Xem ngay các khắc phục bùn vi sinh nổi bể lắng hiệu quả nhất 2020

Hiện tượng bùn vi sinh nổi bể lắng là hiện tượng khá phổ biến trong các hệ thống xử lý nước thải bằng phương phương pháp sinh học. Thường xảy ra sau quá trình vận hành. Các vấn đề về vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải xuất hiện làm giảm hiệu quả xử lý. Chất lượng nước không đạt yêu cầu, trong thời gian kéo dài không khắc phục dễ dẫn tới vi sinh bị yếu và chết đi.

Vì thế, bài viết dưới đây bằng kinh nghiệm thực tế nhiều năm trong lĩnh vực vận hành hệ thống xử lý nước thải. Chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giải quyết vấn đề trên. Trước tiên chúng ta đi xem xét nguyên nhân gây lên sự cố này là gì?

Sự cố bùn vi sinh nổi bể lắng

Hiện tượng bùn nổi ở bể lắng là hiện tượng xảy ra ở hầu hết các trạm xử lý nước thải. Nếu không có biện pháp xử lý bùn nổi kịp thời để tuần hoàn về bể sinh học, bùn sẽ trôi ra ngoài,. Gây mất ổn định về mật độ vi sinh, ảnh hưởng xấu đến hiệu quả xử lý của hệ thống.

bùn vi sinh nổi bể lắng

Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong thực tiễn và các tài liệu hỗ trợ. Chúng tôi đưa ra một số nguyên nhân và cách khắc phục như sau:

Nguyên nhân và cách khắc phục

Bể lắng là bể phục vụ quá trình xử lý sơ cấp, nơi quá trình lắng theo cơ chế vật lý diễn ra. Quá trình lắng trong xử lý nước thải là quá trình xử lý vật lý sử dụng trọng lực. Để loại bỏ các chất rắn lơ lửng khỏi nước.

Các nguyên nhân bùn nổi trên bể lắng có thể kể đến:

  • Các vi khuẩn dạng sợi phát triển mạnh
  • Bùn trong bể lắng quá tải
  • Quá trình nitrat hóa diễn ra ngay tại bể lắng
  • Nước có độc tính

1/ Bùn nổi trên bể lắng do các vi khuẩn dạng sợi phát triển mạnh

Vi khuẩn dạng sợi là loại vi khuẩn tạo ra vô số sợi kết dinh. Chúng kết dính các chất rắn sẵn có trong nước thải, làm tăng diện tích của chất rắn. Do vậy, các chất này không lắng được xuống đáy bể mà nổi lên mặt nước.

Bùn nổi trên bể lắng do các vi khuẩn dạng sợi phát triển mạnh

Cách kiểm ta sơ bộ : Nếu có phòng lab, bạn có thể đem mẫu nước kiểm tra dưới kính hiển vi.

Cách xử lý

Việc bổ sung vi sinh xử lý nước thải có các chủng đặc thù tiêu hóa vi khuẩn dạng sợi. Sẽ phá vỡ các liên kết dạng sợi, làm chất rắn lắng xuống đáy. Tăng cường sục khí đều, bổ sung vi sinh xử lý nước thải. Tiến hành khử khuẩn nước vào hệ thống với dung dịch clorin 3-5mg/l

Bạn có thể sử dụng vi sinh vật xử lý nước thải WWW của hãng Organica ( Anh ) chứa hơn 5 tỷ vi sinh tiêu hóa hiệu quả vi khuẩn dạng sợi. Hãy liên hệ hotline 0963. 313.181 để mua bùn vi sinh WWT này nhé.

2/ Bùn nổi trong bể lắng do lượng bùn quá tải

Bể lắng được thiết kế để lưu giữ 1 lượng bùn nhất định. Trong trường hợp nước ô nhiễm dinh dưỡng nhiều và điều kiện khác như DO, PH thuận lợi. Vi sinh vật sẽ sinh sôi, phát triển nhiều và kết tụ lớp bùn dày. Khi bùn quá tải sẽ có một lượng bùn nổi lên trên bể lắng.

sự cố bùn vi sinh nổi bể lắng

Cách kiểm tra sơ bộ : Tính toán lượng nước thải, vận tốc nước trong ống lắng.

Cách xử lý : Thông thường ta cần hút bùn thường xuyên hơn, rút ngắn số ngày hút bỏ bùn so với bình thường.

3/ Bùn nổi trên bể lắng do diễn ra quá trình Nitrat hóa

Quá trình khử Nitrat sẽ giải phóng khí Nito. Ta thấy các bong bóng khỉ nổi lên và vỡ ra trên mặt nước. Bùn cũng theo khối khí này mà nổi lên. Đặc biệt đối với các hệ thống không có bể Anoxic, nitrat hóa diễn ra ngay trong bể lắng.

Cách xử lý : Xây dựng bổ sung Anoxic

4/ Bùn nổi do trong nước có độc tính

Khi nước có độc tính, bông bùn vỡ ra khi lắng hoặc thậm chí vi sinh bị chết nên không có khả năng lắng mà sẽ nổi trong bể lắng.

Bùn nổi do trong nước có độc tính

Cách xử lý : xác định độc tố trong bể. Tháo nước ra bể dự phòng và thêm nước sạch, sau đó bổ sung thêm vi sinh.

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác dẫn tới sự cố bùn, bọt nổi trong bể aerotank. Hay bọt nổi trong bể xử lý sinh học gọi là sự cố bể sinh học và sự cố bùn nổi trong bể lắng. Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết trong bài viết : Những sự cố thường gặp với bùn vi sinh.

Một số nguyên nhân khác

Nguyên nhân gây ra chính là do vi khuẩn dạng sợi phát triển khi DO trong nước chưa đạt yêu cầu. Tăng sục khí trong Aerotank nhưng nhớ kiểm soát DO~ 3 thì sẽ khắc phục được tình trạng.

  • Bên cạnh đó pH sau khi qua Aerotank quá thấp cũng là nguyên nhân làm giảm khả năng lắng và ổn định của bùn, bùn rất dễ trương lên và nổi trên bề mặt.
  • Tiếp theo phải kể đến ảnh hưởng của việc tuần hoàn bùn, hoặc rút bùn chưa hợp lý sẽ làm nổi bùn => tăng lượng rút bùn dư.
  • Cuối cùng là do thiết kể của bể lắng chưa đạt yêu cầu: Chiều cao ko đủ, thanh cào bùn, độ nghiêng…

Cách khắc phục:

Sử dụng thiết bị thu tách bọt, váng, bùn trên bề mặt.

Với các hệ thống xử lý nước thải dùng vi sinh vật để xử lý, việc gặp sự cố về vi sinh là chuyện có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Có thể dẫn tới khả năng chết vi sinh cả hệ thống, nên việc xử lý sự cố là cần thiết và nhanh chóng. Xong khi mới bắt đầu có sự cố chúng ta thường chủ quan và cố gắng phục hồi vi sinh mà chưa xác định rõ nguyên nhân. Điều này có thể làm cho tình trạng thêm tồi tệ.

Khi gặp sự cố cần tư vấn xin liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Công ty TNHH dịch vụ vệ sinh môi trường số 1 Hà Nội

Địa chỉ: Số 12, ngách 41, ngõ 199 Hồ Tùng Mậu, Quận Từ Liêm, Hà Nội

Website: https://xulybenuocthai.vn/

Số điện thoại: 0963. 313.181 

Email: xulybenuocthai.vn@gmail.com

Chúng tôi phục vụ 24/7 mọi lúc mọi nơi. Rất mong sẽ được phục vụ các bạn.