Tìm hiểu về hệ thống tách nước trong bùn thải

Hiện nay, nhu cầu về quản lý và xử lý bùn thải ngày càng lớn do lượng chất thải xả ra môi trường ngày càng nhiều, bao gồm bùn thải công nghiệp, mỏ khoáng sản, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, ô nhiễm đô thị, ao hồ, kênh mương… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và đời sống con người. Công ty dịch vụ vệ sinh môi trường số 1 tại Hà Nội đưa ra giải pháp tách nước. Nhằm chứa đựng các chất bùn thải và tách nước giữ lại chất rắn bên trong với giá thành thấp. Nước thải thoát ra có thể được xả trực tiếp vào môi trường.

Tìm hiểu về hệ thống tách nước trong bùn thải

Hệ thống tách nước có tác dụng gì trong xử lý bùn thải?

Bùn trước hết sẽ được xử lý sơ bộ nhằm mục đích cho các tạp chất và chất có kích thước và khối lượng riêng lớn được tách riêng, dung dịch chất lỏng sẽ giữ lại các chất hữu cơ, trở thành bùn nhão và có nồng độ chất hữu cơ rất cao, kích thước nhỏ hơn và tiếp xúc được vi sinh vật dễ dàng hơn. Sau khi xử lý sơ bộ, bùn được tiếp tục qua các công đoạn khác như nén bùn, ổn định bùn, tạo điều kiện nhằm cải thiện tính chất vật lý, giảm khả năng phát tán vào môi trường, giảm độ hòa tan của chất ô nhiễm và giảm tính nguy hại của bùn trước khi đem đi tách nước.

hệ thống tách nước trong bùn thải

Hệ thống tách nước sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển bùn đến nơi thải bỏ, dễ xử lý và vận chuyển, tăng nhiệt năng của bùn nhờ giảm hàm lượng nước trong bùn, giảm lượng vật liệu tạo độ rỗng trong quá trình ủ compost, giảm sự phát sinh mùi và giảm sự hình thành nước rò rỉ. Cuối cùng bùn sẽ được làm khô bằng nhiệt hoặc bằng các quá trình khác như làm compost, sấy trực tiếp hay gián tiếp trước khi đem khử bằng nhiệt như đốt, khi bị phân hủy nhiệt, các chất hữu cơ sẽ được khử độc tính và phá vỡ cấu trúc, thời gian xử lý nhanh, diện tích công trình nhỏ gọn.

Trước khi tách nước, đầu tiên bùn đưa vào sẽ được keo tụ bằng cách bổ sung polyme. Việc lựa chọn polyme và liều lượng cũng như sự pha trộn sẽ quyết định hiệu quả của quá trình.

Quá trình tách nước từ bùn thải

+ Bơm đầy: Bùn thải sau khi được nạo vét được bơm vào các ống tách nước thông qua các lỗ mở. Và kết hợp cùng với một số chất xúc tác làm cho chất rắn liên kết lại với nhau và nước được tách ra.

+Tách nước: Nước tách từ bùn được chảy qua bề mặt ống tách nước. Hơn 99% lượng bùn được cô đọng lại. Nước tách từ bùn được thu lại và luân chuyển tuần hoàn qua hệ thống hoặc được xả ra sông ngòi.

Quá trình tách nước

+ Cố kết: Chất rắn được giữ lại trong túi, tùy vào loại bùn thải mà khối lượng có thể giảm lên đến 90%. Sau 4-6 tuần, bùn trong ống sẽ khô lại, các ống tách nước được cắt ra, chất rắn trong ống được di chuyển đổ thải, san lấp hoặc có thể tái sử dụng làm một loại vật liệu mới.

Các ứng dụng tách nước

Xử lý bùn thải tại hệ thống đường thủy

Sông, hồ ao lâu ngày, bến cảng, bến du thuyền, bến tàu, kênh rạch… đường thủy nói chung đều có một lượng bùn lắng trong nhiều năm thải ra từ các nhà máy công nghiệp, nước thải đô thị… Trong nhiều trường hợp, khắc phục hậu quả là một nhiệm vụ khó khăn và tốn kém.

Có thể được sử dụng để tách nước bằng cách xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp để giảm thiểu không gian mặt bằng. Sau khi tách nước, không chỉ xử lý được khối lượng lớn các chất bùn lắng ô nhiễm trong sông hồ, kênh rạch. Mà còn làm tăng chiều cao thông thủy cho tàu thuyền hoặc tận dụng để tôn cao bờ sông.

Quản lý xử lý khai thác mỏ và khoáng sản

Chất thải mỏ, bùn than, các vật liệu khác có thể quản lý và xử lý với chi phí hiệu quả khi sử dụng công nghệ tách nước.

Công nghệ tách nước giúp giảm chi phí xử lý, giảm chi phí bảo trì nhờ quá trình cố kết bùn thải thành chất rắn. Nước tách ra có thể được xả trực tiếp ra sông suối. Đối với khai thác vàng, cho phép giữ lại hỗn hợp khoáng chất khi chưa kịp sàng lọc.

Nhà máy cấp nước, thoát nước thải

Lượng bùn thải rất lớn và thường xuyên từ các nhà máy cấp nước, nhà máy xử lý nước thải sẽ dễ dàng được xử lý.

THAM KHẢO : BIỆN PHÁP XỬ LÝ BÙN THẢI NHÀ MÁY CẤP NƯỚC

Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản

Công nghệ tách nước được áp dụng cho các trại nuôi tôm, cá nước ngọt, nước biển và các loại thủy sản khác. Nó có thể được sử dụng không liên tục hoặc liên tục quanh năm ở hầu hết các vùng khí hậu

Ao nuôi tôm cá sau khi được xử lý bằng công nghệ tách nước sẽ được loại bỏ chất thải đáy. Tăng chất lượng nước làm tăng hiệu quả nuôi trồng.

Chất rắn cố kết cũng có thể được tận dụng làm phân ủ bón hoặc vận chuyển tới các khu vực san lấp.

Nhà máy nhiệt điện

Các nhà máy nhiệt điện mang đến một vấn đề cần phải giải quyết là quản lý và xử lý chất thải tro bay và tro ở đáy.

Công nghệ tách nước giúp chứa an toàn lượng tro bay, ngăn ngừa các thành phần bụi bay ô nhiễm do gió. Lượng tro này có thể được tận dụng làm nền đường hoặc xây dựng con đường nhỏ xung quanh đầm làm tăng khả năng tích trữ.

Trong nhiều trường hợp, tách nước từ tro bay không cần thêm hóa chất, công tác thực hiện đơn giản và chi phí thấp.

Các ứng dụng khác: Ứng dụng công nghiệp nhẹ; Lĩnh vực nông nghiệp; Nhà máy sản xuất giấy và bột giấy; nhà máy sản xuất tinh bột sắn.

Thiết bị dùng để tách nước trong bùn thải

Thiết Bị Lọc Khung Bản

Ưu điểm của thiết bị lọc khung bản là bùn sau xử lý có hàm lượng ẩm thấp nhất và nước sau lọc có hàm lượng cặn lơ lửng thấp. Nhược điểm của thiết bị này là phải vận hành theo từng mẻ. Chi phí thiết bị và nhân công vận hành cao, chiếm diện tích lớn, đòi hỏi công nhân vận hành và bảo trì kỹ thuật cao, tiêu tốn hóa chất.

Thiết Bị Lọc Khung Bản

Cấu tạo của thiết bị:

  • Vật liệu chế tạo máy bằng thép không gĩ, thanh ngang giữ hệ thống khung bằng thép không gỉ, hệ thống được sơn 2 lớp sơn chống gỉ.
  • Khung bản làm bằng vật liệu PP. Vải lọc bùn để lắp vào khung bản cũng là vải PP (polypropylene) hay vải lọc bùn PP.
  • Vải lọc khung bản là loại vải làm bằng 100% vật liệu polypropylene có độ độ bền. Khả năng lọc cao, chịu được trong môi trường hóa chất. Vải lọc khung bản hay vải lọc bùn được may thành tấm (tấm vải lọc khung bản). Phù hợp với kích thước khung bản PP. (tấm vải lọc bùn)

Thiết Bị Lọc Băng Tải

Thiết bị lọc băng tải là thiết bị tách nước của bùn. Sử dụng áp lực cơ học để xử lý bùn đã qua xử lý sơ bộ bằng hóa chất. Hỗn hợp bùn lỏng được ép giữa hai lớp băng tải chạy qua các trục ép có đường kính giảm dần. Thiết bị gồm có 3 vùng: Vùng nén trọng lực, Vùng nén ép, Vùng nén áp lực cao.

Thiết Bị Lọc Băng Tải

Thông thường, bùn đưa vào thiết bị ép băng tải có hàm lượng chất rắn dao động trong khoảng 1-4%. Và sau khi ép thành bánh, hàm lượng chất rắn có thể đạt 12-35%. Hiệu quả tách nước phụ thuộc vào bản chất của bùn xử lý.

Ưu điểm của thiết bị lọc băng tải là ít tốn năng lượng, chi phí đầu tư và vận hành thấp, dễ bảo trì và vận hành. Bùn sau khi lọc có hàm lượng ẩm thấp. Nhược điểm của thiết bị này là bị hạn chế bởi trở lực thủy lực. Cần phải nghiền hỗn hợp nhập liệu, rất nhạy đối với đặc tính bùn đưa vào thiết bị. Thời gian sử dụng vật liệu ngắn, không nên vận hành tự động.

Thiết Bị Ly Tâm

Hệ thống tách nước ly tâm là bộ phận được tách nước ra khỏi bùn thải. Với lực ly tâm quay liên tục sẽ làm nồng độ bùn đưa vào máy ép sẽ tăng cao. Hệ thống tách nước ly tâm của máy ép bùn băng tải giúp bùn tăng độ khô trước khi đưa vào máy ép.

Có thể nói rằng, đây là bộ phận rất quan trọng của máy ép bùn băng tải. So với máy ép bùn truyền thống trước kia, hệ thống này chưa xuất hiện thì bùn chỉ đạt độ khô tối thiểu. Sau khi được nghiên cứu và áp dụng. Bùn có thể đạt độ ẩm từ 75 – 85%, tiết kiệm chi phí xử lý bùn thải sau khi ép.

Ưu điểm của thiết bị ly tâm là hạn chế mùi hôi, dễ khởi động, dễ lắp ráp. Bùn sau ly tâm có hàm lượng ẩm thấp. Chi phí đầu tư thấp. Nhược điểm của thiết bị ly tâm là phải tách cát và nghiền hỗn hợp nhập liệu trước khi ly tâm. Yêu cầu công nhân vận hành kỹ thuật cao và nước sau khi ly tâm có hàm lượng cặn lơ lửng cao.

Ưu nhược điểm của các thiết bị tách nước trong bùn thải

Các thiết bị tách nước                         Ưu điểm                   Nhược điểm
Thiết bị lọc chân không Không đòi hỏi công nhân vận hành có kỹ thuật cao. Ít bảo trì bảo dưỡng do thiết bị được vận hành liên tục. Tiêu tốn năng lượng và gây ồn. Nước sau lọc có hàm lượng cặn lơ lửng cao.
Thiết bị ly tâm Hạn chế mùi hôi, dễ khởi động, dễ lắp ráp. Bùn sau ly tâm có hàm lượng ẩm thấp. Chi phí đầu tư thấp Phải tách cát và nghiền hỗn hợp nhập liệu trước khi ly tâm. Yêu cầu công nhân vận hành kỹ thuật cao và nước sau ly tâm có hàm lượng cặn lơ lửng cao.
Thiết bị lọc băng tải Ít tốn năng lượng, chi phí đầu tư và vận hành thấp, dễ bảo trì và vận hành. Bùn sau khi lọc có hàm lượng ẩm thấp Hạn chế bởi trở lực thủy lực, cần phải nghiền hỗn hợp nhập liệu. Rất nhạy đối với đặc tính bùn đưa vào thiết bị. Thời gian sử dụng vật liệu ngắn, không nên vận hành tự động.
Thiết bị lọc khung bản Bùn sau xử lý có hàm lượng ẩm thấp nhất. Và nước sau lọc có hàm lượng cặn lơ lửng thấp Phải vận hành theo từng mẻ, chi phí thiết bị và nhân công vận hành cao. Chiếm diện tích lớn, đòi hỏi công nhân vận hành và bảo trì kỹ thuật cao, tiêu tốn hóa chất

Nếu trong quá trình lắp đặt & vận hành, nếu gặp bất cứ vấn đề khó khăn. Hãy liên hệ đến hotline  0963.313.181 để được tư vấn miễn phí nhé.