Vi sinh xử lý amoni trong nước thải như thế nào ? Top 6 vi sinh hot nhất 2020

Amoni không chỉ vô cùng độc hại mà chúng còn làm giảm oxy trong nguồn nước tiếp nhận. Do đó xử lý amoni trong nước thải là điều cần thiết. Một phương pháp khá phổ biến hiện nay đó là sử dụng vi sinh xử lý amoni trong nước thải. Phương pháp này đem lại hiệu quả cao, chi phí rẻ và đặc biệt không gây hại môi trường. Hôm nay công ty Vệ Sinh Môi Trường Số 1 Hà Nội sẽ chia sẻ với bạn top 6 vi sinh được sử dụng phổ biến hiện nay.

Các bể có vai trò gì trong quá trình xử lý amoni trong nước thải?

1. Bể điều hòa

Nước thải từ bể tự hoại, bếp ăn sau khi qua bể tách dầu được đưa về bể điều hòa. Tại bể điều hòa, nước thải hòa trộn và điều hòa lưu lượng và nồng độ ô nhiễm. Do đó, làm giảm tải trọng và giúp các bể phía sau làm việc ổn định, tránh hiện tượng quá tải. Nước thải sau khi đó sẽ tiếp tục được bơm sang bể anoxic. Lưu ý: phải có bể anoxic thì xử lý nitơ mới hiệu quả.

2. Bể anoxic

Khu vực thiếu khí anoxic giúp phân huỷ hợp chất hữu cơ và khử nitrat. Nước thải sau đó tiếp tục chảy sang bể hiếu khí.

Bể anoxic trong xử lý amoni nước thải

3. Bể hiếu khí

Bể sinh học hiếu khí aerotank là nơi diễn ra quá trình phân huỷ hợp chất hữu cơ và quá trình nitrat hoá có oxy. Quá trình nitrate hóa là quá trình oxy hóa các hợp chất chứa nitơ.

 • Đầu tiên là ammonia (NH3) thành nitrite (NO2)
 • Sau đó oxy hóa nitrite thành nitrate (NO3).

Vi khuẩn nào tham gia xử lý amoni trong nước thải?

Xử lý amoni diễn ra qua quá trình nitrat hóa. Quá trình này được thực hiện bởi vi khuẩn nitrat hóa. Những vi khuẩn chuyên biệt này là chemolithotrophs. Không giống như hầu hết vi khuẩn, chúng sử dụng các chất vô cơ làm nguồn năng lượng. Chúng cũng là vi khuẩn hiếu khí bắt buộc, tức là cần oxy để tồn tại và lớn lên. Việc bổ sung vi khuẩn nitrat hóa là một cách rất hiệu quả để xử lý amoni. Do đó đáp ứng tiêu chuẩn xả thải và tránh bị phạt tốn kém.

Quá trình nitrat hóa diễn ra trong 2 giai đoạn: 

1) quá trình oxy hóa amoni thành hydroxylamine, sau đó chuyển thành nitrite, được thực hiện bởi vi khuẩn Nitrosomonas;

2) quá trình oxy hóa nitrit thành nitrat nhờ vào vi khuẩn như Nitrobacter.

Xem thêm : Quá trình Nitrat hóa trong xử lý Amoni

Vi khuẩn Nitrosomonas

Vi khuẩn Nitrosomonas là một chi của vi khuẩn Chemoautotrophic hình que Gram âm. Sinh vật này oxy hóa Amoniac thành Nitrite như một quá trình trao đổi chất. Được gọi là Nitrat hóa (một bước của Nitrat hóa). Vi khuẩn Nitrosomonas rất hữu ích trong xử lý sinh học của nước thải.

Vi khuẩn nitrosomonas trong nitrat hóa

Vi khuẩn Nitrosomonas thích độ pH tối ưu từ 6,0-9,0 và phạm vi nhiệt độ từ 20 độ C đến 30 độ C. Vi khuẩn Nitrosomonas sử dụng năng lượng thu được thông qua quá trình oxy hóa Amoniac để cố định Carbon Dioxide dạng khí thành các phân tử hữu cơ.

Nitrosomonas phải tiêu thụ một lượng lớn Amoniac trước khi phân chia tế bào có thể xảy ra. Quá trình phân chia tế bào có thể mất đến vài ngày. Dưới đây là phản ứng Ammonia chuyển hóa về Nitrit:

NH4- + 1,5 O2 ===> NO2- + 2H+ + H2O

Vi khuẩn Nitrobacter

Nitrit là sản phẩm trung gian của quá trình Nitrat hóa. Để hoàn thành quá trình này cần vi khuẩn Nitrobacter để chuyển hóa từ Nitrit (NO2-) về Nitrate (NO3-).

Đặc điểm của vi khuẩn Nitrobacter là một chi bao gồm các vi khuẩn hình que, gram âm và hóa dưỡng. Chúng sinh sản bằng hình thức tự nhân đôi. Vi khuẩn Nitrobacter là các sinh vật hiếu khí bắt buộc và kích thước 0,5-0,9 x 1,0-2,0μm.

Vi khuẩn Nitrobacter đóng một vai trò quan trọng trong chu trình Nitơ bằng cách oxy hóa nitrit thành Nitrat trong hệ thống xử lý nước thải. Vi khuẩn Nitrobacter sử dụng năng lượng từ quá trình oxy hóa các ion Nitrit, NO2−, thành ion Nitrat, NO3−, để đáp ứng nhu cầu năng lượng của chúng.

Vi khuẩn nitrobacter trong nitrat hóa

Phản ứng oxy hóa Nitrit do vi khuẩn Nitrobacter thực hiện như sau :

2NO2− + H2O → NO3− + 2H+ + 2e−

2H+ + 2e− + ½O2 → H2O

Nhưng, nếu quá trình phân hủy mà không có nitơ, thì không có amoniac. Lúc này quá trình khử Amoniac bằng vi khuẩn Bacillus đã phát huy tác dụng.

Bacillus khử Amoniac như thế nào?

Bacillus là chủng vi khuẩn dị dưỡng.

Tất cả các sinh vật sống cần một nguồn nitơ để hỗ trợ sự sống, bao gồm cả vi khuẩn Bacillus. Các chủng Bacillus có thể sử dụng nitơ trong amoniac để phát triển tế bào mới. Để có được nitơ, vi khuẩn Bacillus sử dụng amoniac có sẵn và loại bỏ nó khỏi môi trường. Không có amoniac, không có mùi hôi.

Vi khuẩn Bacillus

Trong các sản phẩm men vi sinh xử lý nước thải, các nhà sản xuất đặc biệt chọn các chủng vi khuẩn Bacillus có khả năng sử dụng amoniac cao. Càng nhiều amonia được sử dụng bởi Bacillus có nghĩa là ít ô nhiễm và mùi hôi hơn. Tại Organica, một nghiên cứu đã được thực hiện để đo lường sự phát triển của vi khuẩn Bacillus trong môi trường có chứa amoniac. So với khi không có amoniac, khi amoniac có mặt, vi khuẩn phát triển nhiều hơn, cho thấy Bacillus có thể sử dụng nitơ trong amoniac để hỗ trợ tăng trưởng.

khu amoni bang vi sinh Bacillus

Các loại vi sinh xử lý amoni trong nước thải

1/ Vi sinh xử lý amoni Ammonia Reducer

amoni Ammonia Reducer

Sử dụng trong

Sản phẩm vi sinh Ammonia Reducer được sử dụng trong các hệ thống :

 • Xử lý nước thải sinh hoạt, y tế
 • Trong các ao hồ nuôi thủy hải sản, ao hồ có hiện tượng phú dưỡng cao
 • Xử lý nước thải trong các nhà máy chế biến thủy hải sản, nhà máy bia rượu, sản xuất cao su

Mục đích

Ammoni Reducer được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hay công nghiệp với mục đích:

 • Giảm nồng độ Amonia trong nước
 • Tăng tốc và duy trì ổn định quá trình nitrat hóa.

Đặc điểm

Chế phẩm vi sinh AMONIA REDUCER giảm Amonia và Nitơ hiệu quả, thân thiện với môi trường.

 • Là một giải pháp tự nhiên thay thế các hóa chất.
 • Hiệu quả ngay cả khi BOD cao
 • Chứa các vi khuẩn bằng một công thức độc đáo với khả năng loại bỏ các hợp chất nitơ (ví dụ amoniac, nitrat và nitrite) từ môi trường nước. Với sự có mặt của nguồn Carbon (Dinh Dưỡng cho vi sinh).
 • An toàn cho người và động vật

Công dụng

 • Nhanh chóng loại bỏ ammonia, nitrit và nitrat.
 • Tăng cường sự ổn định của hệ thống xử lý nước thải.
 • Hiệu quả trong nhiều điều kiện khác nhau.

2/ Vi sinh AQUACLEAN NITRIFIER ACTIVATOR (NA)

Vi sinh xử lý Amoni Ni tơ trong nước thải AQUACLEAN NITRIFIER ACTIVATOR (NA) là công thức bao gồm các chất dinh dưỡng đa lượng, vi lượng và tập hợp các nhóm vi khuẩn Bacillus spp, các dòng vi khuẩn xử lý Nitơ chuyên biệt giúp tăng cường và thúc đẩy quá trình Nitrate hóa, khử Nitrate hóa mạnh mẽ trong hệ thống xử lý.

Vi-sinh-AQUACLEAN-NITRIFIER-ACTIVATOR-(NA)

Mục đích

 • Tăng cường và đẩy nhanh quá trình Nitrate hóa trong điều kiện hiếu khí.
 • Tăng cường và thúc đẩy nhanh quá trình khử Nitrate hóa trong điều kiện thiếu khí.
 • Giảm Nitơ tổng đầu ra trong Hệ Thống xử lý nước thải.

Công dụng

Vi sinh xử lý ni tơ, giảm ni tơ tổng, xử lý ammoni cao.

3/ Vi sinh BIO-EM_N1

BIO-EM_N1 là vi sinh vật khử nitơ được chọn lọc riêng biệt để đẩy mạnh, thiết lập và duy trì quá trình nitrat hoá trong các nguồn nước thải tương xứng. BIO-EM_ N1 bao gồm vi khuẩn.

Vi sinh khử Amoni BIO EM

Nitrosomonas spp và Nitrobacter spp. Vi khuẩn Nitrosomonas spp chuyển hoá ammonia thành nitrite và Nitrobacter spp chuyển hoá nitrite thành nitrate. Các vi khuẩn chuyên biệt này đòi hỏi phải có các điều kiện cụ thể để đạt được quá trình nitrat hoá ổn định. Các điều kiện này như sau:

 • Nhiệt độ: 45 – 104 F (15- 38 0C)
 • Oxy hoà tan : 4.5/mg O2/mg/H
 • pH : 7 – 8

Sử dụng trong

Các chủng vi sinh trong BIO-EM_ N1 được sử dụng trong tất cả các hệ thống được thiết kế cho quá trình nitrat hóa. Chúng nên được cho vào theo chỉ dẫn của nhà cung cấp và ưu tiên nên cho vào khu vực nước có nhiệt độ thấp. Tất cả những điều kiện cần thiết cho vi khuẩn nên được duy trì theo hướng dẫn để đạt được quá trình nitrat hoá ổn định.

Mục đích

Các vi khuẩn chọn lọc trong BIO-EM_ N1 là vi khuẩn tự dưỡng “có thể sử dụng carbon dioxide làm nguồn carbon duy nhất”, và chúng phát triển tương đối chậm. Để phát triển tốt, chúng cần những điều kiện thích hợp, và thời gian phân bào tiêu biểu là từ 16 đến 24 giờ. Khả năng xử lý và tốc độ phát triển của chúng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường cần thiết cho quá trình nitrat hoá. Chúng cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi hàm lượng oxy, đòi hỏi điều kiện sục khí tương đối cao để đạt được tốc độ phát triển cao nhất.

Công dụng

Chế Phẩm Vi Sinh Khử NH4, NH3, NO2, NO3 Trong Hệ Thống Nước Thải (giảm 85% – 90% Nitơ Tổng)

4/ Vi sinh ACF-NITRO ACTIVATOR

ACF-NA Nitro Activator là công thức vi sinh xử lý nước thải nhiễm ammonia & ni tơ bao gồm các chất dinh dưỡng đa lượng, vi lượng và tập hợp các nhóm vi khuẩn Bacillus spp, các dòng vi khuẩn xử lý Nito chuyên biệt giúp tăng cường và thúc đẩy quá trình Nitrate hóa, khử Nitrate hóa mạnh mẽ trong hệ thống xử lý; xử lý nước thải có nồng độ ni tơ cao.

Vi-sinh-ACF-NITRO-ACTIVATOR

Mục đích

ACF-NITRO ACTIVATOR vi sinh xử lý ni tơ, giảm ni tơ tổng, xử lý ammoni cao

 • Tăng cường và đẩy nhanh quá trình Nitrate hóa trong điều kiện hiếu khí.
 • Tăng cường và thúc đẩy nhanh quá trình khử Nitrate hóa trong điều kiện thiếu khí.
 • Giảm Nitơ tổng đầu ra trong hệ thống xử lý nước thải.

Công dụng

Khử NH4, NH3, NO2, NO3 trong hệ thống xử lý nước thải – giảm 85% – 90% ni tơ tổng.

 • Tăng cường hiệu quả loại bỏ BOD/COD
 • Giảm H2S, giảm hình thành bùn, giảm vi khuẩn sợi trong nước thải
 • Hiệu chỉnh mùi hôi, giảm mùi tại nguồn xả thải
 • Thay đổi động sinh khối, cải thiện hiệu quả của hệ thống
 • Phân hủy rộng các hợp chất hữu cơ phức tạp bao gồm các vi khuẩn thiếu khí tùy nghi

5/ EcoCleanTM AM – Vi sinh xử lý Amoni & Nitơ

EcoCleanTM AM là công thức pha trộn của các vi khuẩn từ tự nhiên, được phân lập và chọn lọc (không phải cơ cấu cấy ghép di truyền) để loại bỏ Ammonia, Nito và các tạp chất hữu cơ gây mùi từ nguồn phát thải và hồ sinh học. EcoCleanTM AM là sự phối trộn của 8 loài vi khuẩn kỵ khí tùy nghi, điều này làm cho sản phẩm hiệu quả trên một loạt các chất nền khác nhau và điều kiện môi trường khác nhau.

vi sinh EcoCleanTM AM

Sử dụng trong

EcoCleanTM AM phá vỡ NH4 thành các yếu tố cốt lõi của nó. Hiệu quả giảm mùi và giảm nồng độ amoniac trong nước thải đến mức chấp nhận được. Rất lý tưởng để sử dụng trong nhà máy có nguồn phát thải giàu ammonia và nước rỉ từ bãi chôn lấp rác.

Mục đích

 • Phá vỡ NH4 thành Nitơ và Hydro
 • Vi khuẩn tiêu thụ nitơ và sử dụng nó cho các hoạt động phát triển của chúng
 • Hydro được oxy hóa và trở thành một phần của phân tử nước

Công dụng

Các vi khuẩn trong EcoCleanTM AM hoàn toàn chỉ tác dụng trên chất nền hoại sinh và không sống. Ứng dụng EcoCleanTM AM trong điều kiện hiếu khí sẽ kết hợp làm giảm B.O.D, C.O.D và mùi phát sinh từ hoạt động của vi khuẩn kỵ khí. Bằng cách thực hiện một quá trình giảm chất ô nhiễm hiệu quả hơn, EcoCleanTM AM hỗ trợ giảm đáng kể việc nạo vét và hóa chất sử dụng cho quá trình xử lý.

6/ ENVICLEANTM AMO – Vi sinh xử lý Amoni và Nito trong nước thải

EnviCleanTM Amo là sản phẩm của hỗn hợp các vi sinh vật được phân lập đặc biệt để loại bỏ Nitơ, Ammonia và các tạp chất giàu hữu cơ gây mùi từ nước thải …. Dưới sự kết hợp của ít nhất 7 chủng bacillus giúp tạo ra hoạt tính tối ưu và sản sinh ra enzyme với hiệu quả xử lý cao hơn nhiều so với những sản phẩm khác trên thị trường.

Vi sinh ENVICLEANTM AMO

Sử dụng trong

 • Chế biển thủy hải sản ;
 • Chế biến tinh bột mì(sắn);
 • Chế biến thực phẩm và giải khát ;
 • Chế biến và sản xuất mủ cao su;
 • Nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp hay các loại nước thải chứa hàm lượng nito, ammonia cao;

Mục đích

 • Hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn nitrite, giảm bớt ammonia, nito
 • Cải thiện và phục hồi hệ thống hiệu quả : giảm COD / BOD, giảm bọt, kiểm soát mùi hôi

Công dụng

 • EnviCleanTM Amo dễ dàng thích nghi trong các điều kiện môi trường khác nhau. Chúng phá vỡ NH4 thành các yếu tố cốt lõi của nó, hiệu quả giảm mùi và giảm nồng độ amoniac trong nước thải đến mức chấp nhận được.
 • Giảm chi phí năng lượng
 • Giảm chi phí hóa học
 • Giảm chi phí xử lý và loại bỏ bùn

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại vi sinh xử lý Amoni trong nước thải. Nếu bạn muốn tìm địa chỉ mua men vi sinh xử lý nước thải, xử lý amoni hoặc nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 0963 31 31 81 để được hỗ trợ miễn phí 24/7.