[HOT] Top 2 loại men vi sinh chứa vi khuẩn Pseudomonas

Quá trình chuyển hóa Amoni (NH4+/NH3) trong nước thường được thưc hiện bởi nhóm vi sinh tự dưỡng Nitrosomonas và Nitrobacter. Tuy nhiên, gần đây nhiều nghiên cứu và thực nghiệm chỉ ra nhiều loại vi khuẩn chuyển hóa Amoni, trong đó nổi bật là nhóm Pseudomonas. Xử lý Amoni bằng vi khuẩn Pseudomonas là một xu thế mới hiện nay. Công ty vệ sinh môi trường số 1 tại Hà Nội sẽ giới thiệu chi tiết Pseudomonas là vi khuẩn gì? Đặc điểm – vai trò – ưu điểm của vi khuẩn Rhodobacter Pseudomonas trong việc xử lý amoni nước thải sinh hoạt & nước thải công nghiệp nhé!

Tìm hiểu về vi khuẩn Rhodobacter Pseudomonas

Pseudomonas là vi khuẩn gì?

Pseudomonas là một chi vi khuẩn xuất hiện ở mọi nơi trong môi trường. Sự biến dưỡng dễ thay đổi và linh động của chúng làm cho chúng có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau như nước, đất, trên cây và trong các động vật.

Pseudomonas là vi khuẩn gì

Pseudomonas là chủng vi khuẩn có thể vừa thực hiện quá trình Nitrat hóa (NO2 ->NO3) và quá trình khử Nitrat (NO3->N2).

Đặc điểm

Vi khuẩn Pseudomonas là vi khuẩn Gram âm, tế bào hình que, sống tự do, hiện diện khắp nơi như trong đất, nước, thực vật, động vật với các đặc điểm cơ bản sau:

 • Có roi mao ở cực nên có khả năng lội tốt trong nước, không có khả năng tạo bào tử.
 • Pseudomonas có khả năng hô hấp hiếu khí hay kỵ khí trong môi trường không có Oxy. Hoạt động tốt trong cả 3 môi trường hiếu khí, kỵ khí và tùy nghi.
 • Nhiệt độ thuận lợi để Pseudomonas phát triển là 30-37 độ C.
 • Pseudomonas có hoạt tính Amilaza và Proteaza, lên men được nhiều loại đường và tạo màng nhầy.
 • Độ pH môi trường dưới 5 sẽ kìm hãm vi khuẩn Pseudomonas phát triển, kìm hãm sinh tổng hợp Proteaza.
 • Nồng độ muối trong nước từ 5-6% thì Pseudomonas bị ngưng trệ.

Vai trò

Vi sinh vật Pseudomonas được giữ vai trò quan trọng trong quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Cụ thể, vai trò của vi khuẩn Pseudomonas trong quá trình xử lý nước thải gồm:

 • Tổng hợp các enzyme để phân hủy các chất hữu cơ trong nước. Pseudomonas có thể đồng hóa tốt mọi chất hữu cơ, kể cả những chất khó phân hủy, tồn tại lâu trong, môi trường nước.
 • Pseudomonas có quá trình Oxy hóa khử do hệ Enzyme nội bào xúc tác, sản phẩm cuối cùng là H2O và CO2.
 • Tham gia quá trình chuyển hóa Nitrat thành phân tử Nitơ bay vào không khí, giảm thiểu nồng độ Nitơ tổng, Amoni, Nitrit, Nitrat trong nước thải.

Ưu điểm

Dưới đây là một số ưu điểm của vi khuẩn Pseudomonas trong việc xử lý amoni nước thải.

1. Khả năng xử lý amoni trong thời gian ngắn bằng vi khuẩn Pseudomonas

Có 3 mẫu nước thải 545mg/L (mẫu 1), 50mg/L (mẫu 2) và 10mg/L (mẫu 3) từ nước thải chăn nuôi heo. Sau 24h, mẫu 3 (nồng độ Amoni 10mg/L) đã chuyển hóa hoàn toàn. Mẫu 2 (nồng độ 50mg/L) và mẫu 1 (545mg/L) được chuyển hóa 50% sau 48h. Mẫu 2 (nồng độ 50mg/L) chuyển hóa hoàn toàn sau 4 ngày. Sau 5 ngày nồng độ mẫu 1 (545mg/L) giảm tận 10 lần, còn 50-70mg/L.

Như vậy, vi khuẩn Pseudomonas có khả năng chuyển hóa amoni trong thời gian rất nhanh chóng. Trong 1 ngày, nồng độ Amoni 10mg/L được chuyển hóa hoàn toàn. Trong 4 ngày, Pseudomonas có thể chuyển hóa 50mg/L amoni.

2. Khả năng chịu được độ mặn cao

Vi khuẩn vẫn thực hiện quá trình Nitrat hóa khi độ mặn ở mức 3% nhưng khi độ mặn được nâng lên 5% thì hoạt tính vi khuẩn giảm dần và mất đi. Độ mặn tối ưu là từ 3% trở xuống. Điều này giúp vi khuẩn hoạt động được trong nước thải chế biến thủy sản, vốn có độ mặn cao.

3. Nhiệt độ tối ưu phù hợp môi trường Việt Nam

Nhiệt độ thực nghiệm là 5-30-37-45-500C. Vi khuẩn Pseudomonas cho hiệu quả Nitrat hóa cao nhất là 30-37 độ C. Đây là chủng vi khuẩn ưa ấm.

4. Độ pH tối ưu khi xử lý Amoni bằng vi khuẩn Pseudomonas

Độ pH ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tăng trưởng và tạo thành Enzyme của vi khuẩn Pseudomonas. Trong các mức pH 5.0 – 6.0 – 7.0 – 8.0 – 8.5, vi khuẩn Pseudomonas thực hiện quá trình Nitrat hóa tốt ở mức pH 6.0 đến 8.0.

5. Nồng độ oxy hòa tan tốt nhất

Vi khuẩn Pseudomonas đều chuyển hóa tốt Amoni ở các mức oxy hòa tan là 4.5 và 7.0mg/L.

Nồng độ oxy hòa tan tốt nhất

Ngoài khả năng đã được chứng minh khử Nitrat (NO2->NO3) thì vi khuẩn Pseudomonas còn có khả năng Nitrat hóa ở nồng độ Amoni rất cao 545mg/L nhưng tối ưu nhất vẫn là ở mức 50mg/L.

6. Pseudomas diễn ra trong điều kiện nồng độ oxy thấp

Xử lý Amoni bằng vi khuẩn Pseudomonas diễn ra trong cả điều kiện nồng độ oxy thấp. Vi khuẩn có khả năng sinh trưởng, phát triển và chuyển hóa amoni trong môi trường có nồng độ muối dao động khá lớn từ nước ngọt cho đến nước biển. Pseudomonas là chủng vi khuẩn tiềm năng trong xử lý các loại nước thải hiện nay.

Ứng dụng xử lý amoni trong nước sinh hoạt – nước thải công nghiệp

Microbe-Lift IND

Microbe-Lift tập hợp nhiều chủng vi sinh vật khác nhau, điển hình như Bacillus, Clostridium, Desulfovibrio, Geobacter. Trong đó có sự góp mặt của chủng vi sinh Pseudomonas giúp sản phẩm phát huy tối đa hiệu quả xử lý nước thải cũng như tăng tính ưu Việt của sản phẩm hơn.

xử lý amoni trong nước sinh hoạt - nước thải công nghiệp

Pseudomonas tạo nên điểm khác biệt của Microbe-Lift so với các men vi sinh khác trên thị trường với những ưu điểm sau:

 • Thích nghi tốt cả 3 môi trường: Hiếu khí, kỵ khí, tùy nghi
 • Xử lý tốt các loại nước thải có tải trọng ô nhiễm cao như nước thải công nghiệp cao su, dệt nhuộm, chế biến thực phẩm, sản xuất bia, nước giải khát, dầu ăn…
 • Sử dụng đa dạng các loại nước thải từ nước thải sinh hoạt, đô thị, dân cư đến nước thải trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, công nghiệp, chế biến thủy sản.
 • Có vai trò xử lý BOD, COD, TSS trong nước thải nhờ tập hợp quần thể vi sinh được phân lập, nuôi cấy ở dạng lỏng hoạt động gấp 5-10 lần vi sinh thường. Sử dụng vi khuẩn Pseudomonas giúp Microbe-Lift tăng cường quá trình khử Nitrat, giảm Nitơ tổng, Ammonia, Nitrit, Nitrat.

Hiện Microbe-Lift IND là sản phẩm chủ lực trong dòng vi sinh môi trường được ứng dụng rộng rãi:

 • Quá trình xử lý nước thải công nghiệp (cao su, chăn nuôi, dệt nhuộm, chế biến thực phẩm, dầu ăn, bia, nước giải khát)
 • Nước thải sinh hoạt (đô thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, chung cư cao tầng)
 • Nước thải thủy sản, chăn nuôi, ủ phân Compost…

Vi sinh BCP655

BCP655 là tập hợp các chủng men vi sinh có khả năng xử lý được nito trong nước thải. Đặc biệt là chủng Pseudomonas.

Vi sinh BCP655

Sự tăng cường của Vi sinh BCP655 có thể:

 • Loại bỏ nitơ từ nước thải thay vì chuyển nó đến một dạng khác;
 • Làm giảm đáng kể nồng độ amoniac, thường là 40-50% trong vòng 24-48 giờ;
 • Tăng cường loại bỏ nitơ hữu cơ như là axit amin, protein, purines, pyrimidine, axit nucleic;
 • Tăng hiệu quả xử lý nước thải ít nhất là 50%;
 • Giảm việc khởi động từ quá trình sốc tải;
 • Loại bỏ các phụ phí tốn kém do mức độ xả TKN cao.

Ngoài 2 loại men vi sinh BCP6555 và Microbe-Lift IND thì bạn cũng có thể mua nhiều loại men vi sinh khử amoni tốt.