Đặc điểm và biện pháp xử lý bùn thải dệt nhuộm hiệu quả hiện nay

Trong những năm gần đây, ngành dệt nhuộm ở nước ta là ngành công nghiệp có mạng lưới sản xuất rộng lớn với nhiều mặt hàng, nhiều chủng loại và tốc độ tăng trưởng kinh tế rất cao. Tuy nhiên, vấn đề cơ bản về xử lý bùn thải dệt nhuộm tránh gây ô nhiễm môi trường không phải xí nghiệp nào cũng làm được. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đang loay hoay tìm nhà dịch vụ xử lý bùn thải dệt nhuộm hiệu quả, uy tín và nhanh chóng thì hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này nhé!

Đặc điểm của bùn thải dệt nhuộm

Nguồn gốc

Bùn thải dệt nhuộm là thành phần cần loại bỏ sau cùng của hệ thống xử lí nước thải dệt nhuộm. Tập trung chủ yếu từ khâu xử lý hóa lý hoặc vi sinh tại bể chứa bùn. Tại đây sẽ được đưa vào máy ép bùn để ép thành chất thải rắn (dạng băng tải hoặc khuôn bản).

Đặc trưng

+ Màu sắc: màu đen, xanh hoặc đỏ ngả lâu.

bùn thải dệt nhuộm

+ Mùi: thường có mùi hôi thôi, mùi hóa chất như phèn,…

+ Thành phần cấu tạo: hóa chất khử màu, phèn, polymer, hóa phẩm màu công nghiệp,….

Việc xử lí bùn thải dệt nhuộm không hiệu quả, khi thải ra môi trường ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước, đất và không khí tự nhiên. Chính vì vậy, đây chính là vấn đề đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ xã hội.

Phân loại dạng bùn thải dệt nhuộm

Bùn thải dệt nhuộm công nghiệp

Là chất thải được sinh ra sau quá trình xử lý nước thải của các ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… Nó tồn tại ở các dạng như bùn lỏng, bùn sệt, bùn khô.

Bùn thải chứa thành phần nguy hại

Là bùn thải có chưa các thành phần độc hại vượt ngưỡng cho phép có thể gây nguy hại đến môi trường, hệ sinh thái như: Cu, As, Mn, Zn, Ni, Cd, Pb, Fg, Se…

Nhờ có sự phân loại rõ ràng như vậy. Các xí nghiệp sẽ dễ dàng đề ra các phương pháp xử lí bùn thải dệt nhuộm hợp lí và hiệu quả, hạn chế mức tối đa ảnh hưởng đến môi trường. Nếu là bùn thải công nghiệp thì quý công ty phải có bảng phân tích mẫu và được sự chấp thuận của đơn vị có chức năng thông qua sổ đăng ký chủ nguồn thải nguy hại.

Tại sao phải xử lý bùn thải dệt nhuộm ?

Bùn thải ngành dệt nhuộm có chứa nhiều chất độc hại

Trong quá trình dệt nhuộm nhiều hóa chất, cũng như thuốc nhuộm được sử dụng nên thành phần các chất ô nhiễm phức tạp và khó xử lý.

+ Những tạp chất được tách ra từ sợi vải chất bẩn, dầu, sáp, hợp chất chứa nitơ, pectin (trong quá trình nấu tẩy), chuội tơ và các hóa chất (sử dụng trong quy trình xử lý vải như hồ tinh bột, NaOH, H2SO4, HCl, Na2CO3,) các loại thuốc nhuộm, chất tẩy giặt.

+ Khoảng 10 – 30% lượng thuốc nhuộm và hóa chất sử dụng bị thải ra ngoài cùng với nước thải và bùn thải.

Với những đặc trưng như vậy, nếu bùn thải dệt nhuộm không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường sẽ gây ra ô nhiễm nguồn nước, đất và không khí. Không chỉ vậy, chúng còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, sinh vật ,…

Nhà nước xử phạt rất nặng nếu không xử lý trước khi xả ra môi trường

Căn cứ pháp lý:

– Thông tư 36/2015/TT-BTNMT về quản lý chất thải nguy hại.

– QCVN 50:2013/BTNMT Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Về Ngưỡng Nguy Hại Đối Với Bùn Thải Từ Quá Trình Xử Lý Nước.

Các mức phạt hành chính về hành vi gây ô nhiễm môi trường, không thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình kinh doanh, sản xuất có thể bị phạt tới 1.000.000.000 đồng đối với cá nhân và con số này đối với tổ chức là 2.000.000.000 đồng.

Chính vì vậy, việc sử dụng dịch vụ xử lý bùn thải dệt nhuộm là điều hết sức cần thiết.

Biện pháp xử lý bùn thải dệt nhuộm

Xử lý bùn thải dệt nhuộm là quá trình loại bỏ những hợp chất, thành phần độc hạ. Vượt ngưỡng cho phép theo quy định của Luật tài nguyên và môi trường. Nó bao gồm các quá trình vật lý, hóa học và sinh học. Sản phẩm của quá trình xử lý bùn thải dệt nhuộm có thể là chất thải rắn, lỏng hoặc bùn.

Sử dụng máy ép bùn

Sử dụng máy ép bùn trong các nhà máy dệt nhuộm là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng của hệ thống xử lý nước thải sản xuất. Giúp tiết kiệm chi phí cần thiết cho xử lý nước thải. Tiết kiệm nhân công và đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến môi trường sống.

Có thể sử dụng các loại máy ép bùn : máy bùn chân không, máy ép bùn trục vít…

Sử dụng máy ép bùn

Lợi điểm khi sử dụng máy ép bùn thải

Sử dụng máy ép bùn giúp xử lý nước thải đầu ra luôn đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng xử lý tốt nhất. Mức chi phí xử lý nước thải được tiết kiệm tối đa. Hệ thống xử lý công suất lớn, đảm bảo xử lý toàn bộ lượng nước thải rất lớn của công nghiệp dệt, nhuộm.

Hệ thống xử lý nước thải với máy ép bùn được thiết kế gọn nhẹ, chiếm ít diện tích. Rất phù hợp đặt trong nhà máy cũng như dễ dàng di chuyển bảo trì, bảo dưỡng máy ép bùn. Quá trình xử lý không phát sinh mùi hôi thôi, không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Quy trình xử lý

Quy trình xử lý nước thải được tối ưu hóa. Sử dụng các phương pháp lọc ép bùn với nguyên tắc hoạt động tự động. Qua các lớp màng lọc thẩm thấu, van tự động. Dưới áp suất ép của nước bùn và bùn thải ép toàn bộ thành dạng bùn cứng. Tiết kiệm diện tích bùn thải, tránh ô nhiễm môi trường. Máy hoạt động tự động, người lao động không cần can thiệt quá nhiều vào các quy trình của máy. Hạn chế tối đa sự tiếp xúc với hóa chất độc hại của dệt, nhuộm trong nước thải.

Xử lý bùn thải dệt nhuộm bằng quá trình ủ với trùn Perionyx excavatus

Nghiên cứu này đánh giá khả năng xử lý bùn thải dệt nhuộm bằng quá trình ủ sử dụng trùn Perionyx excavatus. Lục bình ủ hoại được thêm vào bùn để tăng các thông số dinh dưỡng cho quá trình. Nghiên cứu đánh giá các tỷ lệ phối trộn khác nhau giữa bùn thải và lục bình. Các bình phản ứng được đặt trong tối và kiểm soát độ ẩm trong khoảng 50 – 60%. PH, nito Kjeldalh, phospho tổng và nồng độ Chromium được đo ở đầu và cuối quá trình. Khả năng tái sử dụng sản phẩm làm phân bón hữu cơ được đánh giá thông qua các giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Có nên sử dụng dịch vụ xử lý bùn thải dệt nhuộm không ?

Khi sử dụng dịch vụ xử lý bùn thải dệt nhuộm của công ty Dịch Vụ Vệ Sinh Môi Trường số 1 tại Hà Nội của chúng tôi bạn sẽ được:

xử lý bùn thải dệt nhuộm

  • Báo giá và tư vấn miễn phí
  • Đầy đủ phương tiện vận chuyển
  • Giá thu gom cạnh tranh nhất thị trường
  • Đảm bảo quá trình thu gom nhanh gọn và vệ sinh; Đảm bảo thời gian thu gom không trễ hẹn lịch;
  • Linh động thời gian thu gom ( kể cả ngoài giờ làm việc);
  • Nhân lực dồi dào
  • Xử lý theo đúng quy định của pháp luật (Luật Bảo vệ môi trường năm 2015)
  • Đội ngũ nhân viên trẻ trung, nhiệt tình mang đến cho bạn một dịch vụ tốt nhất và hợp tác lâu dài.

Để giảm thể tích bùn thả. Ngoài việc tối ưu công nghệ xuyên suốt quy trình để xử lý mà còn có quy trình giảm thể tích bùn sinh ra một hiệu quả. Nếu bạn đang là chủ xí nghiệp, bạn đang tìm kiếm một đối tác uy tín và hợp tác lâu dài về vấn đề xử lý bùn thải công nghiệp dệt nhuộm. Bạn hãy đến với chúng tôi để được tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp nhất có thể.

Hotline: 0963 31 31 81