Enzyme Là Gì? Enzyme Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Nhất

Bạn đã từng nghe đến enzyme xử lý nước thải chưa? Các sản phẩm vi sinh xử lý nước thải là chưa enzyme hoặc tự bản thân vi sinh đó sẽ sản sinh ra enzyme để phân giải các chất hữu cơ có trong nước thải. Vậy enzyme là gì? Vai trò của enzyme trong xử lý nước thải là gì? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

Enzyme là gì?

Enzyme là các polyme sinh học thúc đẩy quá trình sinh học diễn ra, nhờ có nó mà các sinh vật tiêu hóa nhanh hơn các chất hữu cơ, trả lại sự trong lành cho nước. Hay có thể nói Enzyme là chất xúc tác sinh học được hình thành trong mọi tế bào sống, giữ vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động tế bào.

Hầu như các phản ứng hóa học tế bào sống đều cần sự tham gia của enzyme. Trong thành phần của enzyme phần lớn là protein và còn 1 số phân tử ribozyme ( RNA )

Enzyme không thay đổi cấu trúc hóa học sau khi tham gia vào phản ứng hóa học và được tái sử dụng. Chúng chỉ làm giảm năng lượng hoạt hóa và tăng tốc độ phản ứng sinh hóa. Mỗi loại Enzyme chỉ có thể tác dụng xúc tác với 1 hay 1 số chất nhất định. Cơ chế kết hợp của enzyme tại vị trí trung tâm hoạt động để tạo thành phức hợp enzyme – protein, sản phẩm được tạo thành lại tiếp xúc để tạo thành phản ứng với chất khác.

Những nhóm protein có thể kết hợp với enzyme  và tham gia vào quá trình xúc tác như coenzyme, nicotinamid, dinucleotide,… Một số kim loại như: Kali, Magie, Sắt, Đồng, …..

Enzyme là gì

Enzyme có ở đâu

Phần lớn các enzyme có ở các vi sinh vật sống tự nhiên, chúng thường là nấm sợi, vi khuẩn hoặc nấm lên men. Một số loại chủng tốt có thể cho ra nhiều loại enzyme như Bacillus subtilis. Người ta thường tách triết amylase từ vi khuẩn này để phân giải tinh bột trong xử lý nước thải ngành dệt. Chúng giúp quá trình tẩy hồ vải tốt hơn so với axit và các tác nhân oxy hóa khác.

Ngoài ra enzyme cũng có trong bột giặt, nhưng ít người biết đến. Các hạt màu xanh chúng ta thấy trong bột giặt đấy chính là enzyme. Khi quần áo bị bám bẩn bởi thức ăn thì enzyme có trong bột giặt sẽ loại bỏ nhanh chóng protein.

Một số ứng dụng của enzyme trong đời sống

Không riêng chỉ Enzyme xử lý nước thải mà nó còn được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Enzyme có ứng dụng rất hay khi tham gia vào việc phân cắt thức ăn thành những hợp chất đơn giản.

Như trong nước thải thủy sản Enzyme tách mỡ thành glixerol và các axit béo. Amylase phân cắt tinh bột trong nước thải thực phẩm thành đường đơn giản, đây cũng là nguyên lý của lên men.

6 nhóm enzyme trong xử lý nước thải

Để giúp vi sinh tăng hiệu suất xử lý nước thải, các hãng sản xuất men vi sinh thêm enzyme như một chất xúc tác sinh học. Chia thành 6 nhóm enzyme xử lý nước thải sau:

Oxidoreductase: gồm Dehydrogenases, Hydrogenases, Oxidases và Hydroxylases chúng đóng vai trò chịu trách nhiệm oxy hóa và khử tế bào

Transferase: gồm Aminotransferases, Phosphotransferase vận chuyển các nhóm hóa học từ cơ chất này sang cơ chất khác

Hydrolase: gồm Esterases, Lipases, Phosphatases, Peptidases đóng vai trò thủy phân hydratecarbon, protein và lipit thành những phân tử nhỏ hơn

Lyase: gồm Decarboxylases, Aldolases, Synthases xúc tác tự nhiên thêm vào hoặc loại bỏ một nhóm phụ

Isomerase: gồm Razemses, Mutases xúc tác để tạo thành các isomer

Ligase: gồm Synthelases, Carboxylases xúc tác kết nối với 2 phân tử, sử dụng nguồn năng lượng như ATP

6 nhóm Enzyme

Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính của enzyme xử lý nước thải

Để enzyme xử lý nước thải hiệu quả nhất chúng ta cần quan tâm đến những yếu tố như:

+ Nhiệt độ: điều kiện tối ưu để các enzyme hoạt động tốt là nhiệt độ vừa phải. Ở nhiệt độ cao các enzyme sẽ bị biến tính làm giảm hoạt động của enzyme đi đáng kể

+ Độ pH: đa số các enzyme hoạt động dưới môi trường trung tính tối ưu trong khoảng độ pH tự nhiên. Vì vậy sự thay đổi của pH cũng sẽ làm thay đổi trạng thái ion của dư lượng axit amin 

+ Độ tinh khiết: enzyme tinh khiết trong dung dịch pha loãng biến tính nhanh hơn so với các enzyme trong chiết xuất thô

+ Nồng độ các chất xúc tác: ở những nồng độ cao tỷ lệ này độc lập với bất kỳ sự gia tăng thêm nồng độ của chất nền. Khi ở nồng độ thấp thì tốc độ phản ứng enzyme phụ thuộc vào chất nền. Nguyên nhân là do bề mặt các phân tử enzyme chưa được bão hòa các phân tử cơ chất.

+ Nồng độ muối: khi nồng độ muối tăng gây vỡ các cấu trúc 3D các protein không nhận muối.

+ Ảnh hưởng các chất độc: khi trong cơ chất có các chất độc hại thì các enzyme bị ức chế hoạt tính xúc 

yếu tố ảnh hưởng Enzyme

Ứng dụng của enzyme trong xử lý nước thải

Trong xử lý nước thải các enzyme được phân lập, hỗ trợ nhau phân hủy thành các chất hữu cơ nhất định. Các enzyme xử lý nước thải được đóng dưới dạng các chế phẩm sinh học dạng bột hay nước để bổ sung vào hệ thống xử lý nước thải, đẩy nhanh hiệu quả xử lý.

Trên đây là một số thông tin về enzyme và ứng dụng của enzyme xử lý nước thải mà chúng tôi muốn cung cấp tới bạn. Nếu bạn đang băn khoăn tìm kiếm dịch vụ xử lý nước thải hãy liên hệ ngay cho Công ty TNHH dịch vụ vệ sinh môi trường số 1 Hà Nội. Chúng tôi là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sử dụng PAC trong xử lý nước thải. Với nhiều năm kinh nghiệm, sử dụng thiết bị máy móc hiện đại chuyên nghiệp. Chúng tôi cam kết quý khách sẽ hoàn toàn hài lòng khi sử dụng dịch vụ.

Mọi thông tin khách hàng xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG SỐ 1 HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 12, ngách 41, ngõ 199 Hồ Tùng Mậu, Quận Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 0963.313.181