Bật mí cách xây bể lọc nước giếng khoan đơn giản hiệu quả

Nước giếng khoan hiện đang được nhiều người dân ở các vùng nông thôn sử dụng. Vì không mất tiền và lượng nước dồi dào. Tuy nhiên trong nước giếng khoan (nước ngầm) có chứa một hàm lượng chất độc tố lớn. Như Asen, thủy ngân, chì, sắt,… và các vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy cần phải làm sạch trước khi đưa vào sử dụng. Nên việc xây bể lọc nước giếng khoan là điều chắc chắn phải làm. Vậy đâu là cách xây bể lọc nước giếng khoan đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả nhất. Bí quyết ở ngay trong bài viết này, bạn đừng bỏ lỡ nhé.

be-loc-nuoc-gieng-khoan

Tìm hiểu thêm : Nước giếng khoan có tốt không ?

Giới thiệu về bể lọc nước giếng khoan

Cấu tạo bể lọc nước giếng khoan

Cấu tạo bể lọc nước giếng khoan gồm:

 • Hệ thống bồn chứa nước sạch
 • Bộ phận van xả phèn
 • Một lớp cát thạch anh
 • Một lớp mangan
 • Một lớp than hoạt tính
 • Thêm một lớp cát thạch anh
 • Một lớp sỏi

be-loc-nuoc-gieng-khoan-gia-dinh-dong-gianLý do phải xây bể lọc nước giếng khoan

Việc làm bể lọc nước giếng khoan là rất cần thiết vì: Theo kết quả khảo sát của UNICEF và Bộ Y tế, hiện tại 95% chất thải, nước thải xả vào môi trường nước. Tại nông thôn, 31% sử dụng nước giếng khoan, 31,2% sử dụng giếng khơi, 11% sử dụng nước mưa, sông, suối đang bị ô nhiễm nặng. Ở thành phố, có tới 70% sử dụng nước máy (chất lượng cụ thể như thế nào thì vẫn chưa thể biết rõ.

ly-do-phai-xay-be-loc-nuoc-gieng-khoan

Nước giếng khoan, giếng khơi đều chứa các thành phần độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chẳng hạn như: Sắt, kim loại nặng, hàm lượng Asen (thạch tín) vượt quá mức cho phép. Các thành phần không mong muốn này là nguyên nhân chính dẫn đến 80% các bệnh nguy hiểm thông qua đường nước ăn uống sinh hoạt sau thời gian dài sử dụng tại Việt Nam.

Tùy theo từng vùng miền mà nguồn nước giếng khoan, giếng khơi có nhiễm những tạp chất khác nhau. Vì thế cần lắm 1 cách làm bể lọc nước giếng để lọc nước nhiễm sắt (nhiễm phèn), khử Mangan, xử lý Asen (thạch tín) đơn giản và hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Ưu và nhược điểm bể lọc nước giếng khoan

Ưu điểm

Giá thành rẻ, phù hợp với mọi gia đình. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế từng gia đình, mà có thể xây bể lọc nước giếng khoan với kích thước to hay nhỏ.

Nhược điểm

Tốn diện tích xây dựng, tốn công sức chế tạo vào thời gian thay vật liệu lọc, nếu vận hành không có kinh nghiệm thì không đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra

Nguyên lý của bể lọc nước giếng khoan

Cấu tạo của bể lọc nước giếng khoan làm kết tủa kim loại hóa trị III, các kết tủa kim loại hóa trị III này có đặc điểm có mầu vàng, trắng hoặc đen nhưng lại không có mùi. Tiếp đến các vật liệu lọc nước ở các quy trình lọc sẽ có tác dụng lọc các kết tủa này lại. Cuối cùng chất kết tủa bị giữ lại và nước sạch đi qua vào thiết bị chứa (bồn hoặc bể…).

Thiết kế bể lọc nước giếng khoan gia đình ( bể lọc nước bằng than hoạt tính)

Sơ đồ bể lọc nước giếng khoan

Từ nguồn nước muốn lọc, bạn cho nước đi qua vòi sen để tạo mưa ( lỗ nhỏ để không làm sói mòn lớp cát trên cùng). Qua lớp cát đầu tiên thì nước đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn rồi thấm qua lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này có tác dụng hấp phụ các chất độc hai, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hòa tan trong nước. Sau đó nước tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lơn nhất để đi ra bể chứa nước sạch

so-do-be-loc-nuoc-giengn-khoan

Đây là dạng bể lọc đơn giản mà mỗi gia đình đều có thể tự làm được với chi phí bỏ ra chỉ từ vài trăm ngàn đồng. Tùy theo điều kiện thực tế ở từng gia đình có thể xây dựng bể lớn, bể nhỏ khác nhau. Chỉ cần lắp theo đúng sơ đồ chỉ dẫn và sử dụng các vật liệu lọc chất lượng là bạn đã có một nguồn nước sinh hoạt trong lành, đảm bảo

Bản vẽ bể lọc nước giếng khoan

Dưới đây là bản vẽ chi tiết bể lọc nước giếng khoan gia đình công suất 1000 lít/h. Kích thước : dài – rộng – cao lần lượt là 1000 – 1500 – 1200.

ban-ve-be-loc-nuoc-gieng-khoan

Kỹ thuật xây bể lọc nước giếng khoan

 • Phải đảm bảo độ dày tổng các lớp vật liệu từ 50cm trở lên.
 • Kỹ thuật lắp đường xả sẽ quyết định chất lượng, và độ bền của vật liệu lọc.
 • Tổng tỉ trọng cát sỏi: 1300 kg/m3; tỉ trọng than hoạt tính 650-700 kg/m3; tỉ trọng vật liệu FILOX: 1500 kg/m3.
 • Dựa vào thể tích của bể và chiều cao lớp vật liệu các bạn có thể tự tính được khối lượng vật liệu lọc đổ vào bể.Chỉ cần lắp đặt đúng theo chỉ dẫn là bạn đã có được một nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn chất lượng cho phép

Cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình đơn giản

1/ Chuẩn bị nguyên vật liệu cho xây bể lọc nước giếng khoan

vat-lieu-be-loc-nuoc-gieng-khoan

 • Sỏi nhỏ: kích thước 0,5-1 cm (đổ lớp dưới đáy bể 10cm)
 • Cát vàng hoặc cát thạch anh: chuyên dùng cho bể lọc nước (Độ dày 25-30 cm)
 • Cát Mangan: chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan
 • Than hoạt tính giúp khử độc, màu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước (độ dày 10cm)
 • Vật liệu lọc FILOX: dùng để xử lý sắt, Mangan, Asen (thạch tín)
 • Cát vàng (hạt to) hoặc cát thạch anh: chuyên dùng cho bể lọc nước (để trên cùng độ dày 10-15 cm).
 • Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những vật liệu như thùng nhựa, thùng Inox có thể tích 200 (lit) trở lên. Chiều cao tối thiểu từ 1m trở lên.
 • Phần phía dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC 48 hoặc lưới Inox nhỏ, để làm ống thu nước. Nó có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra theo nguồn nước.

2/ Sử dụng gạch vữa để hoàn thiện phần xây thô

Để xây dựng bể lọc nước gia đình , thường có 2 loại bể lọc nước 2 ngăn và 3 ngăn. Nhưng hiện nay bể lọc nước 3 ngăn được sử dụng nhiều hơn

Bể lọc nước 2 ngăn

 • Ngăn chứa
 • Ngăn lọc và lắng

be-loc-nuoc-2-ngan

Bể lọc nước 3 ngăn

 • Ngăn chứa
 • Ngăn lọc
 • Ngăn lắng

cach-lam-be-loc-nuoc-gieng-khoang-gia-dinh-don-gian

Tùy theo kích thước ( dài – rộng – cao) mà gia chủ muốn xây dựng bể lọc nước giếng khoan ( không quy định kích thước)

3/ Thiết kế các lớp của bể lọc

Bước 1: Hệ thống xử lý lọc nước giếng khoan gia đình đơn giản dùng cho sinh hoạt

Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm để làm thoáng, chống tắc cho hệ thống lọc nước bằng cát và than hoạt tính. Nên đồ lớp dưới bể khoảng 10cm mà không nên đổ quá nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc cho hệ thống ống lọc, sỏi không có tác dụng lọc nước.

Bước 2: phủ các lớp sỏi, đá, than hoạt tính, cát thạch anh vào bể lọc

 • Dùng cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước, đổ vào bể dày từ 30 – 40 cm là tốt nhất.
 • Sau đó dùng cát Mangan chuyên dùng lọc nước giếng nhiễm Mangan để hấp thụ hết mangan trong nước. Và là chất xúc tác khử sắt và thường được sử dụng để làm bể lọc nước giếng khoan nhiễm phèn hiệu quả.
 • Cho than hoạt tính, tốt nhất là than gáo dừa là tốt nhất mà không phải là dùng than hoa cho vào bể (bộ lọc) với độ dày 10cm.
 • Sau đó cho vật liệu làm bể lọc nước khử sắt, đổ dày 10cm.
 • Nên đổ lớp cát thanh anh chuyên dùng cho bể lọc nước giếng với độ giày từ 10 – 15cm để có hiệu quả lọc nước tốt nhất.

cac-lop-loc-cua-be-loc-nuoc-gieng-khoan

Các lớp lọc của bể lọc nước giếng khoan ( thứ tự từ trái sang phải)

Bước 3: Làm giàn phun nước cho bể lọc nước

Tuy nhiên sẽ không thể thiếu bộ phận giàn phun nước mưa cho bể lọc nước nhiễm phèn sắc. Bởi khi nước chảy qua giàn phun mưa oxy sẽ khiến cho sắt kết tủa nhanh tăng hiệu quả lọc nước nhiễm sắc và làm cho nước hết mùi tanh. Nếu không dùng giàn nước phun mưa thì có thể dụng thiết bị trộn khí để có thể oxy hóa nguồn nước.

Đặc biệt lưu ý thành phần cấu tạo bể lọc giếng khoan bị nhiễm phèn, sắt bắt buộc phải dùng cát thạch anh và than hoạt tính, cát Mangan để lọc nước giếng đầu nguồn và luôn phải ngập nước để giúp tạo độ mịn, lớp màng trong phần lọc nước.

xay-be-loc-nuoc-gieng-khoan

Bước 4: Xây dựng đầu ra cho bể lọc nước ba ngăn

Xây đầu ra bộ lọc nước giếng khoan luôn nhớ miệng ống nước sạch phải cao hơn mặt trên cùng của lớp cát. Do bể chứa nước cần lọc dâng lên thì nước trong ống cũng dâng lên và nguồn nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống. be-loc-nuoc-gieng-khoan-gia-dinh-don-gian

Nên lắp đặt thêm phao cơ hoặc tự động trong khi xây bể lọc nước để kiểm soát lượng nước cấp tự động cho bể lọc.
Thiết bị lọc nước sạch nên có van để giúp rửa, vệ sinh định kỳ sau thời gian sử dụng và đảm bảo chất lượng nước bên dưới vẫn sạch sẽ khi vệ sinh bể lọc.Phụ thuộc từng đặc điểm và nhu cầu sử dụng, bạn có thể gắn thêm 1 phao cơ hoặc phao điện để kiểm soát lượng cấp nước tự động cho bể lọc.

Trên đây là những bước cơ bản để có thể xây dựng bể lọc nước giếng khoan gia đình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ đến hotline 0963. 313.181 của công ty xử lý nước thải tại Hà Nội để được tư vấn miễn phí 24/7 bạn nhé.

Thiết bị lọc nước  giếng khoan giá rẻ

Thị trường máy lọc nước giếng khoan đang rất sôi động với sự đa dạng về các model máy. Dòng thiết bị lọc nước giếng khoan giá rẻ đang là sản phẩm nổi bật hơn cả trong số các loại máy đang được bán hiện nay. Liệu rằng, sản phẩm giá rẻ, chất lượng có tốt không?

Thiết bị lọc nước giếng khoan giá rẻ có thực sự hiệu quả?

Thời gian gần đây sản phẩm máy lọc nước giếng khoan giá rẻ đang trở thành sản phẩm nổi bật trên trị trường, khiến nhiều người tò mò về chất lượng của nó. Máy lọc nước giếng khoan giá rẻ có thể hiểu theo 2 cách như sau:

 • Thứ nhất, đây có thể là chiêu bài của một số nhà phân phối nhằm thu hút người dùng tìm hiểu lựa chọn. Thực chất vẫn là sản phẩm máy lọc nước như bình thường.
 • Thứ hai, nhằm đánh vào tâm lý khách hàng thích sử dụng đồ rẻ tiền đặc biệt với những người dân ở vùng quê xa xôi khi điều kiện kinh tế còn khó khăn, các nhà kinh doanh đã đưa ra sản phẩm máy lọc nước giếng khoan giá rẻ là những sản phẩm nhái của máy lọc nước giếng khoan chính hãng. Loại máy lọc nước này có cấu tạo không khác gì so với máy lọc chính hãng, tuy nhiên chất liệu của các lõi lọc nước kém, không đảm bảo tiêu chuẩn, máy hoạt động thường xuyên bị tắc lõi và phải thay thế liên tục. Điều này gây ra nhiều chi phí cho người dùng.

Lời khuyên cho bạn

 • Chất lượng nước từ thiết bị lọc nước có tốt hay không thì chưa được kiểm chứng. Nhưng khi lựa chọn máy lọc nước cho gia đình bạn vẫn nên cẩn trọng. Bạn nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ, cấu tạo máy, cấu tạo lõi lọc trong máy và công nghệ lọc của máy như thế nào.
 • Một số loại máy lọc nước giếng khoan đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Kangaroo, Karofi, Geyser thì sẽ không có giá rẻ như quảng cáo.

Vì vậy, bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua thiết bị lọc nước giếng khoan nhé.

Nhận cung cấp dịch vụ lọc giếng khoan, thau rửa bể lọc chuyên nghiệp

Ngày nay, không ít những khách hàng có nhu cầu muốn xây bể lọc nước gia đình. Hiểu được nhu cầu đó công ty TNHH dịch vụ môi trường số Hà Nội. Chuyên nhận cung cấp dịch vụ lọc giếng khoan & thau rửa bể lọc chuyên nghiệp.

Trung tâm chúng tôi luôn cung cấp và phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp nhất. Trong quá trình làm việc chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng. Và thiết kế những sơ đồ bể lọc nước giếng khoan. Cũng như thiết kế những bản vẽ bể lọc nước giếng khơi để có thể phục vụ khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận bảo trì và sửa chữa và thay lõi lọc định kỳ một cách phù hợp cho khách hàng.

Nếu bạn muốn tư vấn hoặc xây bể lọc nước giếng khơi gia đình. Thì có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty TNHH dịch vụ vệ sinh môi trường số 1 Hà Nội

Địa chỉ: Số 12, ngách 41, ngõ 199 Hồ Tùng Mậu, Quận Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 0963. 313.18