Có nên đặt cống thoát nước trước cửa nhà không?

Cống thoát nước ( tiếng anh là  Sewer) là nơi để lưu thông các dòng nước, chứa chất thải sinh hoạt, công nghiệp. Vì thế, mọi người nhà có đường cống phải chú ý dọn dẹp sạch sẽ, khơi thông rác bớt bẩn và mùi hôi thối. Không tạo môi trường cho vi khuẩn, chuột và các loại kí sinh bẩn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm.
Vậy cống thoát nước có mấy loại, có nên đặt cống thoát nước trước cửa nhà không ? Cùng tìm hiểu nhé!

Các loại cống thoát nước

Hiện tại có 2 loại cống thoát nước : Cống thoát nước mưa và cống thoát nước thải.

Thiết kế : cống tròn và cống hộp.
cong-thoat-nuoc-1– Đối với cống tròn có thể tích nhỏ nên hay được sử dụng tại các hộ gia đình hoặc các công trình nhỏ có nhu cầu thoát nước với lượng nước không lớn.

– Cống hộp thì lại được thiết kế với thể tích lớn hơn thích hợp với nhiều công trình lớn, các khu dân cư cần thoát một lượng nước lớn thì sản phẩm sẽ đáp ứng hoàn toàn được nhu cầu đó.

Chất liệu : phần lớn cống thoát nước được làm từ bê tông.

Cống thoát nước mưa

– Là loại cống được thiết kế với mục đích thu nước mưa hay tuyết tan chảy.

– Thường được dùng để xây dựng tại các lề đường, ngõ, hẻm hay các tầng hầm trong chung cư cao tầng. Thường thì cống thoát nước mưa sẽ mang lượng nước mưa chảy qua một hệ thống ngầm. Và kết thúc tại các con sông, hồ, biển ở gần đó.
cong-thoat-nuoc-mua-1
– Thường thì cống chứa nước mưa sẽ chứa lượng nước chưa được xử lý. Tuy nhiên, do đây là nước mưa nên cũng sẽ không ảnh hưởng gì cho môi trường nước. Với hệ thống thoát nước mưa các thiết bị thường được sử dụng đó là các nắp rãnh thoát nước hay nắp mương.

Cống thoát nước thải

– Cống thoát nước thải sẽ mang nước thải từ các đường ống ngầm đến các nhà máy xử lý nước thải. Chứ không phải là đưa luôn ra biển, sông, hồ. Như thế sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.

– Nước thải sau khi được xử lý. Đảm bảo đủ an toàn mới được xả ra sông hồ, sử dụng cho mục đích tưới tiêu trong nông nghiệp,..
cong-thoat-nuoc-thai-
– Thường một hệ thống thoát nước thải cần phải đậy một cách chắc chắn. Khi đó, các nắp đậy cống này thường là các nắp hố ga kín và chắc chắn. Tùy vào mục đích của người sử dụng mà việc lựa chọn các nắp đậy hố ga là khác nhau.

Lợi ích của cống thoát nước

– Giúp cho con người trở nên thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Khi các hoạt động diễn ra ngay trong gia đình. Mà không cần thiết sử dụng những nguồn nước nhiễm bẩn để giặt rũ tắm rửa như xưa.

– Giúp cho quá trình ngập úng khi lượng mưa lớn sẽ không bị diễn ra một cách thường xuyên.

– Thuận tiện cho quá trình chế biến và sản xuất các sản phẩm của các công ty.

– Giúp cho việc thoát nước tại các kênh mương ruộng đồng diễn ra một cách thuận lợi.

Có nên lắp đặt cống thoát nước trước cửa nhà

cong-thoat-nuoc-truoc-cua-nha

Theo phong thủy có nên lắp đặt cống thoát nước trước cửa nhà

Theo tín ngưỡng tâm linh, thì cửa nhà rất quan trọng. Đặc biệt là đường nước. Chính vì thế thầy phong thủy hay được gọi đến xem hướng nhà trước khi thiết kế
– Cống thoát nước thường nằm vị trí giữa 2 nhà, nằm bên tay trái từ trong nhìn ra thì mọi thứ vẫn không sao. Trường hợp nằm bên tay phải chỉ có người nào mạng Mộc và mạng Kim là ổn. Còn mạng Thổ, Hỏa thì không nên nhé.
cong-thoat-nuoc-truoc-cua-nha-1

– Bởi nguyên tắc tả long hữu hổ, bên trái là thanh long. Còn nếu muốn chi tiết hơn thì làm gì để giảm trực khí uế khi mạng Hỏa, Thổ. Vì đây là cống thoát nước thì nằm về tư vấn phong thủy rồi.
Ngoài ra, nếu miệng cống chỉ thoát nước mưa. Không phải nước thải mà nằm phái bên tay trái (trong nhìn ra). Nhưng không sát mép ranh đất mà từ ranh đi vào khoảng 1m5 thì mọi thứ rất tốt.

– Chính vì là su khí, hay là bể nước thải nên người ta hay để về bên trái. Cầu tài lộc, tiền vào thì nước, bồn nước thường hay được đặt ở giữa nhà và nằm về 1/3 sau nhà. Bể cá thác nước luôn luôn được đặt bên tay phải

– Xét về thẩm mỹ thì nó nằm chường há miệng cống ra ngay mặt tiền chắc chắn sẻ là điều tồi tệ và ghê gớm chưa nói đến mùi hôi.

Nhìn chung thì ống thoát nước không phải muốn chọn phía nào cũng được, tùy thuộc vào hiện trạng cống chung. Về nguyên tắc thì chỉ có bồn cầu là xả vào bể tự hoại. Còn nước mưa hay nước từ nhà tắm, vệ sinh thì cho chảy thẳng không cần qua bể nhưng phải qua hố ga.

Mặt kỹ thuật có nên lắp đặt ống thoát nước trước cửa nhà

Tại các thành phố lớn thì hệ thống cống thoát nước mưa và cống thoát nước thải vẫn sử dụng chung 1 đường. Vì vậy sẽ rất khó khăn cho việc phân loại và xử lý nước thải.

Trước khi quyết định lắp đặt cống thoát nước trước cửa nhà không. Thì phải xem xét 2 yếu tố : thoát nước bề mặt có hiệu quả không và có kinh tế không.

– Thoát nước bề mặt có hiệu quả không : Nước thoát có hết không, quá trình thoát có nhanh không,..

– Tính kinh tế : Chi phí lắp đặt, điều kiện về môi trường lắp đặt xung quanh.
cong-thoat-nuoc-truoc-cua-nha

Cách lắp đặt cống thoát nước

Trước tiên phải tiến hành chuẩn bị nguyên vật liệu, máy móc, nhân công đầy đủ.

– Chuẩn bị máy xúc: để thi công làm đường cống rãnh, đường ngầm, cấp thoát nước. Trọng tải lớn đủ có sức để đào xúc và cẩu cống với khối lượng lớn lên xuống.

– Tập kết đủ số lượng bê tông, xi măng, cát, đá, vào trong khu vực thi công để chuẩn bị cho lắp đặt. Nhân lực, trang bị đồ bảo hộ lao động, dụng cụ xây dựng. Máy đầm bê tông, máy thủy bình,…
thi-cong-lap-dat-cong-thoat-nuoc

Đào hố móng

Bắt tay vào công cuộc đào hố móng thì thợ phải xuống trực tiếp để đo kích thước đường cống cụ thể bao nhiêu. Chuẩn bị cống phù hợp. Dùng dụng cụ đào, xúc đất sạch sẽ, chú ý tới việc để khô ráo. Tạo ra các rãnh nước để nước có thể luân chuyển qua nhưng không bị thấm.

Kiểm tra kỹ khu vực xung quanh có rò rỉ không, hạn chế tình trạng hóa bùn dưới đáy móng hố. Thợ cần phải chú ý lấy số liệu chính xác. Tùy từng địa hình mà có phương pháp thi công khác nhau.

Thi công đệm móng cống

Tiếp theo sau phần đào móng là thi công phần đệm, đội thợ cần phải rải đá dăm. Sử dụng cát vàng sạch, đầm lót để bảo vệ và tăng độ chặt chẽ của lớp đắp với tỉ lệ đạt >=0.95. Chủ nhà để ý đội thợ cần phải đo vị trí miệng bát của đáy cống ở phía trên để đưa ống cống vào thuận lợi.

Thi công xong tới đâu thì phải kiểm tra tính kỹ thuật và độ chắc chắn tới đó. Để tránh sai sót nhỏ làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Kiểm tra phần đệm bằng máy thủy tinh về cốt của lớp lót.

Hạ cống

Công đoạn tiến hành hạ cống xuống đường cống thoát nước thì cần phải có xe móc cẩu có trọng tải tầm 3-5 tấn thực hiện. Dùng dây cáp lụa chắc chắn để làm dây buộc chặt ống cống lại, dễ dàng nâng hạ cống lên xuống. Tại vị trí buộc cáp thì dùng thêm đệm đảm bảo sự nguyên vẹn của cống.
Lap-dat-ong-cong-thoat-nuoc

Lái xe điều khiển xe hạ cống từ trên xuống, người ở bên dưới chỉ huy và xác định vị trí đặt cống vào chính xác. Chỉnh lại cống đặt chuẩn coi như hoàn thiện công đoạn này.

Tiến hành lắp cống

Lắp các cống tròn sẵn lại với nhau. Sử dụng hàn mối nối lại cho chắc chắn, nhúng trong nhựa đường với nhiệt độ trên 1000 độ C. Thợ sẽ xem lại điều chỉnh vị trí lắp cống, xem tim đã chính xác chưa với máy kinh vĩ. Các đầu mối sẽ hoàn thiện sau cùng với xi măng, cát vàng trát ở 2 bên cho chắc.

Đắp đất hoàn thiện

Khâu cuối cùng là cây lắp nắp cống thật vừa vặn để không bị bung bật dưới tác động của bên ngoài. Nghiệm thu lắp đặt cống thoát nước đã hoàn thành. Khi đã chặt chẽ rồi thì đội thợ quá trình làm việc của mình.
cong-thoat-nuoc-thai

Chi phí làm cống thoát nước

Chi phí của một cống thoát nước phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Bao gồm chi phí từ múc đào đường cống, mua vật liệu ( cống bê tông, đá, cát, xy măng..). Dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày giá cống thoát nước bán ngoài thị trường.

ĐƯỜNG KÍNH GIÁ ( VND/M)
Ống cống D300 có tải trọng VL và HL  dài 93m 200,000
Ống cống D400 có tải trọng VL và HL  dài 93m 250,000
Ống cống D500 có tải trọng VL và HL  dài 93m 300,000
Ống cống D600 có tải trọng VL và HL  dài 93m 350,000
Ống cống D800 có tải trọng VL và HL  dài 93m 450,000
Ống cống D1000 có tải trọng VL và HL  dài 93m 900,000
Ống cống D1200 có tải trọng VL và HL  dài 93m 1,200,000
Ống cống D1500 có tải trọng VL và HL  dài 93m 1,800,000

Nhanh nhất, bạn có thể điện đến hotline: 0963 31 31 81 để được tư vấn chi tiết.

Cách xử lý cống thoát nước gặp sự cố

Khi đường ống gặp sự cố, nước thải không thể thoát xuống mà sẽ nổi lềnh bềnh trên sàn hay trong chậu rửa bát. Nhưng, đó chưa phải là tất cả. Dầu mỡ cùng vụn thực phẩm (rác hữu cơ) trong nước thải sẽ thu hút các loại côn trùng (chuột, gián, kiến, rết,…) . Bên cạnh đó, khi rác hữu cơ phân hủy tạo thành lớp bùn thải dày đặc theo thời gian. Kết hợp với mùi hôi thối từ cống nghẹt sẽ khiến không gian trong nhà thật sự tồi tệ. Vì thế chúng phải được xử lý luôn và ngay.

Cụ thể những sự cố đó là gì và cách giải quyết ra sao?

Cách xử lý cống thoát nước bị nghẹt và trào ngược
cong-nuoc-bi-trao-nguoc

– Nước đun sôi là một cách khá hiệu quả để thông cống bị nghẹt. Và tống khứ các thứ bị tắc trong đường cống thoát nước. Bạn chỉ cần đun một nồi nước nóng sau đó đổ từ từ vào bồn cầu để nước sôi xử lý các chất cặn bám trong đường ống. Hãy nhớ đeo khẩu trang để tránh mùi khó chịu.

– Cách đơn giản thứ hai là sử dụng một chiếc móc quần áo bằng kim loại. Bạn hãy duỗi thẳng nó ra và sau đó uốn cong một đầu để tạo thành lưỡi móc nhỏ và kéo rác ra. Sau khi xong bạn hãy xả ống bằng nước nóng để làm sạch ống và ngăn vi khuẩn thoát ra ngoài.
cach-xu-ly-cong-thoat-nuoc-bi-nget
– Nước rửa bát : Trộn 1/4 cốc nước rửa chén vào 1 chiếc bát. Rồi sau đó đun một ít nước sôi. Bát sẽ có tác dụng như một chất bôi trơn giúp loại sạch cặn bẩn. Sau đó bạn cũng nên dội nước nóng xuống để hoàn tất quá trình.

– Muối và bột nở : Trộn 1/2 cốc muối và 1/2 cốc bột nở và đổ vào ống nước đang bị tắc. Sau khoảng 10-20 phút hãy xả lại bằng nước nóng. Muối và bột nở ,nước nóng sẽ tạo ra một phản ứng hóa học có thể loại bỏ 1 số cặn bẩn.

thong-cong

– Soda kiềm(NAOH): Đổ 3 lít nước lạnh vào xô lau nhà. Sau đó cho thêm 3 cốc soda kiềm. Ngoáy đều bằng đũa hoặc thanh gỗ nhỏ. Hỗn hợp ngay lập tức sẽ sủi bọt, bốc hơi. Đổ nó vào ống nước bị tắc và để khoảng 20-30 phút rồi xả xuống ống cống. Nước nóng sẽ đâuyr đi tất cả các chất bẩn xuống cống.

Xử lý cống thoát nước bị hôi

xu-ly-cong-thoat-nuoc-bi-hoi
– Dùng rượu trắng : đặt 1 ly rượu nhỏ vào trong 1 góc trước cống thoát nước, sau 1 thời gian mùi hôi sẽ biến mất. Dùng nước hoa có mùi nhẹ hoặc dùng gió xanh tương tự.
– Sử dụng dấm và muối iot : Dùng 1 ly dấm đặt gần cống thoát nước, hoặc hoa tan 1 ít muối với nước rồi đổ xung quanh miệng cống thoát nước. Việc này làm mỗi ngày, sẽ hết mùi hôi. Dùng sả.
– Sử dụng hóa chất chuyên dụng.

Tuy nhiên những cách này chỉ mang tính chất xử lý tạm thời. Muốn giải quyết triệt để thì tốt nhất bạn nên hút bùn thải và sử dụng men vi sinh xử lý chất thải trong bể phốt.

Qua bài viết trên đây, đã giúp bạn có trả lời cho câu hỏi “Có nên đặt cống thoát nước trước cửa nhà không ?”. Và một số cách thông tắc cống thoát nước đơn giản.