Nước mưa có sạch ko? Có nên sử dụng nước mưa không?

Nhiều người cho rằng nước mưa mát, tinh khiết, vô khuẩn. Có thể sử dụng để sinh hoạt thậm chí là dùng để uống.
Tuy nhiên cũng không ít ý kiến cho rằng với môi trường không khí ô nhiễm như hiện nay thì nước mưa là nguồn nước khá độc hại do nó hòa tan các chất độc hại, chất ô nhiễm trong không khí rồi rơi xuống.
Vậy theo bạn thì nước mưa có sạch ko? Cùng giải đáp thắc mắc trên nhé!

Nước mưa là gì?

Nước mưa là nước thải tự nhiên. Nước được tạo thành do sự ngưng tụ của hơi nước trên bầu trời, dưới dạng những đám mây, khi gặp điều kiện lạnh, tạo thành giọt nước, nặng hơn không khí. Và rơi xuống mặt đất, tạo thành nước mưa.

Trong nước mưa có chứa chất gì?

Nước mưa cũng giống như nước cất vì có cùng nguyên lý hoạt động là do hơi nước ngưng tụ. Tuy nhiên nước mưa chứa nhiều yếu tố hóa học và vi sinh vật được hấp thụ trong quá trình giao lưu trong khí quyển. Cho nên nước mưa chứa nhiều bụi, vi khuẩn, các tạp chất hóa học ít nhiều thuỳ vào mùa và tuỳ từng vùng miền núi, đồng bằng hay khu công nghiệp,… Các vi khuẩn và tạp chất hữu cơ sẽ càng ít nếu mưa càng nhiều và lâu.
nuoc-mua-co-chat-gi

Nước mưa chứa nhiều vi khuẩn

E.coli (Escherichia coli) là một loại vi khuẩn có thể sẽ tồn tại trong nước mưa. Những xét nghiệm trước đây không khi nào là vô khuẩn kể cả nước mưa hứng giữa trời. Thậm chí ở một số vùng có nước mưa chứa lượng lớn vi khuẩn như nguồn nước giếng chưa được xử lý nữa. Nước mưa chứa nhiều vi khuẩn như vậy là vì mưa rơi xuống “rửa” nhiều bụi trong bầu khí quyển sẽ hoà lẫn vào nhau hoặc do cách con người hứng nước mưa như mái nhà có nhiều bụi, phân chim, bể chứa lưu cữu, nhiều rong rêu..

Nước mưa chứa nhiều chất hoá học

Bạn đã từng nghe những cơn mưa axit. Chính xác là trong nguồn nước đã bị ô nhiễm nặng và hậu quả là nước mưa cũng nhiễm những chất độc hại đó. Các tạp chất tồn tại trong khí quyển gồm các khí như: NO2, NH3, H2S,… do các quá trình phân hủy ở mặt đất và Cl2, CO2, CH4 do các nhà máy thải ra, SO2 do đốt than, dầu mỏ,… Bên cạnh đó nước mưa còn mang theo các bụi thực vật hay là các chất hữu cơ dễ bay hơi,… nhưng khí CO2 và O2 là chứa nhiều trong nước mưa nhất.

Nước mưa có độ ph bao nhiêu

Thông thường pH trong không khí bằng 5,6. Tùy thuộc vào khu vưc, vùng miền mà nước mưa sẽ có độ PH cao hơn hoặc thấp hơn.
– Nước có PH thấp sẽ gây ăn mòn và chuyển màu kim loại . Gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây ra những hiện tượng ợ chua , đầy hơi và rối loạn tiêu hoá…
– Nước có PH cao sẽ có mùi lạ ( mùi xà bông) cảm giác nhờn. Sẽ làm giảm những hợp chất hữu cơ có trong thực phẩm. Tính kiềm càng nặng thì khi sử dụng chúng ta sẽ thấy có vị nhẫn đắng nhẹ.ph-nuoc-mua

Vậy nước mưa có sạch ko? nước mưa có tác dụng gì?

Nước mưa có sạch ko?

Nước mưa có tác dụng gì?

Nước mưa rất tốt cho cơ thể ( nếu nước mưa chất lượng không bị nhiễm độc hay axit,…). Cụ thể :
– Mưa đã loại bỏ các chất độc trong không khí cùng với bụi và các chất ô nhiễm khác. Một số loại virus có trong không khí trở nên không có khả năng gây hại.
– Nước mưa giúp làm sạch bụi bẩn trên tóc hoặc làm giảm nồng độ axit trên da đầu.
– Giảm kích ứng dạ dày. Giúp giải độc và đẩy mạnh quá trình tiêu hóa.
nuoc-mua-co-tot-khong

Do vậy nước mưa sạch hay bẩn? Nước mưa có tốt không? Nước mưa có độc hại không ? là tùy thuộc nguồn nước mưa, môi trường khu vực mưa, cách hứng nước, thiết bị hứng.

Ăn và uống nước mưa có tốt ko?

Trong trường hợp bạn đã dùng nước mưa bị nhiễm khuẩn, bảo quản không an toàn hoặc dùng tắm trực tiếp cho trẻ nhỏ, nước mưa sẽ có một số tác hại như sau:
– Khiến cho cơ thể bị thiếu khoáng chất, chất dinh dưỡng. Gây ra hiện tượng giảm sức đè kháng, hệ thần kinh bị tổn thương vì bản chất nước mưa thiếu sắt, muối, canxi…
viem-da-do-nuoc-mua

– Tác động đến hệ hô hấp, đường tiêu hóa, đường ruột, có thể bị nhiễm giun sán, cúm, sốt.. nếu dùng nước mưa bị ngấm thuốc sâu, khói bụi công nghiệp.
– Axit có trong nước mưa sẽ hòa tan SO2, NO2,… rất độc đặc biệt đối với da người. Nếu sử dụng nước mưa thường xuyên để tắm, giặt,… thì sẽ gây các triệu chứng viêm da, mẩn ngứa, nấm…

Cách xử lý nước mưa

Loại bỏ axit cũng như các chất độc hai khác có chứa trong nước mưa, đem lại nguồn nước trong sạch, an toàn hơn không khó. Tuy nhiên, ở những vùng có không khí ô nhiễm nặng, nơi có nhiều nhà máy và khu công nghiệp, tốt nhất là gia đình bạn không nên sử dụng nước mưa. Nếu thực sự cần thiết phải dùng nước mưa, thì nên lọc nước trước khi sử dụng.

– Không dùng nước mưa để uống trực tiếp hay dùng cho trẻ nhỏ. Vì tính axit trong nước mưa sẽ làm ảnh hưởng đế hệ tiêu hóa của cả người lớn và trẻ nhỏ.
– Nên đun sôi nước mưa trước khi dùng để đảm bảo an toàn.

Cách hứng nước mưa

– Không lấy nước mưa khi mùa mưa bắt đầu, nên lấy khi mưa được khoảng 10 – 15 phút để tránh hứng nước có chứa bụi bẩn và các chất gây hại.
– Không hứng nước mưa ở các khu vực đang bị ô nhiễm, có chất độc hại, sẽ không đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Thùng chứa nước mưa

– Tuyệt đối không hứng nước từ mái bờ lô xi măng, mái tôn, mái ngói vì nước sẽ có thêm các chất độc.
– Không nên để bình đựng ở nơi để rác, bụi bẩn hay các khu các công nghiệp.
– Không đựng nước mưa trong các hũ, thùng không có nắp đậy làm bằng các chất liệu như tôn, kẽm, chì, sắt, nhôm…
– Nên thường xuyên đánh rửa các thiết bị đựng nước mưa để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn cũng như các loại ký sinh trùng trong thùng đựng.
xu-ly-nuoc-mua

Cách lọc nước mưa

– Có thể sử dụng các hóa chất kiềm như nước vôi trong hoặc dùng bể lọc chứa cát để xử lý axit nước mưa.
– Sử dụng máy lọc nước để đem lại hiệu quả cao hơn cho việc lọc bỏ tạp chất gây hại, kim loại nặng, vi khuẩn và các chất hóa học. Máy lọc nước sẽ giúp tăng tính kiềm, giảm axit và tạo khoáng nhằm bổ sung vi lượng cho cơ thể.

ky-thuat-gom-nuoc-mua

Nước mưa cũng là nước thải cần phải được xử lý

Tại thành phố công nghiệp hiện đại. Sau mỗi trận mưa, nước mưa trút xuống kéo theo vô số vi khuẩn, chất độc hại, kèm rác thải. Nếu không được thu gom để xử lý kịp thời, cũng gây ra hậu quả ô nhiễm nước, ô nhiễm môi trường.
Với những chia sẻ mà chúng tôi đưa ra đây, giúp bạn trả lời được câu hỏi “Nước mưa có sạch ko?”. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng nước mưa để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.
Hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0888 31 31 81 hoặc 0963 31 31 81. Để được tư vấn kỹ hơn về các vấn đề liên quan đến xử lý nước thải bạn nhé!