Plasma công nghệ xử lý nước thải tiên tiến trên thế giới

Công nghệ Plasma là gì?

Công nghệ Plasma là công nghệ tiên tiến để làm sạch và khử trùng nước thải, xử lý chất ô nhiễm. Plasma chứa các ion tự do hoặc các hợp chất oxy hóa, có thể phân hủy các phân tử ô nhiễm.

Plasma là trạng thái thứ 4 của vật chất sau rắn, lỏng và khí. Tồn tại trong điều kiện nhiệt độ cao hoặc điện từ trường lớn. Tai đây, các nguyên tử bị ion hóa thành các hạt electron, ion tự do. Và sẽ tiếp tục phản ứng với các thành phần nguyên tử, phân tử khác.
cong-nghe-plasma

Công nghệ Plasma đã được chứng minh là có thể phân hủy VOC và khử mùi rất tốt. Các phân tử mùi điển hình trong thực tế là VOC: aldehyd, axit béo, ankan, axit formic, amin hoặc este. Plasma phù hợp hơn so với các phương pháp: hấp thụ, hấp phụ hoặc các quá trình nhiệt. Vì tiêu thụ năng lượng thấp hơn.

Nguyên lý hoạt động công nghệ Plasma

Sơ đồ hoạt động xử lý nước thải công nghệ Plasma

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-plasma

Quy trình hoạt động

Giai đoạn xử lý nước thải bằng Plasma

– Nước thải chảy qua song chắn rác và bể lắng cát và bể điều hòa.
– Tại bể điều hòa nước thải được xử lý sơ bộ bằng ozone. Cấp cho bể thông qua cụm máy thổi khí và các đĩa phân phối khí.
– Sau đó nước được bơm với lưu lượng cố định lên thiết bị xử lý bằng Plasma. Thông qua cụm bơm nước thải thả chìm đặt tại bể điều hòa.
– Các electron chuyển động với vận tốc rất lớn . Sẽ va đập vào các phân tử trong vùng không gian giữa hai điện cực. Cung cấp cho các phân tử một năng lượng làm phá vỡ các liên kết. Tạo ra các ion, điện tử, photon, nguyên tử, các gốc tự do.
– Tại đây liên tục diễn ra quá trình phân ly và tái hợp. Tạo ra các gốc oxy hóa rất mạnh như OH, O, H, O3, H2O2. Phân hủy toàn bộ các hợp chất hữu cơ gây ô nhiễm.
– Các thành phần khó phân hủy trong nước thải đã được chuyển về dạng đơn chất. Quá trình thu gom chất thải trong nước bằng quá trình keo tụ- tạo bong- lắng diễn ra đơn giản và nhanh chóng.
xu-ly-nuoc-thai-cong-nghe-plasma

Giai đoạn xử lý nước thải ở bể trung gian

– Nước được thu gom về bể trung gian. Rồi bơm lên bể keo tụ tạo bông thông qua cụm bơm nước thải thả chìm. Các hạt keo dính kết các hạt cặn lơ lửng có trong nước. Tạo thành các bông cặn lớn hơn. Do các thành phần trong nước thải đã được chuyển hóa về dạng đơn chất. Dễ phản ứng và rút ngắn được thời gian xử lý và giảm kích thước bể phản ứng. Các bông cặn mới tạo thành dễ dàng lắng xuống ở bể lắng. Và được chuyển sang công đoạn xử lý bùn.
– Nước thải tiếp tục tự chảy sang bể tập trung. Tại đây, nước thải được khử trùng bằng ozone.
– Sau khi khử trùng nước thải được bơm qua cột lọc để xử lý tinh triệt để. Các chất rắn không tan và tan đều được giữ lại. Khi nước đi qua các lớp vật liệu lọc, nước trở lên sạch hơn.

Giai đoạn xử lý bùn và rác thải

– Rác thải được sinh ra từ quá trình xử lý cơ học sẽ được chuyên chở bằng xe chở rác chuyên dụng định kỳ.
– Do quá trình xử lý sẽ có một lượng bùn sinh ra. Nước thải có hàm lượng các chất gây ô nhiễm càng lớn thì lượng bùn sinh ra càng nhiều. Để xử lý triệt để các nguồn gây ô nhiễm thì việc xử lý triệt để lượng bùn này là cần thiết.
– Bùn sinh ra từ các quá trình lắng sẽ được thu gom lại tại bể chứa bùn. Sau đó định kỳ được hút hết xử lý qua máy ép bùn tại chỗ. Hoặc đăng ký xử lý với các đơn vị xử lý môi trường
qua-trinh-xu-ly-nuoc-thai-cong-nghe-plasma

Ưu và nhược điểm của công nghệ plasma xử lý nước thải

Ưu điểm

– Sử dụng rất ít năng lượng điện => tiết kiệm chi phí.
– Không sử dụng hóa chất.
– Dễ dàng lắp đặt + vận hành.
– Giảm thiểu chi phí bảo hành. Tuổi thọ cao.

Nhược điểm

– Trong quá trình khử khí sinh ra nhiều ozone.
– Chi phí đầu tư ban đầu cao.

Ứng dụng của công nghệ plasma trong xử lý nước thải

Theo PGS.TS. Trần Ngọc Đảm – Phòng Nghiên cứu năng lượng và Môi trường CES Plasma ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM. Sử dụng công nghệ plasma sẽ xử lý triệt để và hiệu quả các thành phần ô nhiễm trong nước. Quá trình này giúp thu gom chất thải trong nước bằng quá trình keo tụ, tạo bong lắng khá đơn giản. Thời gian thu gom được rút ngắn. Công nghệ xử lý nước thải truyền thống như bằng hóa chất, vi sinh, …không đạt hiệu quả tối ưu. Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất còn gây ra các vấn đề về môi trường.

Chi phí đầu tư ban đầu của hệ thống có thể cao hơn từ 30 – 40% so với các công nghệ truyền thống. Và nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn.

Công nghệ plasma trong y tế

Công nghệ Plasma đặc biệt thích hợp cho việc xử lý nước thải bệnh viện của các cơ sở y tế vừa và nhỏ. Phòng khám tư nhân có lượng nước thải độc hại, khó phân hủy. Nhiều mầm bệnh nguy hại…


Ưu điểm:
– Xử lý được cả hợp chất hữu cơ và vô cơ trong nước thải.
– Hệ thống nhỏ gọn, chiếm ít không gian, vận hành đơn giản.
– Không dùng hóa chất.
– Ít công đoạn, chỉ cần xử lý trực tiếp qua ống plasma.
Hiện nay, xử lý khí thải bằng công nghệ plasma là công nghệ mới. Công nghệ áp dụng ở các nước Mỹ, Anh, Đức áp dụng vào hệ thống xử lý. Vì thế trong tương lai không xa. Công nghệ Plasma sẽ là công nghệ đứng đầu thế giới về xử lý nước thải có nhiều thành phần ô nhiễm.