Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa có hiệu quả

Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa là công nghệ xử lý mới và ít được ứng dụng trong hệ thống xử lý nước thải. Điện hóa chịu tác dụng của dòng điện với điện cực hòa tan hoặc không tan bằng cách kiểm soát dễ dàng và tự động. Vậy phương pháp điện hóa trong xử lý nước thải là gì? Chúng có đặc điểm ra sao? Và áp dụng những phương pháp nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về phương pháp điện hóa trong xử lý nước thải

Phương pháp điện hóa là gì?

Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa là một phương pháp hóa lý tái chế nước thải, quá trình này diễn ra dưới tác động của dòng điện sử dụng các điện cực hòa tan và không hòa tan

Phương pháp này không sử dụng hóa chất mà chủ sử dụng dòng điện 1 chiều nên quá trình vận hành rất dễ dàng, cùng với việc kiểm soát quá trình cũng không khó khăn, vì vậy chúng có khả năng tự động hóa.

Đặc điểm nổi bật

Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa nhằm giúp loại bỏ và tác biệt được các thành phần hữu cơ và các loại tạp chất kim loại ra khỏi nước thải. Tuy nhiên để quá trình này đạt được hiệu quả tối đa sẽ cần phụ thuộc vào đặc tính ban đầu của nước thải.

Để quy trình diễn ra 1 cách thuận lợi thì đòi hỏi việc lắp đặt và thi công cũng cần có kỹ thuật cao và khả năng vận hành tốt.

phương pháp điện hóa

Nguyên tắc phương pháp điện hóa

Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa không cần chi phí bổ sung hóa chất làm sạch có hiệu quả đối với nước thải nhiễm dầu, protein, chất béo, các chất hoạt động bề mặt, thuốc nhuộm, phenol, muối của các kim loại nặng và chất độc hại khác. Để đạt được các thông số kỹ thuật của dung dịch nước có bất kỳ tính chất chức năng cần thiết.

Do tính chất của các màng lọc nên các ion di chuyển về phía cực âm hoặc cực dương, ở lại trong 2 khoang ngoài, còn khoang trung tâm là nước khử muối. Để khử lượng lớn muối sử dụng các máy điện phân nhiều buồng, gồm nhiều năng được nạp dòng PC.

Nhờ vào tính chọn lọc của màng, loại điện phân này được coi là điện phân 1 chiều, nhược điểm là làm màng lọc bị ô nhiễm nhanh chóng. Quá trình khử muối phải dừng lại thường xuyên, do đó phải làm sạch màng và điện cực.

Cách xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa

Một số phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa

Keo tụ điện hóa

Đây là cách xử lý nước thải bằng nguồn chất thải chứa nhiều chất hữu cơ khó phân hủy sinh học như nước thải sản xuất giấy, nước thải nhuộm, nước thải dệt nhuộm,…. Quá trình điện hóa dựa trên cơ sở điện hóa hòa tan các anot tạo ra nhôm hydroxit có hoạt tính cao nhằm keo tụ chất ô nhiễm trong nguồn nước

Phương pháp này được ứng dụng phụ thuộc vào những đặc điểm và yếu tố cơ bản như:

 • Sử dụng dòng điện 1 chiều
 • Các kim loại hòa tan phải được chọn lựa dựa vào nồng độ pH và đặc trưng của từng loại nước thải
 • Thời gian lưu nước, cường độ dòng điện, hiệu điện thế và hiệu suất vận hành
 • Bể keo tụ phải được nạp nước thải liên tục

Phương pháp này sử dụng để làm sạch nguồn nước chứa nhiều hạt keo, chắn rắn lơ lửng và tạp chất. Có khả năng hấp thụ các bông hydroxit kim loại. Hiệu suất xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa keo tụ: chất béo ( 70-90%), dầu ( 95%), crom ( 90-98%), chất lơ lửng ( 90-95%)

keo tụ điện hóa

Tuyển nổi điện hóa

Trong quá trình điện phân và làm sạch thường xuất hiện các bong bóng khí kéo theo các chất gây ô nhiễm. Trong đó, các điện cực được dùng làm bằng than chì hoặc titan.

Hiệu suất của phương pháp này là:

 • Chất béo: 80%
 • Dầu: 90%
 • Chất lơ lửng: 70%
 • Chất tẩy rửa: 60-70%

tuyển nổi điện hóa

Oxy điện hóa

Thành phần nước thải thường nhiều hơn chất hữu cơ và được xử lý bằng các phương pháp sinh học. Tuy nhiên với sự ra đời của công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa giúp rút ngắn được thời gian xử lý, oxy hóa chất hữu cơ có độc hoặc khó phân hủy bằng vi sinh

Quá trình oxy hóa điện phân phụ thuộc vào vật liệu anot. Trong đó 1 số vật liệu anot tồn tại quá thể oxy thường có khả năng làm tăng điện thế oxy hóa.

Hiệu suất để anot mang lại hiệu quả cao thường

 • Có tính quá thế oxy hóa cao
 • Tồn tại bền vững trong mọi môi trường
 • Tiếp xúc điện hóa trong quá trình oxy

Ưu điểm của phương pháp điện hóa

Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa có những ưu điểm như:

 • Chi phí năng lượng thấp
 • Dễ dàng vận hành và bảo trì
 • Khả năng làm sạch cao
 • Không dùng thuốc thử
 • Khả năng tạo ra các hệ thống cấp nước tuần hoàn

điện hóa

Ứng dụng phương pháp điện hóa trong xử lý nước thải

Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa này có thể áp dụng hầu hết với các ngành sản xuất, tuy nhiên tùy theo từng ngành nghề mà chúng ta có thể áp dụng xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa.

Với chi phí đầu tư hệ thống xử lý vừa phải, hiệu quả của phương pháp này được nhiều đơn vị đánh giá khá tốt khi sử dụng, là 1 trong những lựa chọn hàng đầu khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Công ty TNHH dịch vụ vệ sinh môi trường số 1 Hà Nội là một trong những đơn vị xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi đã và đang thực hiện rất nhiều dự án của khách hàng từ các khu công nghiệp, tất cả các chất thải như thế nào chúng tôi đều có thể giải quyết xử lý được.

Chính vì vậy mà khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng công ty chúng tôi. Mọi chi tiết xin liên hệ:

Địa chỉ: Số 12, ngách 41, ngõ 199 Hồ Tùng Mậu, Quận Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 0963.313.181