Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý

Với tốc độ phát triển kinh tế đang ngày càng tăng nhanh hiện nay đi đôi với đó là nhu cầu sinh hoạt của người dân cũng được nâng cao. Kèm theo đó là lượng nước thải thải ra mỗi ngày cũng tăng cao, và gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Chính vì vậy xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý đang được ứng dụng phổ biến hiện nay. Vậy phương pháp này có gì nổi bật và cách thức hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý

Phương pháp vật lý là gì

Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý hay còn gọi là xử lý nước thải cơ học, phương pháp này được coi là phương pháp đơn giản nhất và chi phí vận hành thấp. Kèm theo chất lượng xử lý các chất ô nhiễm, chất thải không hòa tan trong nước, chất thải lơ lửng hiệu quả.

Công nghệ xử lý nước thải có nhiều phương pháp khác nhau, mỗi phương pháp lại có vai trò, đặc điểm nhất định trong cả hệ thống. Ngoài ra chúng ta có thể kết hợp xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý với các phương pháp xử lý sinh học, hóa học với nhau để tăng hiệu quả làm sạch.

Phương pháp vật lý

Vì sao cần xử lý nước thải bằng pp vật lý

Những chất thải chứa nhiều chất độc hại như nước thải khu công nghiệp, nước thải nông nghiệp, nước thải chế biến thủy sản, vv…. Đây đều là những nước thải cần được xử lý bằng phương pháp vật lý.

Bởi trong thành phần của những loại nước thải này chứa rất nhiều chất thô, kim loại nặng, Protein, chất béo,… Những chất thải này rất cần được xử lý, bởi nó thuộc những chất thải phức tạp. Đồng thời khi ra đến phía bên ngoài môi trường nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và gây nên tình trạng môi trường nghiêm trọng. Chính vì vậy mà những chất thải này rất cần được xử lý.

Những phương pháp vật lý trong xử lý nước thải

Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý có thể loại bỏ đến 60% các tạp chất không tan và giảm chất ô nhiễm có khả năng phân hủy sinh học BOD đến 20%.

Phương pháp  Tác dụng
Song lưới chất rắn Tách các chất thô và chất dễ lắng
Bể điều hòa Điều hòa nồng độ, lưu lượng và giảm BOD, SS
Thiết bị nghiền rác Nghiền các chất thải thô thành những chất vụn có kích thước nhỏ
Khuấy trộn Khuấy trộn hóa chất và chất khí với nước thải. Giữ cặn ở trạng thái lơ lửng
Lắng Tách các cặn và lắng, nén thành bùn
Tạo bông Giúp các hạt nhỏ liên kết thành các hạt lớn hơn để có thể tách ra bằng lắng trọng lực.
Tuyển nổi Tách các hạt cặn lơ lửng nhỏ và các hạt cặn có tỷ trọng xấp xỉ tỷ trọng của nước. Sử dụng để nén bùn sinh học.
Lọc Tách các hạt cặn lơ lửng còn lại sau khi xử lý sinh học hoặc hóa học
Vận chuyển khí Bổ sung và tách khí
Bay hơi và tách khí Giúp bay hơi các chất có thể bay hơi trong nước thải

Phương pháp đông tụ 

Phương pháp đông tụ giúp xử lý lượng dầu nhớt có trong nước thải một cách hiệu quả và nhanh chóng. Môi trường cơ bản để quá trình này có thể xảy ra là độ pH từ 4 đến 8,5

Khi thêm các chất đông tụ chúng sẽ phân ly ion OH- để tạo thành chất kết tủa hydroxit. Đây là chất có khả năng kết dính các hạt keo để giúp những hạt này liên kết với nhau thành những cặn lớn. Nhờ vào trọng lực của các bông bùn này sẽ lắng xuống dưới đáy và sẽ tách ra khỏi nước.

Những hóa chất sử dụng để hỗ trợ cho quá trình đông tụ này gồm PAC, polyme hữu cơ, sắt,….

Phương pháp màng lọc

Xử lý nước thải bằng phương pháp sử dụng màng lọc là thiết bị đảm nhiệm chức năng chính là khả năng tách và lọc giữ thu gom lại các chất không hòa tan được trong nước. Từ đó giúp giảm thiểu được áp lực cho các công trình lọc phía sau. Tại các vùng nông thôn thì màng lọc thẩm thấu ngược cũng được dùng để khử mặn và lọc nước.

Một số màng lọc được ứng dụng vào quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý là song chắn rác, lưới chắn rác,…. Ngoài ra còn có hệ thống vi lọc.

Phương pháp tuyển nổi

Đây là quá trình tách chất rắn tan hoặc không tan có tỷ trọng nhỏ hơn nước, kết quả xử lý nước thải phụ thuộc vào việc sử dụng các chất hoạt động bề mặt. Nhằm mục đích loại bỏ những chất rắn lơ lửng, dầu mỡ ra khỏi chất thải

Nguyên tắc của phương pháp này là dựa vào sự phân tán của các phân tử có khả năng lắng kém. Nước và không khí trong bể sẽ được hòa trộn trong các bồn khí tan nhờ vào hoạt động của máy nén khí.

bể tuyển nổi

Phương pháp keo tụ

Các hạt lơ lửng trong nước là các hạt mang điện tích âm hoặc dương, hạt có nguồn gốc silic, chất hữu cơ mang điện tích âm. Hạt có chứa Hydroxit sắt, hydroxit nhôm thường mang điện tích dương.

Trong bể có hai loại bông keo là loại kỵ nước và ưa nước. Nếu loại keo ưa nước tập chung vào việc keo tụ vi khuẩn, virus và xác của chúng thì keo kỵ nước có khả năng keo tụ các chất lơ lửng trong nước.

Sau khi quá trình keo tụ diễn ra, cặn nhỏ lơ lửng trong nước sẽ được tập hợp thành các bông bùn lớn. Từ đó, dễ dàng lắng xuống dưới đáy bể.

Lợi ích khi chọn phương pháp xử lý nước thải cơ học

Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý mang lại những lợi ích như:

Thân thiện với môi trường

Đây là phương pháp xử lý nước thải thân thiện nhất với môi trường. Bởi những loại bể, hay những ao hồ đều là những phương pháp mang tính chất lành tính không gây độc hại. Vì tất cả vi sinh vật hay ao hồ đều là những thứ có sẵn trong tự nhiên.

Hiệu quả mang lại cao

Là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao. Bởi xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý có vai trò quan trọng và rất cần thiết.

  • Tách các chất thô, kim loại nặng trong nước thải từ đó có thể loại bỏ dễ dàng
  • Giúp điều hòa nồng độ, lưu lượng nước thải và giảm BOD, SS có trong nước
  • Nghiền các chất thô thành kích thước nhỏ để dễ dàng phân hủy
  • Tập hợp các hạt cặn nhỏ lơ lửng trong nước thành bông bùn lớn hơn để tách ra bằng cách lắng trọng lực
  • Tách cặn và lắng đọng bùn
  • Khi kết hợp với các phương pháp sinh, hóa học sẽ mang lại hiệu quả xử lý cao hơn.

Chi phí thấp

Đây là phương pháp tự nhiên cho nên cách sử dụng nó khá dễ và chi phí vận hành tương đối thấp. Tuy nhiên không phải đơn vị cung cấp nào cũng đáp ứng được nhu cầu xử lý của khách hàng. Vì vậy khách hàng cần lựa chọn những đơn vị uy tín để sử dụng dịch vụ.

xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý

Đơn vị nhận xử lý nước thải với phương pháp vật lý uy tín

Công ty TNHH dịch vụ vệ sinh môi trường số 1 Hà Nội là một trong những đơn vị xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi đã và đang thực hiện rất nhiều dự án của khách hàng từ các khu công nghiệp, tất cả các chất thải như thế nào chúng tôi đều có thể giải quyết xử lý được.

Bởi chúng tôi, sở hữu đội ngũ kỹ sư lành nghề và có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực. Để có thể giải quyết cũng như có thể hướng dẫn cụ thể khách hàng vận hành tốt công trình. Tất cả những công trình mà chúng tôi đã nhận làm luôn đảm bảo sẽ đem lại kết quả tốt nhất. Nếu công trình chưa đem lại kết quả tuyệt đối chúng tôi không nhận chi phí của khách hàng.

Chính vì vậy mà khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng công ty chúng tôi. Mọi chi tiết xin liên hệ:

Địa chỉ: Số 12, ngách 41, ngõ 199 Hồ Tùng Mậu, Quận Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 0963.313.181