Các phương pháp xử lý nước thải thủy sản hiệu quả tối ưu

Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nhiều cá basa và cá tra. Chính vì vậy, ngành công nghiệp chế biến thủy hải sản đem lại nhiều lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó thì nó mang lại rất nhiều hậu quả về ô nhiễm môi trường. Cụ thể, những con sông hay những kênh rạch đang bị bốc mùi hôi tanh. Nguyên nhân chủ yếu là do sản xuất và chế chế biến thủy hải sản. Đó là lý do cần phải xây dựng, cải tạo hệ thống xử lý nước thải thủy sản. Sao cho hợp lý và  đạt hiệu quả trong công việc.

Tìm hiểu thông tin về nước thủy hải sản

1/ Nước thủy hải sản sinh ra từ đâu?

Trong quá trình chế biến thủy hải sản. Không thể bỏ qua được nước rửa của nguyên liệu. Nước sử dụng để rửa những khu nhà xưởng và những khu vệ sinh. Hoặc những thiết bị chế biến được sử dụng cho các công nhân.

Những chất thải này lâu ngày tích tụ dần. Sẽ biến thành những chất gây đến tình trạng ô nhiễm môi trường một cách nặng nề. Chính vì vậy, nên cần phải có những quy trình xử lý nước thải thủy sản. Một cách hợp lý.

nhà máy thủy hải sản

 

2/ Tính chất nước thải thủy sản

Bản chất những thủy sản rất phong phú về chủng loại. Chính vì vậy, mà nguồn nguyên liệu. Cũng như tính chất nước thải thủy sản. Cũng vì thế mà trở nên phức tạp hơn. Các công nghệ chế biến tôm, cua,cá, sò mực, vv….vvv. Hay những thủy sản đông lạnh cũng có nhiều thành phần chất thải khác nhau.

Tính chất nước thải thủy sản.Thường là những chất hữu cơ rất dễ được phân hủy. Chẳng hạn như: những chất thải của vây cá. Vây cá, râu tôm hoặc râu mực. Ngoài ra, nước thải thủy hải sản còn chứa các loại axit béo không bị bão hòa. Chính điều này gây ra những mùi hôi thối khó chịu. Chính vì vậy nên cần phải có các phương pháp xử lý nước thải thủy sản hợp lý.

3/ Tác động của nước thải thủy hải sản tới môi trường

Tác động về các chất thải hữu cơ:

chất thải hữu cơ là gì?. Đây là những loại chất thải mà không thể thiếu được trong quá trình chế biến thủy hải sản. Mà chính lượng chất thải này là một trong những tác động dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường.

Trong loại chất thải hữu cơ này có chứa những chất như:acbonhydrat và những loại chất béo. Trong quá trình làm việc nếu xả nguồn nước đó đi. Thì sẽ làm cho những nồng độ cồn trong oxy hóa giảm mạnh. Do vi sinh vật cũng bị hòa tan. Chính vì vậy nên, các chất thải hữu cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc ô nhiễm môi trường.

Vậy nên, bạn cần phải tìm những đơn vị có thể xây dựng những hệ thống bể xử lý nước thải. Để có thể khắc phục được tình trạng ô nhiễm nguồn nước, một cách đáng kể.

hệ thống bể xử lý nước thải thủy sản

Tác động chất rắn lơ lửng

Những chất thải là những chất rắn lơ lửng cũng là một trong những tác động không nhỏ tới môi trường. Những chất rắn này thường có những màu đục hoặc có rất nhiều màu. Nó làm hạn chế phần ánh sáng trong quá trình lắng xuống. Những loại chất rắn này làm ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình quang hợp của tảo và rong rêu.

Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường sống của chúng ta. Vì vậy nên, cần phải có những biện pháp Xử lý nước thải một cách thích hợp nhất.

Các phương pháp xử lý nước thải thủy sản

1/ Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Đây là một trong những phương pháp xử lý nước thải thủy sản vô cùng hiệu quả trong công việc. Xử lý nước thải là một trong những phương pháp mà được rất nhiều những đơn vị áp dụng hiện nay.

Tuy nhiên, không phải cứ áp dụng là sẽ thành công. Mà cần phải có những toán cụ thể một cách khoa học. Cũng như cần đến đội ngũ kĩ sư giỏi để có thể vận hành công trình một cách tối ưu nhất. Thì mới có thể xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học thành công.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

2/ Xử lý nước thải thủy sản bằng phương pháp hiếu khí

Về kỹ thuật thì bể xử lý nước thải thủy sản thì việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Rất giống với phương pháp hiếu khí. Tuy nhiên, cũng có một vài bước trong quy trình có nhiều điểm khác biệt.

Bởi nước thải chứa lắng trong bể hiếu khí. Chứa rất nhiều vi khuẩn hơn trong bể khử trùng. Để loại bỏ những vi khuẩn gây ra những bệnh sau khi được tiếp nhận. Chính vì vậy nên rất cần đến những đội ngũ kỹ sư giỏi. Cũng như việc vận hành công trình tốt trong việc xử lý nước thải

3/ Vi sinh xử lý nước thải thủy sản

Hiện nay sử dụng những loại vi sinh xử lý nước thải là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao trong công việc. Một trong những tác dụng của vi sinh xử lý nước thải thủy sản như:

+ Cải thiện cũng như phục hồi hệ thống bể xử một cách hiệu quả

+  Giúp kiểm soát được mùi hôi tanh

+ Giảm hiệu quả trong vấn đề tích tụ bùn

+ Khắc phục tốt tình trạng trào những loại bọt và nước thải trong đầu ra.

Vi sinh xử lý nước thải thủy sản

Quy trình xử lý nước thải thủy sản

Quy trình xử lý nước thải thủy sản

Thông qua bảng. Có thể thấy rõ quy trình xử lý nước thải thủy sản một cách rõ ràng nhất.

Nước thải được phát sinh của nhà máy. Nếu được gom lại trong bể xử lý nước thải. Sẽ được tách dầu và mỡ. Trong quá trình này sẽ được lắp các  thiết bị song sao cho chắc chắn. Để có thể  loại bỏ những loại rác với những kích thước lớn. Chẳng hạn như lá cây, xương cá, đầu mẩu thừa,….Sau đó, những chất thải lại được được chuyển đến bể điều hòa. Loại bể này sẽ có có nhiệm vụ điều hòa lưu nồng độ và các chất ô nhiễm có trong những chất thải.

Tiếp theo, những chất thải này nước thải được bơm đến bể keo tụ tạo bông, Trong đó nước thải sẽ được chuyển qua những hệ thống truyền nổi. Ở trong hệ thống này, các loại hợp khí và các loại chất thải sẽ được hòa  trộn với nhau dưới những áp suất của bầu khí quyển.

Trong quá trình thì các lớp màng vi sinh có trong nước. Sẽ được tiếp xúc với nhau bằng màng vi sinh vật. Nên các chất hữu cơ như: ni tơ. Cũng được các màng vi sinh vật ngăn cản được oxy đáng kể trong không khí.

Quy trình xử lý nước thải thủy sản

Đơn vị cải tạo hệ thống xử lý nước thải thủy sản công nghiệp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị nhận cải tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có thể làm việc một cách thành công. Nhưng đối với công ty chúng tôi, thì chưa có trường hợp xây dựng, lắp đặt, bảo trì, cải tạo. Bất kì một công trình xử lý nước thải nào thành công cả. Bởi chúng tôi luôn sở hữu đội ngũ kĩ sư giỏi. Cùng với công nghệ hiện đại. Hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Mọi chi tiết xin liên hê

Địa chỉ: Số 12, ngách 41, ngõ 199 Hồ Tùng Mậu, Quận Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 0963. 313.181

Xin trân thành cảm ơn!