Tìm hiểu về hệ thống bể nước ngầm và cách xây dựng

Hệ thống bể nước ngầm đóng một vai trò rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Nhất là đối với những gia đình thành phố. Bởi hệ thống này ảnh hưởng đáng kể đến việc sinh hoạt hằng ngày. Chính vì vậy mà bạn cần phải biết những thông tin cần thiết của loại bể này. Cũng như cách xây dựng bể sao cho đúng cách và phù hợp.

hệ thống nước ngầm

Tổng quan về hệ thống bể nước ngầm

Trong quá trình muốn tìm hiểu những thông tin về bể nước ngầm. Thì bạn cần phải quan tâm tới những thông tin cần thiết nhất. Đó là:

 • Bể nước ngầm là gì?
 • Sự khác biệt giữa bể nước ngầm và bể truyền thống?
 • Có nên lắp bể nước ngầm?
 • Bể nước ngầm theo phong thủy nên đặt ở đâu?

xây dựng bể nước ngầm

Bể nước ngầm là gì?

Bể nước ngầm là một công trình cần thiết đối với mỗi chung cư, gia đình, cơ quan. Dử dụng để tích trữ nguồn nước để phục vụ cho việc sinh hoạt cũng như việc sản xuất.

Tuy nhiên, bạn cần phải để cho bể nước ngầm không có cơ hội rò rỉ. Cũng như phải đảm bảo được chất lượng của bể nước ngầm. Trong quá trình xây dựn cần phải đặc biệt lưu ý.

Có nên lắp bể nước ngầm?

Bể nước ngầm là bộ phận không thể thiếu của các công trình nhà ở hiện nay, giúp lưu trữ lượng nước sinh hoạt cần thiết phục vụ cho đời sống. Vì thế lắp bể nước ngầm là rất cần thiết. Tuy nhiên việc lựa chọn xây bể nước ngầm truyền thống hay sử dụng bể hiện đại sẽ đem lại hiệu quả nhất?

Hệ thống bể nước ngầm theo phong thủy nên đặt ở đâu?

vi-tri-dat-be-nuoc-ngam-phong-thuy

Theo phong thủy, nhằm tân vận khí, đẩy lùi sát khí có thể thoát ra từ bể nước ngầm. Bạn cần chú ý đặt bể nước ngầm hay bể phốt ở những cung, thiên can vì dựa trên cơ sở lý luận “vạn thủy vô tòng thiên thượng thứ” (tức mọi dòng nước đều đi qua thiên can). Chả hạn như: Canh, Nhâm, Giáp, Tân, Đinh, Quý, Ất…

Nên đặt bể nước ngầm trong nhà hay ngoài nhà?

Bể nước ngầm thường được xây dựng dưới đất. Theo phong thủy đặt bể nước ngầm trong nhà hay ngoài nhà? Đó là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Chúng tôi cho rằng, bạn hoàn toàn có thể đặt ở trong hoặc ngoài nhà đều được, miễn là, bể phải được đặt sao cho hợp hướng với gia chủ nhất.

 • Nếu bể được đặt ở giữa phòng khách thì cần xem xét sao cho thật kỹ nhằm chọn chỗ kê bể thuận tiện, hợp lý nhất.
 • Đừng nên đặt bể nước ngầm ở vị trí trung tâm của nhà vì như vậy, chúng thuộc cung trung, cực kỳ không tốt

be-nuoc-ngam-theo-phong-thuy-nen-dat-o-dau

Vị trí đặt bể nước ngầm

 • Bạn không nên đặt bể nước tại phần “lưng” của ngôi nhà để hạn chế những điềm xui có thể đến với gia đình.
 • Tránh đặt bể nước trong nhà tại cung đào hoa. Gia đình rất dễ xảy ra biến cố như xảy ra mâu thuẫn.
 • Không nên đặt bể nước tại cung Đoài thuộc chính Tây. Sở dĩ như vậy vì nó có ảnh hưởng xấu đến các thành viên trong gia đình.

dat-be-nuoc-ngam-o-dau

 • Để tránh mắc các bệnh về mắt, tai và tiền đình, bạn cần tránh đặt bể nước tại cung Ngọ
 • Để hạn chế mắc các bệnh về thận và đường tiêu hóa, bạn không nên phạm vào thế thủy thổ tương khắc( tức cung Khôn hướng Tây Nam hoặc cung Cấn hướng Tây Bắc).

Có mấy loại bể nước ngầm

Thông thường ở Việt Nam có 4 loại bể nước ngầm phổ biến đó là:

 • Bể nước ngầm được xây dựng bằng bê tông
 • Bể nước ngầm được xây dựng bằng gạch
 • Bể nước ngầm được làm bằng inox
 • Bể nước ngầm bằng nhựa

Bể nước ngầm được xây dựng bằng bê tông

Bể nước ngầm bê tông là loại bể được xây dựng với nguyên liệu 100% bằng bê tông rất chắc chắn. Và được đánh bóng từ phía bên trong cho tới bên ngoài của loại bể này.

be-nuoc-ngam-be-tong-1

Bể được xây dựng bằng bê tông là loại bể mà hoàn toàn được xây dựng từ các khu công nghiệp, khu tòa nhà cao ốc, hay những khu chung cư. Tập chung nhiều người.

 Bể nước ngầm được xây dựng bằng gạch

Bể chống thấm xay dựng bằng gạch nghĩa là loại bể được xây dựng với nguyên vật liệu bằng gạch. Sau đó kết hợp vớ một lớp bê tông được đánh bóng. Nhằm mục đích là để chống thấm phía bên trong và phía bên ngoài của bể.

Loại bể ngầm được xây bằng gạch này có thể sử dụng được cho mỗi hộ gia đình. Và cho khu cơ quan nhà nước đều được.

 Bể nước ngầm được xây dựng bằng gạch

Bể nước ngầm được làm bằng inox

Bể nước ngầm được làm bằng inox là loại bể được làm hoàn toàn bằng loại inox 304. Nó có những tính năng chống gỉ sét và chống ăn mòn một cách rất tuyệt hảo.

Khi sử dụng loại bể nước ngầm làm bằng inox này. Luôn đàm bảo được nguồn nước của gia đình bạn luôn sạch sẽ. Đồng thời rất thích hợp sử dụng đối với mỗi gia đình.

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu bể nước ngầm inox : Bể nước ngầm Tân Á, Thiên Á, Nam Á…

Bể nước ngầm bằng nhựa

Hiện nay, người dân đã và đang sử dụng bể nước ngầm để chứa nước mưa, nước máy tích trữ. Bởi tính năng:

 • Chống thấm, chống nứt tuyệt đối, nên vi khuẩn hay chất bẩn từ lòng đất ngấm vào nước sinh hoạt.
 • Sạch và dễ dàng vệ sinh.
 • Làm bằng chất liệu nhựa LLDPE High grade, an toàn. Không bị phai màu.
 • Thân bồn cứng, triệt tiêu mọi rong rêu bẩn.

be-nuoc-ngam-bang-nhua

Một số thương hiệu nổi tiếng : Bể nước ngầm nhựa cao cấp Sơn Hà,..

Sự khác biệt giữa bể nước ngầm và bể nước truyền thống

Về quy mô xây dựng bể ngầm hiện đại có rất nhiều điểm khác biệt so với bể nước truyền thống và bể chứa nước mưa. Khi xây dựng bể chứa nước mưa và bể chứa nước truyền thống người ta sẽ thường xây dựng phần nổi nhiều hơn là phần chìm ở dưới mặt đất. Ngoài ra, loại bể này luôn yêu cầu được nơi tập trung nước cũng như các hệ thống dẫn nước tập trung vào bể.

be-nuoc-ngam-be-tong

Còn đối với bể nước ngầm. Thì lại được xây hoàn toàn dưới dạng chìm bên dưới của lòng đất. Nếu cần nước thì sẽ được chảy trực tiếp đường dẫn vào đến khi bể nước đầy.

Hướng dẫn cách xây hệ thống bể nước ngầm gạch, bê tông

Khi xây dựng bể nước ngầm. thì cần phải tiến hành theo 3 bước:

 • Bước 1: Cần phải tính toán bể nước ngầm trước khi xây dựng. Cần phải có những con số cụ thể chính xác trước khi tiến hành xây dựng
 • Bước 2: Chuẩn bị nguyên vật liệu sao cho đầy đủ.
 • Bước 3 : Bản vẽ kết cấu bể nước ngầm
 • Bước 3: Tiến hành xây dựng

Phải xác định kích thước bể nước ngầm – kết cấu bể nước ngầm

Trước khi xây dựng bể nước ngầm thì bắt buộc phải biết được kết cấu bể nước ngầm là bể phốt 2 ngăn hay 3 ngăn. Thì mới bắt đầu tiến hành xây dựng. Bởi 2 loại bể này có quan hệ mật thiết đến nhau. Đồng thời phải tính xem dung tích của bể phốt là bao nhiêu?

Cách tính như sau:

ngăn chứa + ngăn lắng. (W = W1 + W2).

Trong khi đó : W1 = 90.N.n (m3)

W2 = N.30 lít = N.0,030 (m3)

 • W1: dung tích của phần chứa nước
 • W2: dung tích của phần chứa bùn N người trong vòng 3 tháng.
 • 0,030 (m3) là dung tích chứa bùn của 1 người trong 3 tháng.
 • 90 là tiêu chuẩn sử dụng nước của 1 thành viên
 • N là số người dùng
 • n được hiểu là số ngày trong bể

tính toán bể nước ngầm

Bước 2: Cần chuẩn bị nguyên vật liệu – Dự toán bể nước ngầm

 • Tùy thuộc vào bạn muốn xây dựng loại bể ngầm loại nào. Nếu xây dựng bể ngầm bằng inox thì lựa chọn bể inox. Còn nếu xây dựng bể bằng bê tông thì chuẩn bị nguyên liệu đổ bê tông.
 • Còn đây là thông tin xây dựng bể nước ngầm bằng gạch. Bởi vậy nên bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu là sử dụng loại gạch mác 50 – 75. Nhưng trước khi đưa vào sử dụng thì bạn cần phải ngâm nước thật kỹ.
 • Chuẩn bị phao, van phao bể nước ngầm để chống tràn cho bể. Có thể sử dụng van phao điện, cơ hoặc nhựa.

van-phao-be-nuoc-ngam

Bước 3 : Chuẩn bị bản vẽ kết cấu bể nước ngầm

 • Thiết kế bể nước ngầm với thể tích bể chứa nước trung bình cho gia đình có từ 3- 5 thành viên là từ 2- 3m3. Đối với các gia đình có số lượng thành viên nhiều hơn, hoặc nhu cầu sử dụng nước lớn hơn thì bạn có thể xây dựng các bể nước ngầm với thể tích bể lớn hơn để đảm bảo những yêu cầu thiết kế cũng như sử dụng của cả gia đình.
 • Còn đối với doanh nghiệp, xí nghiệp thì dung tích 100m3, 200m3, 500m3,1000m3.

Với bể nước ngầm hộ gia đình thì có thể không cần bản vẽ cũng được, nhưng bể nước ngầm 100m3 trở lên thì bắt buộc phải có bản vẽ.

ban-ve-cad-be-nuoc-ngam-200m3

( Bản vẽ bể nước ngầm 200m3)

Bước 4: Tiến hành xây dựng 

 • Tường của bể cần được xây gạch, đặc mác 75, vữa xi măng cát mác 50 và vữa xi măng cát vàng mác 75 hay 25, chia làm 2 lớp. Đồng thời, đánh máy bằng loại xi măng nguyên chất.
 • Nắp bể được đúc từ tấm đan bê tông, cốt thép dày 50 mm ( có thể thay bằng nắp inox)

nap-be-nuoc-ngam

 • Lựa chọn gạch xây bể: Chọn gạch đặc mác 75, vữa xi măng trộn mác 50-75. Gạch phải được ngâm sao cho kỹ trước khi đưa vào xây dựng nhằm đảm bảo độ thấm nước và giãn nở. Chưa kể, mạch phải được no vữa, xây theo kiểu chữ công.
 • Bể cần được láng dốc về phía rốn của bể, mang kích thước tối thiểu 250 x 250.
 • Phải thiết kế nắp bể với kích thước phù hợp nhằm có thể đẩy lên xuống dễ dàng cũng như bảo đảm tính an toàn cho bể nước bên dưới.
 • Yếu tố yêu cầu hàng đầu với cấu tạo bể ngầm chính là khả năng chống thấm để sao cho không quá ảnh hưởng tới nền móng. Ngoài ra, có thể chia thành nhiều ngăn nhằm mục đích giảm bớt áp lực cho nước vào thành bể.

Tiến hành xây dựng  bể nước ngầm

( nguồn youtube.com)

Những lưu ý khi xây dựng bể nước ngầm

mot-vai-luu-y-ve-xay-be-ngam-cho-nha-o-dan-dung-ban-nen-biet

Không nên đặt gần bể phốt

Trên thực tế cho thấy rất nhiều gia đình lựa chọn đặt bể nước ngầm trong nhà ở vị trí trong nhà ở vị trí gần bể phốt. Với lý do điều kiện diện tích nhỏ. Việc  lắp đặt như vậy cũng được.

Tuy nhiên, nếu xảy ra trường hợp phể phốt không may bị rò rỉ. Thì tất nhiên nước từ vị trí bể phốt sẽ chảy sang hệ thống bể nước ngầm. Điều đó sẽ gây ra những ô nhiễm. Và cần phải tốn công sức và tiền bạc để có thể khắc phục tình trạng đó.

Tuyệt đối không để bể nước ngầm rò rỉ

Khi xây dựng bể nước ngầm thì điều cấm kị đó là không làm cho bể nước ngầm bị rò rỉ. Chính vì vậy nên trong quá trình xây dựng bể nước ngầm thì tốt nhất nên xây dựng bằng loại gạch đặc thay vì gạch rỗng.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng cần phải ngâm gạch với nước cho thật kĩ. Tránh hút hết nước của vữa gây ra những lỗ hổng. Nên xây và trát vữa với xi măng. Sau khi trát thì bạn cần phải để qua đêm 1 ngày rồi mới đánh bằng loại xi măng nguyên chất.

không để bể nước ngầm rò rỉ

Hệ thống cấp và thoát nước

Nếu bạn muốn bể nước ngầm hoạt động một cách đễ dàng thì bạn đặc biệt phải lưu ý đến vị trí đặt hệ thống thoát nước. Bởi 2 hệ thống này có quan hệ mật thiết đến nhau.

Ngoài ra, để đảm bảo cho nhu cầu của người dùng. Thì cần phải sử dụng loại ống nhựa PVC. Đây là loại nhựa rất thân thiện đối với hệ thống nước ngầm. Bởi loại ống nhựa này rất nhẹ và rất dễ thi công. Đây cũng là loại nhựa mà được nhiều nhà sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Kích thước và thể tich của bể ngầm

Khi xây dựng bể nước ngầm bạ phải quan tâm đến kích thước và thể tích. Bởi đây thuộc về lĩnh vực kĩ thuật của bể. Khi thiết kế một bẻ nước ngầm cho các hộ gia đình có 3 tới 5 thành viên thì kích thước luôn là 2 đến 3m3.

Còn đối với những gia đình có số lượng thành viên lớn hơn. Thì nhu cầu sử dụng tất nhiên là sẽ lớn hơn. Để phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Cách xử lý bể nước ngầm bị rò rỉ nước

be-nguoc-ngam-bi-ri-nuoc

Nguyên nhân

 • Do chất lượng thi công khi xây dựng, tại các khe co giãn không được tốt hay bê tông bị rỗ do độ bền không cao.
 • Do các tác nhân vật lý va chạm vào bể nước làm bể bị nứt
 • Do bể nước của bạn đã xây dựng lâu, không được bảo dưỡng định kỳ dẫn đến bị rò rỉ

Cách xử lý bể nước ngầm bị thấm rò rỉ nước

Để có thể xử lý được bể nước bị rò triệt để, trước tiên chúng ta cần khóa vòi nước lại. Dùng valve xả đáy hoặc dùng máy bơm nước để hút sách nước có trong bể ra ngoài.

chong-tham-be-nuoc-an
Sau đó chúng ta áp dụng các cách dưới đây để giải quyết xử lý vết nứt bể nước:

 • Kiểm tra và xác định nguyên chính xác nhân sự cố thấm bể.
 • Trường hợp bể bị rò rỉ nước ra ngoài cần xác định kỹ tất cả các vết nứt trên thành hoặc dưới đáy bể. sau áp dụng phương pháp chống thấm thuận như sau : Xử lý vết nứt bằng keo chuyên dụng Seal “ N” Flex 1 và dán mành chịu lực.
 • Trong trường hợp bể bị ngấm nước từ ngoài vào, thì áp dụng phương pháp chống thấm ngược như sau:
  • Sử dụng vật liệu đông cứng nhanh hoặc dùng keo trám bít đặc biệt để triệt tiêu tất cả các vị trí có hiện tượng nước ngấm từ ngoài vào.
  • Có thể tiến hành xử lý chống thấm toàn bộ bề mặt bằng các loại vật liệu khác như : hỗn hợp 2 thành phần, màng chống thấm dạng khò nhiệt, màng chống thấm tự dính.

Có nên thau rửa bể nước ngầm

 • Việc thau rửa bể nước và cả những bể nước khác trong nhà phục vụ cho sinh hoạt của các bạn là rất cần thiết. Và nên được ưu tiên sau khi các bạn biết được nước nhà mình có bị nhiễm bẩn.
 • Kinhtedothi – Sau sự cố nước sạch bị nhiễm dầu, nhiều người dân Thủ đô HN rục rịch thau rửa lại bể ngầm chứa nước của gia đình để đón “nước sạch”. Tuy nhiên, trong quá trình thau rửa lại bể nước ngầm, anh N.V.A. (phố Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) đã bị ngất và tử vong ngay sau đó. Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng trong việc thau rửa bể chứa, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

su-co-thau-rua-be-nuoc-ngam

Vì thế tốt nhất, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của dịch vụ thau rửa uy tín.

Giá xây bể nước ngầm

Tùy thuộc vào kích thước bể, vật liệu mà giá cả sẽ sai khác.

Bể nước ngầm bằng bê tông sẽ có giá khác so với bể inox, nhựa. Để biết chính xác, bạn hãy liên hệ tới hotline 0963 31 31 81  để được tư vấn miễn phí 24/7 nhé.