Tiêu Chuẩn Và Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Khách Sạn Tối Ưu Hiện Nay

Để đáp ứng nhu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng của người dân, hiện nay các khách sạn, nhà hàng khách sạn liên tục phát triển và mở rộng. Riêng khu vực Hà Nội số lượng khách sạn ngày càng tăng cao theo từng đợt. Vì vậy vấn đề xử lý nước thải khách sạn là cần thiết và bắt buộc phải đảm bảo tiêu chuẩn nước thải theo QCVN 14:2008/BTNMT.

Tiêu chuẩn nước thải cho khách sạn

Các nguồn nước thải nhà hàng, khách sạn ở nước ta hiện nay được xử lý thông qua hệ thống bể phốt, tuy việc xử lý này cũng đạt được kết quả nhưng nhìn chung hệ thống xử lý này vẫn còn nhiều tồn tại. Khoảng 70% cặn bã không được phân hủy, hàm lượng BOD và các kim loại nặng vẫn cao, nhiều chất độc hại gây bệnh chưa được xử lý.

Theo quy định, tiêu chuẩn các nhà máy sản xuất xả nước thải ra môi trường phải đảm bảo 2 yêu cầu sau:

  • Có hệ thống và chuyên viên kiểm tra phân tích lượng nước thải trước khi thải ra môi trường
  • Hệ thống thu gom xử lý chuyên nghiệp, đảm bảo nước thải sau khi xử lý phải đạt chuẩn đầu ra.

Đặc trưng nước thải khách sạn

Nước thải khách sạn có thành phần chủ yếu là các chất vô cơ, hữu cơ và vi sinh vật, trong đó:

  • Chất vô cơ bao gồm Fe, Ca, Mg,…. chiếm đến 40 – 50%
  • Chất hữu cơ bao gồm dầu mỡ, chất đạm, chất béo,…. chiếm khoảng 50-60%
  • Vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, nấm, mầm bệnh gây bệnh,….

thanh-phan-tinh-chat-nt-khach-san.png

Ảnh hưởng của nước thải từ khách sạn với môi trường

Làm ô nhiễm nguồn nước

Khi các nhà hàng, khách sạn xả lượng nước thải trực tiếp ra ngoài môi trường sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Với nguồn nước ngầm thì ngoài việc các cặn, các chất thải lắng xuống đáy thì sau một thời gian 1 lượng chất này sẽ được các sinh vật hấp thụ vào. Gây biến đổi tính chất nước ngầm, khiến nước nhiễm độc.

Có rất nhiều loại sinh vật do hấp thủ phải các chất độc từ nước thải, sau thời gian dài bị biến đổi gen và tạo ra thành những cá thể đặc biệt

Ô nhiễm không khí

Các chất độc hại vô cơ, hữu cơ trong nước thải thông qua vòng tuần hoàn sẽ bay hơi vào không khí làm ô nhiễm không khí. Dẫn đến các hiện tượng sương mù, bụi mù cao.

Gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Khi nguồn nước, không khí đã bị ô nhiễm thì sức khỏe con người chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hầu hết những người sống ở những nơi ô nhiễm sẽ rất dễ bị nhiễm các bệnh ung thư, viêm phổi, viêm đường hô hấp,…

Hệ thống xử lý nước thải khách sạn tối ưu nhất

Tùy vào từng đặc trưng của nước thải và đặc điểm riêng biệt của từng khách sạn mà sử dụng hệ thống xử lý khác nhau. Tuy nhiên, do thành phần chủ yếu của nước thải khách sạn là chất hữu cơ vì vậy công nghệ xử lý nước thải khách sạn bằng sinh học được ưa chuộng hơn.

Sơ đồ

sơ đồ hệ thống nước thải khách sạn

Quy trình xử lý nước thải cho khách sạn đạt chuẩn

+ Nước thải khách sạn sẽ được đưa vào hố thu gom, nước thải hồ bơi theo đường thu nước dưới đáy bể, đến hồ thu gom nước thải. Tại đây nước thải sẽ đi qua cột lọc bỏ cặn, phần lớn nước sẽ tuần hoàn lại hồ bơi, còn 1 số ít sẽ được chảy vào hố thu gom để xử lý.

+ Nước thải tại hố thu gom quả chảy bể tách dầu để loại bỏ dầu mỡ rồi đi qua bể điều hòa ổn định lại lưu lượng và nồng độ chất thải trước khi đi vào xử lý. Tại bể điều hòa sẽ sục khí để tránh tình trạng cặn lắng dưới đáy bể

+ Nước thải từ bể điều hòa sẽ được chuyển qua bể Anoxic, các vi sinh vật sẽ được phân hủy Nito và Photpho rồi nước thải sẽ qua bể Aerotank. Tại đây, quá trình xử lý sinh học sẽ diễn ra với các vi sinh vật hiếu khí làm giảm BOD, COD.

+ Tiếp tục nước thải sẽ chảy qua bể lắng để loại bỏ các vi sinh vật chết. Phần bùn lắng dưới đáy bể sẽ được đưa về bể chứa bùn để xử lý tiếp. Còn phần nước sạch sẽ được khử trùng bằng Clo để diệt vi khuẩn. Cuối cùng nước thải thải ra theo đúng quy chuẩn.

Phương pháp xử lý nước thải cho khách sạn tốt nhất

Hút – vận chuyển đến trung tâm xử lý chất thải quốc gia

Nước thải rất nguy hại tới sức khỏe vì vậy vấn đề xử lý nước thải khách sạn rất khắt khe. Khi bên môi trường yêu cầu kiểm tra thì bên đơn vị xử lý nước thải cần có giấy tờ cấp phép rõ ràng. Đảm bảo không được xả nước thải lung tung mà cần được vận chuyển đến nơi chỉ định để xử lý.

Thông thường các khách sạn, nhà cần cần hút – vận chuyển lượng nước thải tương đối lớn, có thể là chất thải, dầu mỡ độc hại. Vì vậy rất ít đơn vị dám nhận xử lý vì không có xe chuyên dụng.

Công ty vệ sinh Môi Trường Số 1 tại Hà Nội cung cấp riêng cho nước thải những dòng xe chuyên dụng được trang bị bồn inox để đảm bảo yêu cầu chất lượng cao.

Tạo hệ thống xử lý nước thải bẩn trước khi thải ra ngoài

Để có thể tạo dựng hệ thống xử lý nước thải bẩn khi thải ra ngoài môi trường thì chúng ta cần đánh giá mức độ ô nhiễm và thành phần của nước thải. Tùy thuộc vào mỗi lĩnh vực, thức thải sẽ có mức độ ô nhiễm khác nhau.

Trong đó công nghệ được ứng dụng trong tạo dựng hệ thống xử lý nước thải cần đảm bảo các điều kiện quan trọng dưới đây:

  • Công nghệ phải thích ứng với điều kiện khí hậu, thời tiết và khả năng chịu tải của môi trường
  • Phải đảm bảo hoạt động ổn định khi có bất kỳ sự thay đổi nào về chất lượng nước đầu vào.
  • Đảm bảo quá trình vận hành và mức độ làm sạch nước thải phải phù hợp với từng địa điểm
  • Công nghệ ít tốn diện tích xây dựng hệ thống xử lý nước thải, tiết kiệm được chi phí và tiêu hao năng lượng. Ngoài ra công nghệ phải ít phát sinh ra bùn thải hay khả năng tái tạo sử dụng nước thải.

Đơn vị xử lý nước thải bẩn trong nhà hàng – khách sạn giá rẻ

Từ lâu công ty vệ sinh Môi Trường Số 1 tại Hà Nội là địa chỉ tin cậy của hầu hết nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội. Bởi chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xử lý nước thải. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, trang thiết bị tân tiến, công nghệ mới nhất để xử lý. Mọi công trình thi công của chúng tôi đều được kiểm nghiệm là đạt tiêu chuẩn của Bộ TN&MT Hà Nội.

Công ty TNHH dịch vụ vệ sinh môi trường số 1 Hà Nội

Địa chỉ: Số 12, ngách 41, ngõ 199 Hồ Tùng Mậu, Quận Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại0963.313.181

SĐT bàn: 3.477.477

công ty xử lý nước thải