Quá trình xử lý bùn thải của máy ép bùn khung bản

Máy ép bùn khung bản là một trong những loại máy được ứng dụng để tách nước ra khỏi bùn thải khá hiệu quả.  Bởi xử lý bùn thải là công việc hết sức quan trọng trong bất kỳ hệ thống nước thải nào. Bùn thải luôn phát sinh trong quá trình xử lý nước thải.

Để lượng bùn thải ra chiếm thể tích ít nhất, giảm trọng lượng thì bùn phải trải qua quá trình xử lý. Trước khi được lưu trữ, thu gom và vận chuyển bùn thải về địa điểm xử lý tập trung theo quy định. Hiểu được nguyên lý và cách xử lý của máy sẽ giúp cho hệ thống luôn đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Đặc điểm kỹ thuật

Máy ép bùn khung bản là một trong những loại máy ép bùn thải sinh ra trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt…Máy hoạt động dựa trên nguyên lý lọc qua màng. Bằng cách gia tăng áp suất lên khối hỗn hợp bùn lỏng. Nước được đẩy thẩm thấu ra ngoài qua màng lọc, trong khi cặn bùn được giữ lại bên trong khung bản.

Máy ép có khả năng xử lý bùn tuyệt vời, các mẻ bùn sau khi ép khô đạt độ khô cao hơn các dòng máy ép bùn khác. Máy có những đặc điểm kỹ thuật sau:

 • Máy làm việc theo mẻ, thời gian từ 3 – 6h tùy thuộc và độ đặc loãng và đặc tính của bùn.
 • Toàn bộ thân máy được chế tạo bằng thép CT3 sơn chống gỉ, sơn màu.
 • Cơ cấu ép bằng kích thủy lực 10, 20, 30 tấn tùy theo công suất máy.
 • Khung bản được làm bằng vật liệu PP, số lượng khung từ 05 đến 20 bản.
 • Độ ẩm bánh bùn sau khi ép đạt 60 – 75%.
  máy ép bùn khung bản

Ưu điểm của máy ép bùn khung bản

Tự động hóa hoàn toàn, tiết kiệm năng lượng

Điểm mấu chốt nhất trong tự động hóa ép lọc là bánh bùn đã khử nước phải tách li hoàn toàn.Thiết bị lọc ép bùn khung bản sử dụng kiểu túi lọc đơn chuyển động và cơ cấu ép khí nén áp suất cao nên bánh bùn. Sau khi đã khử nước có thể tách li hoàn toàn, khiến cho việc tự động hóa hoàn toàn trở nên khả thi. Nhờ đó, thiết bị có thể vận hành tối ưu ngay cả khi có những biến động về nồng độ PH và tính chất của bùn.

máy ép bùn
Máy hoạt động tự động

Tiết kiệm nhân lực và chi phí

Sản phẩm với các cơ cấu tự động hóa như: tự động tách bã (bánh bùn), tự động vệ sinh, tẩy rửa. Giúp rút ngắn thời gian, máy làm việc nhanh chóng. Nếu các khâu trên thực hiện bằng tay. Với những công ty có cường độ hoạt động liên tục với công suất lớn. Thời gian để con người kéo tách khung bản nặng khó khăn. Bơm xịt rửa máy sẽ tốn nhiều người mà vẫn lâu hơn chế độ tự động của máy ép bùn.

Ngoài ra máy ép bùn khung bản ít tiêu tốn keo tụ (polymer), tốc độ làm việc nhanh. Bùn sau ép có độ khô ráo cao, thậm chí có thể bẻ gãy bằng tay, thu gọn thể tích và khối lượng. Nên khi thuê xe đi xúc bỏ sẽ giảm được số chuyến cũng như hạn chế được nhiều tiền thuê vận tải.

máy ép bùn
Máy tiết kiệm nhân lực và chi phí

Tính năng khử nước cao

Nhờ sử dụng kiểu nạp trên và cơ cấu ép áp suất cao (120 – 350 bar) nên bánh bùn có hàm lượng nước thấp. Thiết bị lọc khung bản là bùn sau xử lý có độ ẩm thấp nhất và nước sau lọc có bùn cặn lơ lửng thấp. Bùn sau ép rất khô, có thể bẻ gãy. Giúp giảm thể tích cũng như khối lượng bùn thải.

bùn ép
Bùn ép khử nước cao

Ứng dụng của máy ép bùn khung bản

Máy ép bùn khung bản được áp dụng trong các hệ thống xử lý nước thải trong công đoạn ép khô lượng bùn thải phát sinh trong các quá trình xử lý trong các hệ thống như:

 • Hệ thống xử lý nước thải ngành mực in
 • Hệ thống xử lý nước thải ngành sơn
 • Hệ thống xử lý ngành xi mạ
 • Hệ thống xử lý ngành công nghiệp:  thuốc tẩy, dệt nhuộm, chất Titan trắng (TiO2), Calcium Carbonate, AminoAcid, công nghiệp quặng, luyện kim…
 • Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
 • Hệ thống xử lý nước thải công nghệ thực phẩm: Đường, bã bia, nước chấm, thức uống…

Bao gồm: 

 • Bùn sinh ra trong các phản ứng keo tụ: hút trực tiếp từ đáy bể lắng, hoặc từ bể chứa và nén bùn.
 • Bùn sinh ra trong các hệ thống xử lý sử dụng công nghệ vi sinh.
 • Sử dụng trong quá trình xử lý bùn thải trong hệ thống xử lý nước thải.

  ứng dụng máy ép bùn khung bản
  Máy ép bùn khung bản ứng dụng trong nhiều hệ thống xử lý nước thải

Các loại máy ép bùn khung bản hiện nay

Hiện nay máy ép bùn khung bản có những loai máy phổ biến sau:

 • Máy ép bùn khung bản tự động.
 • Máy ép bùn khung bản bán tự động.
 • Máy ép bùn khung bản màng.
 • Máy ép lọc khung bản tròn.

  máy ép bùn khung bản tự động
  Máy ép bùn khung bản tự động

Tham khảo: >> Top 4 loại máy ép bùn bùn xử lý bùn thải hiện đại nhất hiện nay <<

Cấu tạo chung của máy ép bùn khung bản

cấu tạo máy ép bùn

1/Khung máy

– Khung máy được chế tạo bằng thép cường độ cao giúp tăng cường tính chịu lực.

– Khung thép sử dụng công nghệ phun cát sau đó được phủ bằng 4 lớp sơn Epoxy chống ăn mòn, rỉ sét, chống va đập.

– Máng thu nước được chế tạo bằng vật liệu Inox 304.

2/Bản lọc

– Bản lọc được cấu tạo từ nhựa Polypropylen, là một hợp chất cao phân tử, Chống ăn mòn hóa học, trơ trong môi trường axit và bazo,

– Kích thước khung bản đầy đủ kích thước chuẩn: 500x500mm, 630x630mm, 800x800mm, 1000x1000mm, 1250x1250mm, 1500x1500mm…

3/Vải lọc

– Vải lọc được làm bằng chất liệu PP,PE,PPS.. chịu được trong môi trường axit, bazo, nhiệt độ cao. Cho độ bền cao và lọc nước được tốt hơn.

4/Bộ nguồn thủy lực

Bộ nguồn thủy lực gồm có: Bơm thủy lực và van thủy lực, phốt xilanh thủy lực.
– Áp suất nén tối đa của xilanh lên đến 350 bar.
– Được xử lý nhiệt tăng cứng.

5/Băng tải chuyển bùn

Băng tải chuyển bùn làm bằng vật liệu PVC. Băng tải chuyển bùn có nhiệm vụ vận chuyển những bánh bùn sau khi ép xong, vận chuyển về phía có bao thu gom bùn. Giúp thuận tiện trong việc thu gom và giảm thời gian thu gom bùn thải.

6/Hệ thống tách tháo gỡ bùn tự động

– Lập trình bằng hệ thống điều khiển thông minh PLC S7-200 Siemens.

– Có thể kết nối với màn hình HMI trung tâm.

– Tự động tách khung bản, tự động tháo gỡ bùn giúp người vận hành không phải gỡ bùn thủ công.

– Hệ thống đèn báo tình trạng hoạt động của máy khi máy dừng, kết thúc chu kỳ ép

7/Tủ điện điều khiển.

Tủ điện điểu khiển có tính năng tự động bù ngắt áp khi thiếu áp, tự động bơm, ngắt bơm khi đủ chu kỳ ép. Giúp máy hoạt động trơn tru trong quy trình khép kín, không bị ngắt quãng và gián đoạn khi hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của máy ép bùn khung bản

nguyên lý hoạt động máy ép bùn khung bản

1/Cấp liệu

Các hệ thống lọc khung bản được đóng chặt lại thông qua hệ thống xy lanh thủy lực. Hệ thống này tự động điều khiển bằng áp xuất ép được cài sẵn. Ngay sau đó bơm cấp liệu được bắt đầu bơm đầy bùn loãng vào các khoang lọc được hình thành bởi các tấm lọc khung bản.

2/Quá trình ép lọc

Dưới áp lực của bơm cấp liệu bùn và áp lực xy lanh, nước bắt đầu thấm qua lớp vải lọc và đi ra ngoài, cặn bùn được giữ lại. Quá trình này được điều khiển tự động cho việc bơm bùn, bùn áp, ngắt áp đảm bảo cho áp xuất lọc trong khoang lọc luôn ở mức tối ưu.

Bơm cấp liệu bùn hoạt động cho đến khi cặn bùn khô trong khoang lọc đã đầy kín và áp xuất trong khoang lọc ở mức cân bằng với áp xuất của bơm. Lúc đó lưu lượng nước thẩm thấu ra ngoài lớp vải lọc bắt đầu ít dần và dừng hẳn.

Song song quá trình đó, các tấm lọc khung bản vẫn tiếp tục nén bánh bùn ở áp suất cao để thu được bánh bùn có độ khô cao nhất có thể giải phóng triệt để lượng nước còn sót lại trong khoang lọc.

3/Sấy khô bùn bằng khí

Sau khi quá trình ép kết thúc một lượng khí nén được cấp vào khoang lọc để loại bỏ hơi nước còn sót lại trong khoang lọc. Giúp sấy khô bánh bùn giảm độ ẩm của bánh bùn xuống mức thấp nhất có thể

4/Xả bùn khô

Quá trình xả bánh bùn khô bắt đầu bằng hệ thống xy lanh tự động nhả hết hành trinh. Sau đó người vận hành dùng tay tách từng tấm lọc khung bản, lúc này bùn khô nằm giữa 2 tấm lọc sẽ rơi xuống bên dưới.

Quá trình xả bánh bùn kết thúc khi người vận hành tách tới tấm bánh bùn kết thúc khi người vận hành tách tới tấm khung bản cuối cùng. Tất cả bánh bùn kho rơi khỏi máy ép bùn xuống vị trí cần thu gom.

5/Thu gom, vận chuyển bùn khô

Đây là công đoạn cuối cùng sau khi xả bùn khô. Tiến hành thu gom bùn và đưa vào các bao tải hoặc các dụng cụ chuyên dụng. Sau đó tập kết bùn sẵn sàng cho việc di chuyển bùn tới vị trí cần xử lý hoặc gọi đơn vị xử lý vận chuyển bùn thải công nghiệp.

Trên đây là cấu tạo, nguyên lý hoạt động của một trong những máy ép bùn xử lý bùn thải hiệu quả mang lại hiệu quả cao. Mọi thắc mắc về quá trình xử lý bùn thải, vận chuyển bùn thải, bùn vi sinh.

Hãy liên hệ đến hotline  0963.313.181 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.