn chứa chất vô vơ như: amoniac và H2S…vvv…

Những chất thải này rất cần được xử lý. Bởi nó thuộc những chất thải phức tạp. Đồng thời khi ra đến phía bên ngoài môi trường. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Và gây nên tình trạng môi trường nghiêm trọng. Chính vì vậy mà những chất thải này rất cần được xử lý.

Những cách xử lý nước thải bằng vi sinh

Ngày nay, có rất nhiều cách để xử lý chất thải bằng phương pháp vi sinh. Nhưng những giải pháp mà được áp dụng phổ biến nhất đó là:

 • Xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh hiếu khí
 • Xử lý bằng giải pháp sinh học kỵ khí
 • Xử lý bằng phương pháp sinh học hiếu khí kết hợp với sinh học kỵ khí

cách xử lý nước thải bằng vi sinh

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí là quá trình sử dụng các vi sinh vật hiếu khí để phân hủy các chất hữu cơ thích hợp có trong nước thải trong điều kiện được cung cấp oxy liên tục.

Để áp dụng được phương pháp sinh học hiếu khí thì điều kiện đầu tiên là các chất hữu cơ nằm trong môi trường có oxy. Trong quá trình xử lý nước thải. Phương pháp xử lý vi sinh vật cần đến 3 giai đoạn quan trọng đó là :

 1. Oxy hóa những chất hữu cơ
 2.  Tổng hợp được tất cả những tế bào mới
 3. Phân hủy nội bào

Ngoài ra khi áp dụng những giải pháp xử lý chất thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí này. Cũng được phân chia ra làm 2 phương pháp khác nhau đó là :

+ Phương pháp xử lý vi sinh vật nhân tạo

+ Phương pháp xử xử lý vi sinh vật tự nhiên

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

 

Phương pháp xử lý vi sinh vật nhân tạo

Khi sử dụng phương pháp này thì phải sử dụng bể aerotank. Đây là loại bể có thể xử lý vi sinh nhờ đến bùn hoạt tính và cung cấp oxy hóa bằng khí nén hoặc có thể làm thoáng khuấy và đảo đều một cách liên tục.

Lúc này bùn nằm trong trạng thái lơ lửng và có thể xử lý được chất hữu cơ có trong những loại chất thải rất cao. Bùn hoạt tính có thể tập hợp những vi sinh vật trong nước thải. Có thể tạo ra những bông cặn và hấp thu cũng như phân hủy các chất hữu cơ một cách tuyệt đối.

Phương pháp xử xử lý vi sinh vật tự nhiên

Phương pháp xử lý vi sinh vật tự nhiên là phương pháp cần đến sự hỗ trợ của bùn vi sinh, ao hồ hay cánh đồng tưới.

Trong hệ thống ao hồ, hay bùn vi sinh thường có rêu tảo trong quá trình quang hợp. Đồng thời cung cấp nhiều oxy hóa trong không khí. Để giúp oxy hóa những chất hữu cơ có trong rác thải.

Rong rêu tảo có sẵn trong tự nhiên. Đồng thời có khả năng tiêu thụ photphat và CO2 rất tốt. Lúc này amoni và nitrat được sinh ra trong quá trình này và có khả năng làm sạch ao hồ. Những chất thải cũng được xử lý.

Ngoài ra những chất thải độc hại luôn chứa hàm lượng ni tơ và photpho, kali rất nhiều. Nhưng có thể cho những chất thải này tiếp xúc với cánh đồng và bãi lọc. Từ đó sẽ sử dụng những vi sinh vật tự nhiên và có thể được những chất hữu cơ. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này thì quá trình xảy ra tương đối chậm.

Phương pháp xử xử lý vi sinh vật tự nhiên

Các quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí có thể xảy ra ở điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo. Tùy theo từng loại Vi sinh vật khác nhau quá mà quá trình sinh học hiếu khí nhân tạo được chia thành:

 • Xử lý sinh học hiếu khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng
 • Xử lý sinh học hiếu khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng dính bám

Xử lý bằng giải pháp sinh học kỵ khí

Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp kỵ khí. Phải trải qua 6 giai đoạn cơ bản đó là:

+ Quá trình thủy phân polymer

+ Quá trình lên men của các loại amino axit, đường

+ Phân hủy các loại kỵ khí axit béo

+ Sự hình thành của các loại khí methane và axit acetic

+ Sự hình thành của khí Co2 và methane

Trong quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí cũng được phân chia ra làm 2 loại là:

 • Xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh nhân tạo
 • Xử lý nước thải bằng phương pháp tự nhiên

Xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh nhân tạo

Nếu áp dụng theo phương pháp vi sinh nhân tạo thì cần phải sử dụng đến bể xử lý nước thải uasb. Bởi loại bể này sẽ giúp cho lớp bùn bị lắng lại xuống dưới đáy của bể. Dưới sự tác động của vi sinh vật kị khí. Chúng được chuyển hóa thành metan và chất cacbon dioxide.

Ngoài ra, khi sử dụng phương pháp vi sinh nhân tạo kỵ khí này. Có thể nhận sự hỗ trợ của lọc sinh học kỵ khí để áp dụng. Bởi lọc kị khí liên kết với vi sinh trên giá thể sẽ mang chất hữu cơ

Xử lý nước thải bằng phương pháp tự nhiên

Tương tự như phương pháp hiếu khí. Nếu muốn xử lý bằng phương pháp tự nhiên thì cần đến sự kết hợp của ao hồ kị khí. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này thì không cần đến nguồn oxy có trong không khí.

Áp dụng phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả cao trong công việc. Cũng như thân thiện 100% với môi trường.

Xử lý bằng phương pháp sinh học hiếu khí kết hợp với sinh học kỵ khí

Khi áp dụng phương pháp vi sinh học hiếu khí kết hợp với kị khí thì sẽ đem lại hiệu quả công việc đạt mức 100%. Bời vì nếu áp dụng theo phương pháp thiếu khí. Lượng nước thải chỉ giảm tối đa là 90% BOD. Và ni tơ giảm được tối đa là 30% đến 40%.

Chính vì vậy, nên nếu kết hợp được cả hai phương pháp này với nhau. Thì kết quả đem lại sẽ cao hơn khi chỉ áp dụng một loại phương pháp.

phương pháp sinh học

Lợi ích khi chọn phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật 

Thân thiện với môi trường

So với những phương pháp xử lý nước thải bằng hóa học, hay vật lý. Thì phương pháp xử lý nước thải sinh học là thân thiện với môi trường nhất.

Bởi những loại bể, hay những ao hồ. Đều là những phương pháp mang tính chất lành tính không gây đọc hại. Vì tất cả vi sinh vật hay ao hồ đều là những thứ có sẵn trong tự nhiên.

Hiệu quả mang lại cao

Đây là một phương pháp mang lại hiệu quả cao. Bởi trên thực tế rất nhiều đơn vị, cơ quan hay khu công nghiệp. Đều rất tin tưởng và hài lòng với phương pháp này.

Cũng như nhu cầu họ muốn các công ty môi trường làm việc và áp dụng phương pháp này nhiều hơn. Thay vì sử dụng phương pháp xử lý bằng hóa học

Vận hành dễ dàng- chi phí thấp

Bởi vì đây là phương pháp tự nhiên. Cho nên cách sử dụng của nó khá dễ dàng không quá cầu kì so với những phương pháp khác. Đồng thời chi phí cũng khá thấp.

Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu của khách hàng. Về chi phí thấp hay dễ dàng vận hành. Vì vậy mà khách hàng cần phải lựa chọn những đơn vị uy tín để có thể sử dụng dịch vụ.

Vận hành dễ dàng- chi phí thấp

Đơn vị nhận xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học uy tín

Đơn vị chúng tôi là đơn vị uy tín trong lĩnh vực xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nghề.

Hiện nay, trong tay chúng tôi đang nắm giữ rất nhiều hợp đồng của những khách hàng của các khu công nghiệp. Tất cả những chất thải dù có xử lý đến đâu chũng tôi vẫn có thể giải quyết được.

Bởi chúng tôi, sở hữu đội ngũ kỹ sư lành nghề và có kiến thức chuyên môn. Để có thể giải quyết cũng như có thể hướng dẫn cụ thể khách hàng vận hành tốt công trình.

Tất cả những công trình mà chúng tôi đã nhận làm. Luôn đảm bảo là sẽ đem lại kết quả tốt. Nếu công trình chưa đem lại kết quả tuyệt đối chúng tôi không nhận chi phí của khách hàng.

Chính vì vậy mà khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng công ty chúng tôi. Mọi chi tiết xin liên hệ:

Địa chỉ: Số 12, ngách 41, ngõ 199 Hồ Tùng Mậu, Quận Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 0963. 313.181