Cách pha chế chất giảm bọt trong xử lý nước thải

Chất giảm bọt trong xử lý nước thải là một hóa chất được ứng dụng khá nhiều vào quy trình xử lý của các lĩnh vực khác nhau. Vậy hãy cùng Công ty TNHH dịch vụ vệ sinh môi trường số 1 Hà Nội tìm hiểu cơ chế hoạt động, cách sử dụng và lựa chọn loại hóa chất này như thế nào nhé.

Bọt trong nước thải là gì?

Bọt trong nước thải là tập hợp các bọt khí , các hạt rắn nhỏ được bao phủ bởi màng nước. Bọt này thường được xuất hiện trong quá trình xử lý nước thải hay sản xuất công nghiệp khác.

Trong quá trình xử lý nước thải, bọt có thể xuất hiện do khí hay hạt rắn được tạo ra ở nhiều quá trình khác nhau. Bọt trong nước thải có thể gây ra nhiều vấn đề như làm giảm hiệu suất của hệ thống xử lý, làm tắc  nghẽn ống dẫn, tăng sự tiêu thụ năng lượng và làm cản trở quá trình xử lý nước. Để giảm thiểu tác động của bọt, người ta thường sử dụng chất giảm bọt trong xử lý nước thải để phá vỡ bọt và kiểm soát được tình trạng.

bọt trong xử lý nước thải

Vì sao cần giảm bọt trong  xử lý nước thải

Chất tạo giảm bọt là một thành phần quan trọng trong quá trình xử lý nước thải vì nó giúp kiểm soát và giảm thiểu sự hình thành của các bọt trong nước thải. Dưới đây là những lý do chúng ta cần sử dụng chất giảm bọt trong xử lý nước thải.

Ngăn ngừa tắc nghẽn

Bọt có thể gây tắc nghẽn trong các ống dẫn, bể cảm ứng và thiết bị khác trong quá trình xử lý nước thải. Sử dụng chất giảm bọt trong xử lý nước thải có thể ngăn chặn việc bọt gây tắc nghẽn và duy trì sự thông thoáng cho hệ thống.

Tối ưu quá trình

Các bọt khí hoặc rắn trong nước thải có thể làm giảm hiệu suất của quá trình xử lý, chúng có thể gây tắc nghẽn ống dẫn làm giảm diện tích tiếp xúc giữa chất xử lý và nước thải.

Từ đó làm giảm khả năng phân hủy sinh học hoặc tạo ra sự cản trở cho các quy trình xử lý khác. Chất giảm bọt có thể phá vỡ và kiểm soát được bọt. Điều này duy trì được hiệu suất tối ưu của hệ thống xử lý.

Đảm bảo môi trường

Việc sử dụng chất tạo bọt giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của bọt đến môi trường xung quanh. Như tắc nghẽn ống dẫn dẫn đến dòng chảy nước thải ra ngoài môi trường tự nhiên.

Giảm chi phí

Việc kiểm soát và giảm thiểu sự hình thành của bọt trong quá trình xử lý nước thải có thể giúp giảm thiểu chi phí vận hành và bảo trì hệ thống xử lý.

nguyên nhân có bọt

Nguyên lý hoạt động của chất giảm bọt trong xử lý nước thải

Tác dụng của chất giảm bọt

Chất giảm bọt trong xử lý nước thải đóng vai trò trong việc phá vỡ các cụm bọt khí hình thành trong quá trình xử lý nước thải. Ngoài việc giúp phá vỡ bọt, chất giảm bọt còn có khả năng ngăn ngừa việc hình thành bọt mới trong bể chứa nước thải.

Chất giảm bọt được hoạt động như thế nào?

Chất giảm bọt không tan vào chất lỏng mà được thêm vào bể xử lý, hóa chất này nhanh chóng lan tỏa và chồi lên phía trên mặt của các bọt khí. Chúng làm giảm sức căng bề mặt của các bọt bằng cách cho bọt bị vỡ và tách ra.

Cách pha chế chất giảm bọt trong nước thải

Khi sử dụng chất giảm bọt người ta thường pha loãng chúng theo tỷ lệ dao động từ 0,1 đến 2 %. Phần trăm này còn tùy thuộc vào mức độ phá bọt mục tiêu. Tuy nhiên với một số tình huống để tăng cường hiệu quả có thể cân nhắc pha hóa chất với tỉ lệ 1:1 hay 1:10

Cách pha chất giảm bọt trong xử lý nước thải như sau:

+ Bước 1: Pha loãng chất giảm bọt với tỉ lệ phù hợp với mục đích sử dụng

+ Bước 2: Sử dụng súng phun sương hoặc thiết bị nhỏ hóa chất để phun chất giảm bọt lên bề mặt nước thải chưa bọt

+ Bước 3: Nếu lượng lọt cần xử lý quá lớn, bạn có thể tăng nồng độ chất giảm bọt và tăng số lần phun để đạt hiệu quả hơn

Chất phá bọt

Những lưu ý khi lựa chọn chất giảm bọt

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các chất giảm bọt trong xử lý nước thải khác nhau để lựa chọn. Tuy nhiên để đảm bảo trong quá trình sử dụng bạn cần lựa chọn sản phẩm đáng tin cậy về chất lượng và giá cả

  • Lựa chọn chất giảm bọt có khả năng hòa tan tốt với nước mà không để lại chất cặn
  • Xem xét lựa chọn những chất giảm bọt có khả năng hoạt động nhanh và mang lại hiệu quả cao. Điều này giúp rút ngắn được thời gian xử lý và tối ưu được chi phí
  • Nên ưu tiên chất giảm bọt có thể duy trì hiệu suất ổn định ngay cả với môi trường có nhiệt độ cao
  • Chọn chất giảm bọt không có tính độc hại, không để lại mùi khó chịu và không gây cháy. Đồng thời trong quá trình sử dụng, không tạo ra chất phụ độc hại cho môi trường.

Dựa trên những yếu tố trên bạn có thể lựa chọn chất giảm bọt trong xử lý nước thải phù hợp với nhu cầu xử lý nước của mình.

Trên đây là những chia sẻ mà Công ty TNHH dịch vụ vệ sinh môi trường số 1 Hà Nội muốn gửi đến mọi người. Hy vọng những chia sẻ trên về chất giảm bọt trong xử lý nước thải sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hóa chất này và có thể sử dụng một cách hiệu quả.